Thứ bảy, 24/2/2024
Mua bán chứng khoán
 1. Cách đọc bảng giá chứng khoán
 2. 3 phương pháp chọn lọc cổ phiếu cho nhà đầu tư mới
 3. Yếu tố nào tác động đến giá cổ phiếu?
 4. Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?
 5. Khi nào nên chốt lời cổ phiếu
 6. Cách đọc đồ thị nến Nhật
 7. 'Biết chọn cổ phiếu, có thể lãi 20%'
 8. Warren Buffett chọn cổ phiếu như thế nào?
 9. Các tiêu chí xác định tính thanh khoản của cổ phiếu
 10. Trung bình giá cổ phiếu là gì?
 11. Bốn loại lệnh điều kiện trong chứng khoán
 12. Kinh nghiệm chọn cổ phiếu từ chuyên gia
 13. Những yếu tố ảnh hưởng đến thị giá cổ phiếu
 14. Cổ phiếu lương thực còn dư địa tăng trưởng
 15. Ba chiến lược giao dịch khi thị trường tăng giá
 16. Cách chọn cổ phiếu của Warren Buffett
 17. Cách nhận biết dòng tiền vào chứng khoán
 18. Doanh nghiệp thoái vốn tác động thế nào đến giá cổ phiếu?
 19. Những rủi ro khi đầu tư chứng khoán
 20. Năm chiến lược đầu tư cổ phiếu phổ biến tại Việt Nam
 21. Đội lái chứng khoán là ai?
 22. Nhà đầu tư làm gì khi cổ phiếu bị hủy niêm yết?
 23. Copy Trade là gì trong chứng khoán?
 24. Năm loại cổ phiếu không nên mua
 25. Vì sao nên đầu tư cổ phiếu dài hạn?
 26. Nhà đầu tư nên làm gì trong thị trường gấu?
 27. Phương pháp Canslim là gì?
 28. Cắt lỗ là gì? Khi nào nên cắt lỗ?
 29. 16 cung bậc cảm xúc thường gặp trong đầu tư chứng khoán
 30. Vì sao tính thanh khoản của cổ phiếu quan trọng?
 31. Đầu tư giá trị và đầu tư lướt sóng trong chứng khoán
 32. Phân tích cơ bản và kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán
 33. Cách hạn chế rủi ro của một nhà đầu tư chứng khoán 20 năm kinh nghiệm

Biên an toàn trong chứng khoán là gì?

Biên an toàn là một nguyên tắc đầu tư chỉ mua chứng khoán khi giá thị trường thấp hơn nhiều so với giá trị nội tại.

Biên an toàn được nhà đầu tư Benjamin Graham phát triển cho chiến lược đầu tư giá trị, dựa trên quan điểm thị giá cổ phiếu thay đổi liên tục, có thể tăng hoặc giảm trong tương lai. Nhà đầu tư cần tìm cho mình một khoản "bảo hiểm" cho số vốn đầu tư của mình. Nếu mua một cổ phiếu với giá nhỏ hơn giá trị thực, nhà đầu tư sẽ hạn chế được các tổn thất.

Biên an toàn được coi là khoản bảo hiểm cho số vốn đầu tư.

Biên an toàn được coi là khoản "bảo hiểm" cho số vốn đầu tư.

Sau này, Warren Buffet, học trò của Graham và cũng là nhà đầu tư nổi tiếng, tiếp tục phổ biến phương pháp biên an toàn và nổi tiếng bằng cách áp dụng mức chiết khấu 50% so với giá trị nội tại để đặt mục tiêu giá cho một số giao dịch mua cổ phiếu.

Ví dụ: Cổ phiếu A đang giao dịch ở mức 92.000 đồng và được định giá là 70.000 đồng. Một nhà đầu tư quyết định biên an toàn của mình là 20% thì sẽ không mua cổ phiếu này ở giá 92.000 đồng, mà sẽ đặt giá mua là 56.000 đồng.

Trong lý thuyết đầu tư giá trị cổ điển, biên độ an toàn là mức độ rủi ro mà nhà đầu tư có thể chấp nhận. Biên độ an toàn ước tính rủi ro mà người mua cổ phiếu gặp phải.

Giá trị nội tại của cổ phiếu không phải là một con số mục tiêu cụ thể, là tổng thể các yếu tố đầu vào chủ quan, phụ thuộc vào người phân tích. Các nhà đầu tư có nhiều cách tính toán giá trị nội tại của công ty, có thể đúng hoặc sai, không chung một kết quả. Ngoài ra, việc định giá cổ phiếu qua dự báo doanh thu và lợi nhuận là không dễ dàng đối với các nhà đầu tư.

Thông thường, các nhà đầu tư định giá (xác định giá trị nội tại) một cổ phiếu bằng các phương pháp sử dụng chỉ báo P/E, P/B, định giá trị tài sản (asset valuation) hoặc dựa trên dòng tiền chiết khấu 10 năm (DCF).

Giá trị nội tại tốt nhất là ước tính giá trị của cổ phiếu và các nhà đầu tư giá trị khác nhau có các phương pháp khác nhau để tính giá trị nội tại của cổ phiếu. Tuy nhiên, nhìn chung, các nhà đầu tư giá trị sử dụng các nguyên tắc cơ bản của cổ phiếu để tìm ra giá trị mà họ nghĩ. Điều này có thể bao gồm các nguyên tắc cơ bản định lượng như tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu và giá trên thu nhập, cũng như các nguyên tắc cơ bản định tính như kỹ năng quản lý, lợi thế chiến lược và cơ hội phát triển. Ngoài ra, một số nhà đầu tư sử dụng các công thức đã được thiết lập để tính toán giá trị nội tại giả định của một cổ phiếu. Hai trong số các công thức phổ biến nhất là mô hình chiết khấu dòng tiền và mô hình chiết khấu cổ tức.

Nhà đầu tư nào nên sử dụng biên độ an toàn?

Sử dụng biên độ an toàn là một chiến lược phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn với danh mục bao gồm các cổ phiếu giá trị. Bởi vì, để một cổ phiếu bị định giá thấp tăng lên đúng với giá trị nội tại cần một khoảng thời gian, đôi khi là nhiều năm. Hơn nữa, giá trị nội tại không đủ sức hấp dẫn những người giao dịch ngắn hạn, mua và bán cổ phiếu hàng tuần, T + 2,5.. có quyết định mua bán dựa trên tâm lý thị trường và tin tức.

Biên an toàn không đảm bảo quyết định đầu tư chắc chắn sẽ thành công, vẫn có thể bị sai lệch. Tuy nhiên biên an toàn có thể giảm nhẹ các sai số trong việc tính toán, đồng thời giảm thiểu rủi ro khi đưa ra các quyết định đầu tư.

Bạn cần tư vấn gì?