Thứ tư, 17/4/2024
Mua bán chứng khoán
 1. Cách đọc bảng giá chứng khoán
 2. 3 phương pháp chọn lọc cổ phiếu cho nhà đầu tư mới
 3. Yếu tố nào tác động đến giá cổ phiếu?
 4. Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?
 5. Khi nào nên chốt lời cổ phiếu
 6. Cách đọc đồ thị nến Nhật
 7. 'Biết chọn cổ phiếu, có thể lãi 20%'
 8. Warren Buffett chọn cổ phiếu như thế nào?
 9. Phân biệt trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu Chính phủ
 10. Phân loại công ty niêm yết theo vốn hóa thị trường
 11. Các tiêu chí xác định tính thanh khoản của cổ phiếu
 12. Trung bình giá cổ phiếu là gì?
 13. Bốn loại lệnh điều kiện trong chứng khoán
 14. Kinh nghiệm chọn cổ phiếu từ chuyên gia
 15. Những yếu tố ảnh hưởng đến thị giá cổ phiếu
 16. Cổ phiếu lương thực còn dư địa tăng trưởng
 17. Ba chiến lược giao dịch khi thị trường tăng giá
 18. Cách chọn cổ phiếu của Warren Buffett
 19. Cách nhận biết dòng tiền vào chứng khoán
 20. Doanh nghiệp thoái vốn tác động thế nào đến giá cổ phiếu?
 21. Những rủi ro khi đầu tư chứng khoán
 22. Năm chiến lược đầu tư cổ phiếu phổ biến tại Việt Nam
 23. Đội lái chứng khoán là ai?
 24. Nhà đầu tư làm gì khi cổ phiếu bị hủy niêm yết?
 25. Copy Trade là gì trong chứng khoán?
 26. Năm loại cổ phiếu không nên mua
 27. Vì sao nên đầu tư cổ phiếu dài hạn?
 28. Nhà đầu tư nên làm gì trong thị trường gấu?
 29. Phương pháp Canslim là gì?
 30. Cắt lỗ là gì? Khi nào nên cắt lỗ?
 31. 16 cung bậc cảm xúc thường gặp trong đầu tư chứng khoán
 32. Vì sao tính thanh khoản của cổ phiếu quan trọng?
 33. Đầu tư giá trị và đầu tư lướt sóng trong chứng khoán
 34. Phân tích cơ bản và kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán
 35. Cách hạn chế rủi ro của một nhà đầu tư chứng khoán 20 năm kinh nghiệm

Vì sao nên đầu tư cổ phiếu dài hạn?

Nắm giữ mã cổ phiếu trong thời gian dài giúp nhà đầu tư tránh các vùng "đỉnh" và "đáy" để có giá trung bình, hưởng thêm cổ tức mỗi năm…

Đầu tư cổ phiếu dài hạn là việc rót tiền vào một vài mã cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ cổ phiếu nhất định và nắm giữ trong thời gian dài, phổ biến là từ 3 năm. Những nhà đầu tư tham gia dài hạn cần có kỹ thuật phân tích và tính kiên nhẫn cao. Chiến lược này đòi hỏi họ phải có khả năng chấp nhận một số rủi ro nhất định trong quá trình chờ đợi phần thưởng cao hơn trong tương lai.

Theo Investopedia, đầu tư vào cổ phiếu và nắm giữ chúng là một trong những cách tốt nhất để làm giàu trong dài hạn. Trên thế giới, chỉ số đại diện cho thị trường chứng khoán Mỹ S&P 500 chỉ thua lỗ 11 trong số 47 năm giai đoạn 1975-2022. Tại Việt Nam, theo khảo sát của Dragon Capital (DCVFM) thực hiện năm 2022, cổ phiếu có hiệu suất sinh lời bình quân khoảng 16% mỗi năm tính từ khi thị trường đi vào hoạt động từ năm 2000. Những ví dụ trên cho thấy thị trường chứng khoán tạo ra lợi nhuận thường xuyên.

