Danh mục
×
Tất cả chuyên mục Đóng
Trở lại Sức khỏe

Những lưu ý khi sử dụng thuốc cho trẻ F0

Cha mẹ cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi nhiệt độ cơ thể trên 38,5 độ, sử dụng thuốc long đờm khi bé ho có đờm hoặc đờm quá đặc.

Bác sĩ Nhi khoa Mạnh Cường, cho biết, việc điều trị trẻ mắc Covid-19 cũng giống như người lớn, nghĩa là "con có triệu chứng gì, cha mẹ cho uống thuốc điều trị triệu chứng đó chứ không nên lạm dụng thuốc hay quá hoang mang dẫn đến bị người khác lợi dụng". Do đó, phụ huynh không cần quá lo lắng, căng thẳng.

Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng thuốc cho trẻ mắc Covid-19 nhưng tốt nhất là các mẹ vẫn cần lắng nghe ý kiến của bác sĩ để có phương pháp điều trị cụ thể với từng bé.

Thuốc hạ sốt

Khi bé sốt trên 38,5 độ, nếu có tiền sử giật thì trên 38 độ, cha mẹ cần cho trẻ sử dụng thuốc hạ sốt.

- Với bé dưới 12 tháng: dùng viên đạn đặt hậu môn Efferalgan 80-150 mg.
- Bé từ 1 tuổi: dùng dạng bột, siro như paracetamol 150 mg, 250 mg.

Cha mẹ lưu ý nếu sau 2-3 giờ, con không hạ sốt, cần dùng Ibuprofen siro xen kẽ với Paracetamol. Liều Paracetamol từ 10-15 mg/kg, Ibuprofen liều 8-10 mg/kg.

Phụ huynh cũng cần kết hợp chườm ấm trán, nách, bẹn và nới lỏng quần áo, nhiệt độ phòng cần mát, không quá lạnh.

Việc cho trẻ uống thuốc cần xin ý kiến của bác sĩ. Ảnh: Todays Parent

Việc cho trẻ uống thuốc cần xin ý kiến của bác sĩ. Ảnh: Today's Parent

Nhóm các thuốc chữa ho

Bé ho nhiều sẽ ảnh hưởng tới ăn uống, bú, ngủ nghỉ, chơi, học tập. Cha mẹ cần khuyến khích trẻ uống nhiều nước để giảm cơn ho. Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, mẹ nên cho trẻ bú nhiều bữa hơn. Trẻ lớn hơn có thể bổ sung thêm nước hoa quả để tăng cường vitamin và khoáng chất, giúp nâng cao sức đề kháng. Sử dụng máy phun sương, tăng độ ẩm không khí cũng giúp trẻ dễ chịu hơn. Với trẻ lớn, cha mẹ có thể hướng dẫn con súc miệng bằng nước muối loãng, ấm 5 - 6 lần một ngày.

Các loại thuốc dưới đây cần dùng theo chỉ định của bác sĩ gồm:

- Thuốc ho: Methopan siro, AT deslotaradin, Halixol, U-thel syrupt...
- Xịt mũi: Olyfrin, Otrivin Xitrat...
- Nhỏ Otriven 0.025% (bé dưới 2 tuổi); Otrivin (bé trên 2 tuổi) khi bé ngạt mũi. Tùy vào nồng độ để chọn cho bé.
- Nước muối sinh lý ấm để nhỏ vào mũi hoặc dùng chai xịt chứa nước biển sâu để rửa mũi, ngày 5-6 lần

Thuốc long đờm

Thuốc long đờm nên dùng khi trẻ ho có đờm hoặc đờm quá đặc không khạc ra được. Cha mẹ cần tránh dùng cùng lúc thuốc long đờm với thuốc giảm ho và lạm dụng kháng sinh. Trước khi sử dụng, phụ huynh nên hỏi ý kiến của bác sĩ để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể.

