Danh mục
×
Tất cả chuyên mục Đóng
Trở lại Sức khỏe

Điều trị

Bệnh nhân Covid-19 tuyệt đối không tự ý dùng thuốc kháng sinh, chỉ tuân thủ thuốc kê đơn do bác sĩ chỉ định.

Sốt, ho khan, mệt mỏi, đau cơ, đau họng, chảy nước mũi, đau đầu, nôn, tiêu chảy, rối loạn khứu giác, tê lưỡi... là những triệu chứng ban đầu của người mắc Covid-19.

Khi bị sốt, F0 không nên nằm lâu một tư thế, có thể nằm nghiêng, sấp hoặc ngồi thẳng đứng để thay đổi tư thế 2 giờ một lần. Nằm sấp giảm áp lực phổi cho người bệnh. Bên cạnh đó, F0 cần sử dụng thuốc hạ sốt cách nhau 4-6 giờ tuỳ loại, thuốc hạ sốt có hiệu quả sau 1 giờ nên tránh uống quá liều lượng, có thể ảnh hưởng tới gan. Người bệnh tuyệt đối không tự ý dùng thuốc kháng sinh. Tất cả các loại thuốc kê đơn phải do bác sĩ chỉ định.

Túi thuốc dành cho F0 điều trị tại nhà. Ảnh: HCDC

Túi thuốc dành cho F0 điều trị tại nhà. Ảnh: HCDC

Đối với F0 trên 18 tuổi, thuốc điều trị gồm 3 nhóm:

- Nhóm A: là những thuốc thông dụng bao gồm thuốc hạ sốt và thuốc nâng cao thể trạng.

+ Paracetamol 500mg: uống 1 viên khi sốt > 38.5 độ C, có thể lặp lại 4-6h nếu vẫn còn sốt.

+ Vitamin tổng hợp: uống 1 viên/lần/ngày.

+ Vitamin C: sáng 1 viên, tối 1 viên.

- Nhóm B: là thuốc kháng viêm và thuốc chống đông chỉ sử dụng trong tình huống đặc biệt. Người bệnh khi cảm thấy khó thở (thở hụt hơi, khó thở tăng lên khi vận động, nhịp thở khi nghỉ ngơi > 20 lần/phút hoặc đo SpO2 =< 96%) phải liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn, hỗ trợ. Bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh, nếu có chỉ định nhập viện, bác sĩ sẽ cho người bệnh sử dụng 1 liều duy nhất trước khi chuyển viện.

+ Dexamethasone 0,5mg x 12 viên uống 1 lần (12 viên tương đương 6mg) hoặc Methylprednisolone 16mg x 1 viên uống.

+ Rivaroxaban 10mg x 1 viên uống; hoặc Apixaban 2,5mg x 1 viên uống; hoặc Dabigatran 220mg x 1 viên uống.

Lưu ý, không sử dụng cho phụ nữ có thai và đang cho con bú, người mắc một trong những bệnh viêm loét dạ dày, suy gan, suy thận, các bệnh lý dễ gây chảy máu đường tiêu hóa, đường tiết niệu và các bệnh lý dễ gây chảy máu khác.

- Nhóm C: là thuốc kháng virus

+ Molnupiravir viên 200mg hoặc viên 400mg uống ngày 2 lần: Sáng 800mg, chiều 800mg, uống 5 ngày liên tục; hoặc Favipiravir viên 200mg. Ngày đầu 1600mg/lần x 2 lần/ngày, các ngày sau uống 600mg/lần x 2 lần/ngày, uống từ 7-14 ngày.

Chống chỉ định, không sử dụng trong trường hợp phụ nữ đang có thai hoặc có kế hoạch có thai, đang cho con bú.