Thứ năm, 23/3/2023

Cổ phiếu giá trị là gì?

Cổ phiếu giá trị được định giá rẻ hơn so với giá trị thực, có thể giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận trong dài hạn.

Cổ phiếu giá trị (Value Stocks) thường đến từ các ngành tăng trưởng chậm, kinh doanh theo mùa vụ hoặc các công ty đang tạm thời đối mặt với những bất lợi trên thị trường dẫn đến giảm giá nhưng có tiềm năng tốt trong dài hạn.

Đặc điểm của loại cổ phiếu này là ít biến động hơn cổ phiếu tăng trưởng ở cả thị trường tốt và thị trường xấu, phù hợp với những nhà đầu tư dài hạn và có khẩu vị rủi ro không cao.

Hiệu quả khi đầu tư giá trị

Với chiến lược đầu tư giá trị, nhà đầu tư đánh cược cổ phiếu sẽ tăng giá trong tương lai nhờ sự ổn định và nội tại của công ty. Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn có thể được nhận cổ tức bằng tiền mặt.

Năm 2013, Warren Buffett, người tích lũy được khối tài sản hơn 100 tỷ USD, bậc thầy của chiến lược đầu tư giá trị, đã chia sẻ nguyên tắc đầu tư cơ bản của mình trong lá thư gửi các cổ đông Berkshire Hathaway. Đó là tìm kiếm các cổ phiếu có giao dịch thấp hơn nhiều so với nội tại và nắm giữ trong thời gian dài.

"Bạn nên tập trung vào tiềm năng thu nhập dài hạn của một công ty. Nếu bạn không thể tính toán lợi nhuận 5 năm của doanh nghiệp đó thì bạn không nên đầu tư vào công ty đó", Buffett chia sẻ.

Cách xác định cổ phiếu giá trị

Những phương pháp phổ biến nhất để tìm giá trị thực của một cổ phiếu là tìm hiểu, phân tích các thông số như EPS, P/B, P/E , dòng tiền, doanh thu, tăng trưởng doanh thu, tỷ suất sinh lời, mô hình kinh doanh, lợi thế cạnh tranh... Trong đó, một cổ phiếu giá trị thường có đặc điểm P/S, P/E, P/B thấp hơn mức trung bình của thị trường hay mức trung bình ngành, tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận ổn dịnh, trả cổ tức bằng tiền mặt đều đặn cho cổ đông.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tính toán giá trị nội tại của cổ phiếu thông qua mô hình chiết khấu cổ tức (DDM), giả định giá trị hiện tại của tất cả các dòng tiền trong tương lai có thể xác định giá trị nội tại của một công ty. Đây là một phương pháp tốt để đánh giá các cổ phiếu blue-chip (vốn hóa lớn) nói riêng.

Hạn chế của cổ phiếu giá trị

Tìm mua cổ phiếu giá trị được coi là một chiến lược đầu tư có lợi nhuận cao, tuy nhiên, không thể phủ nhận những yếu tố hạn chế đi kèm.

Cổ phiếu giá trị có xu hướng hoạt động kém hơn trong thị trường giá lên. Nếu chỉ đầu tư vào cổ phiếu giá trị, nhà đầu tư có thể bỏ lỡ một số lợi nhuận khi thị trường uptrend.

Đầu tư giá trị đòi hỏi sự kiên nhẫn và tính kỉ luật cao, không có chỗ cho cảm xúc. Nhà đầu tư có thể mất một thời gian dài để thị trường tự điều chỉnh mới thu được lợi nhuận. Chiến lược này không phù hợp với những người muốn đầu tư lướt sóng.

Bên cạnh đó, việc tìm kiếm cổ phiếu giá trị không phải là việc dễ dàng, cần nhà đầu tư phải có kiến thức tài chính nhất định, học cách phân tích hiệu quả thông tin cơ bản của công ty.

Bạn cần tư vấn gì?