Bù Oresol

Khi bé bị sốt cao, nôn nhiều, đi ngoài nhiều (đi hơn 3 lần một ngày, phân lỏng hoặc tóe nước), cha mẹ cần bù điện giải cho con.

- Với trẻ dưới 1 tuổi: cho uống 5-10 ml Oresol mỗi 5 phút (khoảng một thìa hoặc bơm tiêm không kim). Nếu chưa có Oresol, mẹ có thể vắt sữa và cho bé uống bằng thìa.

- Với trẻ trên 1 tuổi: cho uống 5-15 ml Oresol (tùy theo tuổi), mỗi 5 phút một lần.

Mẹ không được pha Oresol vào sữa để cho con uống. Hiện tại, các cửa hàng thuốc đều có gói bột Oresol vị cam hoặc cha pha sẵn.

Với những trẻ bị đi ngoài (lớn hơn 3 lần một ngày, phân lỏng hoặc tóe nước), ngoài việc bù Oresol, cha mẹ cũng cần bổ sung kẽm và vitamin C, men vi sinh Virvic, enterogermina... hoặc có thể sẽ phải dùng kháng sinh ( dùng đủ 7-10 ngày, uống đúng liều và cần có chỉ định của bác sĩ)

Bổ sung các vitamin và chất khoáng

Trẻ nhiễm Covid-19, cơ thể sẽ mệt mỏi, đặc biệt nếu sốt cao. Do đó, trẻ nhỏ cần tăng cường bú mẹ. Trẻ lần có thể uống nước ép hoa quả, bổ sung Multivitamin, vitamin nhóm B, D.

Nếu bé nôn trớ nhiều (thường bé 1-2 tuổi), mẹ không cho bé bú nhiều một lần mà chia nhiều bữa nhỏ; sau bú không nằm ngay, hoặc nên nằm đầu cao, cho con bú đúng tư thế.

Cách xử lý khi trẻ nhỏ bị nôn trớ:

- Cha mẹ cần lập tức nghiêng ngay đầu trẻ sang một bên nhằm giúp bé không bị sặc chất nôn. Sau đó nhanh chóng làm sạch chất nôn trong miệng, họng và mũi trẻ (miệng trước, mũi sau), bằng cách hút hoặc quấn khăn gạc vào ngón tay thấm hết chất nôn.

- Khum tay vỗ nhẹ hai bên lưng nhằm trấn an trẻ, đồng thời giúp trẻ ho bật nốt chất nôn còn lại trong họng ra ngoài.

- Tuyệt đối không được bế xốc trẻ lên khi trẻ đang nôn vì sẽ làm tăng nguy cơ tràn dịch ói vào phổi, rất nguy hiểm cho trẻ.

- Nếu trẻ bị nôn trớ khi ngủ, nên đặt trẻ nằm yên, kê cao đầu, đồng thời luôn để thân mình phía trên của bé cao hơn phía dưới để tránh hiện tượng trào ngược dạ dày.

- Khi bé ngừng nôn, cho bé uống một lượng nhỏ nước ấm hoặc nước điện giải sau mỗi 30 phút đến một tiếng. Nếu trẻ tiếp tục nôn thì cần cho uống luân phiên 50 ml nước đường sau mỗi 30 phút để ổn định dạ dày cho trẻ.

Với trẻ trên 2 tuổi, các mẹ có thể pha nước gừng ấm cho trẻ uống từng chút một. Nếu bé có biểu hiện tím tái, khó thở, phụ huynh phải gọi ngay cho bác sĩ chuyên khoa nhi. Các trẻ lớn cũng cần được chia nhỏ bữa ăn, ăn nhiều bữa trong ngày.

Hải My

Từ ngày 16/12, chuyên trang Tư vấn F0 của VnExpress mở thêm mục Chia sẻ để bệnh nhân hay người nhà F0 có thể chia sẻ hành trình chữa trị tại nhà, chế độ dinh dưỡng, luyện tập, quy trình khử khuẩn, kỹ năng chăm sóc, thiết bị y tế... Độc giả chia sẻ bài viết tại đây.