Cổ phiếu vốn dĩ được coi là khoản đầu tư dài hạn. Điều này một phần là do thị giá của một mã cổ phiếu nhất định có thể tăng, giảm 10-20% hoặc hơn trong một khoảng thời gian ngắn. Với việc nắm giữ trong nhiều năm, các nhà đầu tư có cơ hội vượt qua các "đỉnh" và "đáy" để tìm kiếm lợi nhuận dài hạn tốt hơn. Mặc dù kết quả trong quá khứ không đảm bảo cho lợi nhuận trong tương lai, đầu tư dài hạn vào cổ phiếu thường mang lại kết quả tích cực nếu có đủ thời gian.

Các nhà đầu tư thường chọn cách trung bình giá (Dollar-Cost Averaging). Theo đó, mỗi người sẽ dành ra một số tiền cố định để đầu tư định kỳ trong một thời gian dài, bất chấp giá cổ phiếu biến động ra sao. Nếu theo cách này, bạn sẽ mua được nhiều cổ phiếu hơn khi giá thấp và ít cổ phiếu hơn khi giá cao. Đây cũng là một trong những cách tốt và phù hợp nhất cho người mới bắt đầu tham gia.

Ngoài tránh các đợt biến động thị trường, đầu tư cổ phiếu dài hạn còn mang về khoản tiền đáng kể từ cổ tức. Đây là số tiền mà các công ty phân phối cho cổ đông khi hoạt động sản xuất kinh doanh có lợi nhuận. Điều này đặc biệt đúng với cổ phiếu phòng thủ - những công ty hoạt động tốt bất kể nền kinh tế hoặc thị trường chứng khoán sụt giảm. Các công ty này trả cổ tức đều đặn, thường là hằng năm, cho các cổ đông đủ điều kiện.

Nếu tái đầu tư cổ tức, lãi kép sẽ càng hấp dẫn cho những ai theo đuổi chiến lược đầu tư cổ phiếu dài hạn. Hiểu đơn giản, lãi kép xuất hiện khi phần lãi vừa nhận được cộng dồn vào vốn ban đầu. Từ thời điểm đó trở đi, lãi phát sinh được tính dựa trên tổng vốn ban đầu và số tiền lãi vừa kiếm được. Chu kỳ này cứ lặp đi lặp lại, thời gian nhập vốn càng dài, tiền lãi càng cao.

Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ giữ vững lập trường. Các nhà đầu tư thường có nỗi sợ hối tiếc. Mọi người thường không tin tưởng vào đánh giá của chính mình, thay vào đó thích phản ứng theo số đông, đặc biệt là khi thị trường đi xuống. Mọi người có xu hướng rơi vào bẫy rằng họ sẽ hối tiếc khi tiếp tục nắm giữ cổ phiếu và mất nhiều tiền hơn vì chúng giảm giá trị. Do đó, cuối cùng họ chọn bán đi để xoa dịu nỗi sợ hãi đó.

Các nhà đầu tư chú ý quá nhiều đến thị trường chứng khoán có xu hướng làm mất đi cơ hội thành công của mình. Nhóm này thường cố gắng theo dõi thị trường quá thường xuyên. Thay vào đó, chiến lược mua và nắm giữ dài hạn vừa đơn giản hơn vừa có nhiều khả năng mang lại kết quả tốt hơn.

Dẫu thế, nhà đầu tư muốn theo đuổi chiến lược này cũng cần xem xét một số yếu tố nhất định. Độ tuổi tham gia thị trường được xem là một trong những yếu tố quan trọng cho chiến lược này, ảnh hưởng lớn đến việc lập ra thời gian biểu và kế hoạch rót vốn phù hợp. Mỗi người cũng phải tìm ra khả năng chấp nhận rủi ro, khẩu vị và mục tiêu đầu tư. Tập quản lý và kiểm soát cảm xúc cũng là một yếu tố quyết định cho những ai theo đuổi chiến lược đầu tư cổ phiếu dài hạn.

Bạn cần tư vấn gì?