Thứ năm, 28/9/2023
Mua bán chứng khoán
 1. Cách đọc bảng giá chứng khoán
 2. 3 phương pháp chọn lọc cổ phiếu cho nhà đầu tư mới
 3. Yếu tố nào tác động đến giá cổ phiếu?
 4. Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?
 5. Khi nào nên chốt lời cổ phiếu
 6. Cách đọc đồ thị nến Nhật
 7. 'Biết chọn cổ phiếu, có thể lãi 20%'
 8. Warren Buffett chọn cổ phiếu như thế nào?
 9. Kinh nghiệm chọn cổ phiếu từ chuyên gia
 10. Những yếu tố ảnh hưởng đến thị giá cổ phiếu
 11. Cổ phiếu lương thực còn dư địa tăng trưởng
 12. Ba chiến lược giao dịch khi thị trường tăng giá
 13. Cách chọn cổ phiếu của Warren Buffett
 14. Cách nhận biết dòng tiền vào chứng khoán
 15. Doanh nghiệp thoái vốn tác động thế nào đến giá cổ phiếu?
 16. Những rủi ro khi đầu tư chứng khoán
 17. Năm chiến lược đầu tư cổ phiếu phổ biến tại Việt Nam
 18. Đội lái chứng khoán là ai?
 19. Nhà đầu tư làm gì khi cổ phiếu bị hủy niêm yết?
 20. Copy Trade là gì trong chứng khoán?
 21. Năm loại cổ phiếu không nên mua
 22. Vì sao nên đầu tư cổ phiếu dài hạn?
 23. Nhà đầu tư nên làm gì trong thị trường gấu?
 24. Phương pháp Canslim là gì?
 25. Cắt lỗ là gì? Khi nào nên cắt lỗ?
 26. 16 cung bậc cảm xúc thường gặp trong đầu tư chứng khoán
 27. Vì sao tính thanh khoản của cổ phiếu quan trọng?
 28. Đầu tư giá trị và đầu tư lướt sóng trong chứng khoán
 29. Phân tích cơ bản và kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán
 30. Cách hạn chế rủi ro của một nhà đầu tư chứng khoán 20 năm kinh nghiệm

Ứng dụng AI trong phân tích giao dịch chứng khoán

Trí tuệ nhân tạo (AI) phân tích các dữ liệu giao dịch cổ phiếu trực tuyến để dự báo thị trường khi nào tạo đáy, đỉnh, cung cấp danh mục…

Hiện nay, các công ty chứng khoán phát triển phần mềm kết hợp giao dịch định lượng, giao dịch thuật toán với công nghệ AI để phân tích thị trường theo thời gian thực. Công nghệ AI giúp thu thập hàng triệu triệu điểm dữ liệu trong thời gian thực và phân tích tự động, dự đoán biến động giá của từng cổ phiếu nói riêng, thị trường nói chung dựa trên dữ liệu về thời gian, số lượng, giá mở và đóng (ATO và ATC).

Kết hợp cùng các thông tin chính xác và mới nhất về thị trường, doanh nghiệp, người dùng được cập nhật liên tục những chuyển động qua từng phiên, cung cấp danh mục cổ phiếu mua/bán và đưa ra các khuyến nghị đầu tư.

Ở Việt Nam, nhiều trang web hoặc ứng dụng/app chứng khoán được hỗ trợ bởi AI có thể dự báo được giai đoạn đỉnh và đáy của thị trường bằng hệ thống tự động phân tích dữ liệu giao dịch trực tuyến trong phiên. AI còn đưa ra chiến lược phân bổ vốn để nhà đầu tư tối ưu lợi nhuận như giải ngân mạnh tại các chân sóng tin cậy và hạn chế giao dịch trong Downtrend (xu hướng xuống) hoặc Sideways (xu hướng đi ngang).

Ngoài cảnh báo chân sóng, đỉnh sóng, các app còn có tính năng báo sóng ngành giúp nhà đầu tư chọn mã cổ phiếu tiềm năng. Nhờ đó, nhà đầu tư biết cách sàng lọc và xây dựng cho mình chiến lược mua/bán phù hợp. Người dùng có thể đặt lệnh nâng cao, theo dõi biến động của nhiều mã cổ phiếu, thuận tiện so sánh và có cái nhìn tổng quan chỉ trên một màn hình di động.

Ngoài ra, AI phân tích giao dịch thực tế của nhà đầu tư và của thị trường, tìm và chỉ ra các cơ hội bị bỏ qua, các điểm chưa tối ưu trong quá trình giao dịch, giúp nhà đầu tư xem lại quá trình giao dịch, học hỏi và cải tiến chiến lược giao dịch.

Ví dụ, khi khách hàng mua quá số lượng, đặt lệnh quá lớn dẫn đến giá vốn không tối ưu, phần mềm ứng dụng AI của công ty chứng khoán sẽ gửi cảnh báo tự động tới nhà đầu tư, để nhà đầu tư xem xét và điều chỉnh kế hoạch giao dịch hợp lý. Ngược lại, khi AI phân tích có tín hiệu tốt, dự báo cổ phiếu tăng giá, trị trường trong xu hướng đi lên, công cụ này cũng sẽ gửi thông báo khách hàng để nắm bắt cơ hội gia tăng danh mục.

Thậm chí, nhiều ứng dụng chứng khoán sử dụng trợ lý ảo AI để thực hiện các yêu cầu, cũng như thao tác qua giọng nói người dùng, mang đến trải nghiệm mới lạ cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, ứng dụng AI trong phân tích đầu tư chứng khoán vẫn có thể gặp sự cố về lỗi kỹ thuật. Các vấn đề kế nối sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất giao dịch. Hơn nữa, nền tảng giao dịch AI vẫn yêu cầu có sự kiểm soát liên tục của con người.

Bạn cần tư vấn gì?