Danh mục
×
Tất cả chuyên mục Đóng
Trở lại Sức khỏe

Trẻ F0 có được tắm?

Con của tôi 10 tuổi, là F0. Cứ cách một ngày, tôi tắm cho con một lần nhưng tắm xong lại sốt cao. Bình thường, nhiệt độ của con chỉ khoảng 37 độ. Tôi nên làm gì? (Tuyết Lan)

Đặt câu hỏi cho bác sĩ tại đây

Trả lời

Tắm rửa, vệ sinh cá nhân không nên kiêng vì không có bằng chứng khoa học nào đưa ra rằng mắc Covid-19 là không được tắm. Nếu không bảo đảm vệ sinh cá nhân thì F0 có thể bị thêm vấn đề sức khỏe khác như các bệnh nhiễm trùng. F0 cách ly tại nhà nên tắm bằng nước ấm, nếu chưa có điều kiện tắm thì nên lau bằng nước ấm, đặc biệt khi miền Bắc trời nhiệt độ xuống thấp.

Khi con sốt trên 38,5 độ C, mẹ chườm ấm cho bé và dùng thuốc hạ sốt theo đúng cân nặng (10 - 15mg/kg cân nặng/lần, các liều cách nhau 4 - 6 tiếng). Với bé khó uống thuốc, các mẹ có thể sử dụng thuốc dạng đạn đặt hậu môn hoặc dùng uống bằng bơm tiêm. Ví dụ: Bé 10kg thì dùng liều từ 100 đến 150mg thuốc hạ sốt. Khi bé khó hạ bằng paracetamol thì dùng xen kẽ với ibuprofen. Ngoài ra, mẹ có thể cho con ăn cháo tía tô, cháo hành...

Bác sĩ Mạnh Cường

Từ ngày 16/12, chuyên trang Tư vấn F0 của VnExpress mở thêm mục Chia sẻ để bệnh nhân hay người nhà F0 có thể chia sẻ hành trình chữa trị tại nhà, chế độ dinh dưỡng, luyện tập, quy trình khử khuẩn, kỹ năng chăm sóc, thiết bị y tế... Độc giả chia sẻ bài viết tại đây.