Thứ hai, 29/5/2023

Dead cat bounce trong chứng khoán là gì?

Dead cat bounce là một nhịp hồi nhỏ trong khi giá đang lao dốc, giống bẫy tăng giá (bull trap) có thể gây thua lỗ lớn cho nhà đầu tư.

Thuật ngữ Dead cat bounce (Cú nảy của con mèo chết) ra đời vào những năm 1980, được sử dụng để chỉ sự phục hồi giá ngắn hạn của cổ phiếu, hàng hóa, thị trường trong một xu hướng giảm giá kéo dài.

Dead-Cat Bounce không phải là tín hiệu tích cực mà chỉ là nhịp tăng ngắn rồi tiếp tục giảm sau đó. Nguồn: Usethinkscript

Dead-Cat Bounce không phải là tín hiệu tích cực mà chỉ là nhịp tăng ngắn rồi tiếp tục giảm sau đó. Nguồn: Usethinkscript

Thuật ngữ này được ví như hình ảnh của một con mèo chết rơi từ trên cao xuống. Khi con mèo chạm đất có thể sẽ hồi phục trong ít phút nhưng vẫn không qua khỏi. Tương tự, giá cổ phiếu có thể sẽ tăng sau một thời gian xuống giá, tuy nhiên, sự phục hồi này thường chỉ kéo dài trong một vài phiên, có thể vài tuần và sau đó giá sẽ lại tiếp tục xu hướng giảm (không xuất hiện sự đảo chiều).

Rất khó để xác định Dead cat bounce, nhà đầu tư chỉ có thể phát hiện ra mô hình giá này sau khi nó đã xảy ra, thiết lập các mức đáy mới. Thông thường, Dead cat bounce diễn ra qua các bước sau:

- Giá cổ phiếu giảm mạnh do tin tức xấu, thường giảm tới 30% và đi kèm một khoảng trống giá (gap) theo xu hướng giá.

- Xuất hiện nhịp hồi nhẹ, làm thay đổi hướng di chuyển, nhà đầu tư dễ bị nhầm giá cổ phiếu đã tạo đáy, bắt đầu đảo chiều.

- Giá cổ phiếu quay đầu giảm tiếp, xuống sâu hơn và phá vỡ đáy trước đó.

Đồ thị giá cổ phiếu NVL xuất hiện Dead cat boune trước khi giảm sâu hơn. Nguồn: Tradingview

Đồ thị giá cổ phiếu NVL xuất hiện Dead cat boune trước khi giảm sâu hơn. Nguồn: Tradingview

Mô hình giá Dead cat bounce chỉ xuất hiện trong thị trường suy thoái. Mức giảm sâu trên 20% cho thấy cổ phiếu đang rơi vào lãnh thổ của thời kỳ giá xuống. Trong thị trường này, một vài nhịp hồi ngắn hạn là dấu hiệu cho biết cổ phiếu vẫn tiếp tục dò đáy, giảm xuống mức thấp mới. Nhà đầu tư cần xác định chính xác xu hướng bằng các chỉ báo hỗ trợ như MACD, MA, RSI..., từ đó tận dụng để cắt lỗ hoặc "chốt non".

Tuy nhiên, việc xác định Dead cat bounce cũng như tìm đúng đỉnh hoặc đáy của thị trường là không hề đơn giản, ngay cả đối với các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm.

Bạn cần tư vấn gì?