Danh mục
×
Tất cả chuyên mục Đóng
Trở lại Sức khỏe

Trẻ nhiễm nCoV có nên dùng thuốc kháng virus?

Con tôi 10 tuổi, nhiễm nCoV được 2 ngày, tôi có nên dùng thuốc kháng virus để con mau âm tính? (Minh Thủy, TP HCM)

Độc giả gửi câu hỏi tại đây

Trả lời

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trẻ em không có chỉ định dùng thuốc kháng virus, trừ duy nhất một loại là remdesivir (thuốc đường tĩnh mạch). Tuy nhiên, các mẹ cũng không được dùng vì nguy cơ tai biến nặng.

Hầu hết các bé đều ở mức độ nhẹ và không triệu chứng (SpO2 trên 96%, không có khó thở và viêm phổi kèm theo) nên không cần sử dụng. Ngoài ra, lợi ích của thuốc kháng virus với trẻ em không rõ ràng, chưa có chứng minh rằng việc sử dụng loại thuốc này cho trẻ em sẽ giúp mau khỏi và hiệu quả. Vài nghiên cứu cho rằng remdesivir có tác dụng với trẻ mức độ nặng và nguy kịch (các trường hợp này đều nhập viện) và phải sử dụng dưới sự giám sát của chuyên gia Nhi khoa.

Tác hại của thuốc kháng virus với trẻ em còn nhiều tiềm ẩn nguy hiểm, bao gồm:

- Phản vệ hoặc nặng hơn là sốc phản vệ do quá mẫn cảm với thuốc kháng virus.
- Buồn nôn, nôn.
- Tiêu chảy.
- Tổn thương gan: tăng men gan.
- Bác sĩ sẽ phải đánh giá chức năng thận trước khi dùng (mức lọc cầu thận hơn 30 ml/ph), nếu thận không tốt có thể gây tổn thương thận.
- Phát ban ngoài da.

Ngoài ra, chưa có khuyến cáo dùng kháng virus cho phụ nữ đang có thai nhưng có nguy cơ ảnh hưởng đến phát triển của thai nhi. Do đó, phụ nữ đang cho con bú nếu dùng kháng virus thì nên dừng cho con bú, thay bằng sữa công thức.

Với các bé mắc Covid-19, cha mẹ chỉ nên trị triệu chứng bằng các thuốc thông thường cho con như: thuốc hạ sốt, ho... Đối với thuốc kháng sinh hay con có biểu hiện nặng, cần liên hệ với bác sĩ để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Mạnh Cường
Bác sĩ tình nguyện tư vấn Covid-19 cho mẹ và bé F0

Từ ngày 16/12, chuyên trang Tư vấn F0 của VnExpress mở thêm mục Chia sẻ để bệnh nhân hay người nhà F0 có thể chia sẻ hành trình chữa trị tại nhà, chế độ dinh dưỡng, luyện tập, quy trình khử khuẩn, kỹ năng chăm sóc, thiết bị y tế... Độc giả chia sẻ bài viết tại đây.