Thứ sáu, 1/12/2023
Mua bán chứng khoán
 1. Cách đọc bảng giá chứng khoán
 2. 3 phương pháp chọn lọc cổ phiếu cho nhà đầu tư mới
 3. Yếu tố nào tác động đến giá cổ phiếu?
 4. Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?
 5. Khi nào nên chốt lời cổ phiếu
 6. Cách đọc đồ thị nến Nhật
 7. 'Biết chọn cổ phiếu, có thể lãi 20%'
 8. Warren Buffett chọn cổ phiếu như thế nào?
 9. Kinh nghiệm chọn cổ phiếu từ chuyên gia
 10. Những yếu tố ảnh hưởng đến thị giá cổ phiếu
 11. Cổ phiếu lương thực còn dư địa tăng trưởng
 12. Ba chiến lược giao dịch khi thị trường tăng giá
 13. Cách chọn cổ phiếu của Warren Buffett
 14. Cách nhận biết dòng tiền vào chứng khoán
 15. Doanh nghiệp thoái vốn tác động thế nào đến giá cổ phiếu?
 16. Những rủi ro khi đầu tư chứng khoán
 17. Năm chiến lược đầu tư cổ phiếu phổ biến tại Việt Nam
 18. Đội lái chứng khoán là ai?
 19. Nhà đầu tư làm gì khi cổ phiếu bị hủy niêm yết?
 20. Copy Trade là gì trong chứng khoán?
 21. Năm loại cổ phiếu không nên mua
 22. Vì sao nên đầu tư cổ phiếu dài hạn?
 23. Nhà đầu tư nên làm gì trong thị trường gấu?
 24. Phương pháp Canslim là gì?
 25. Cắt lỗ là gì? Khi nào nên cắt lỗ?
 26. 16 cung bậc cảm xúc thường gặp trong đầu tư chứng khoán
 27. Vì sao tính thanh khoản của cổ phiếu quan trọng?
 28. Đầu tư giá trị và đầu tư lướt sóng trong chứng khoán
 29. Phân tích cơ bản và kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán
 30. Cách hạn chế rủi ro của một nhà đầu tư chứng khoán 20 năm kinh nghiệm

Những yếu tố ảnh hưởng đến thị giá cổ phiếu

Giá cổ phiếu thường bị tác động bởi nhiều yếu tố như kết quả kinh doanh, cung cầu thị trường, tâm lý nhà đầu tư, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận...

Thị giá chứng khoán (stock price), phản ánh giá trị mua và bán cổ phiếu thông qua các giao dịch trên thị trường. Theo chứng khoán DNSE, có ba yếu tố ảnh hưởng đến thị giá cổ phiếu gồm kết quả kinh doanh, nền kinh tế chung, cung và cầu chứng khoán.

- Kết quả kinh doanh: Thị giá của cổ phiếu bị ảnh hưởng nhiều bởi kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Công ty hoạt động hiệu quả, sẽ mang lại lợi nhuận và cổ tức cao cho nhà đầu tư. Ngược lại, nếu thua lỗ, doanh nghiệp khiến nhà đầu tư mất niềm tin và gián tiếp đẩy giá cổ phiếu sụt giảm. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường dựa vào kết quả kinh doanh của công ty để đánh giá giá trị thực của cổ phiếu.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tăng giảm giá cổ phiếu như cung cầu thị trường, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Ảnh: Quỳnh Trần

Nhà đầu tư cập nhật bảng giá chứng khoán tại sàn giao dịch TP HCM hôm 3/8. Ảnh: Quỳnh Trần

- Nền kinh tế: Giá cổ phiếu bị chi phối lớn bởi nền kinh tế thế giới và đặc biệt của nền kinh tế quốc gia. Giá có xu hướng tỉ lệ thuận với sự phát triển của nền kinh tế, tức tăng khi kinh tế phát triển và ngược lại. Tuy nhiên, khi kinh tế gặp biến động, vẫn có một số ngành được hưởng lợi, nhà đầu tư cần nhanh nhạy để nắm bắt cơ hội.

- Cung cầu chứng khoán: Bất kỳ thị trường hàng hóa nào cũng bị chi phối bởi quy luật cung cầu, chứng khoán cũng vậy. Thông thường, khi một cổ phiếu được nhiều người mua, giá cổ phiếu có xu hướng tăng lên và ngược lại. Việc bán tháo cổ phiếu ồ ạt khiến thị giá giảm mạnh, nhà đầu tư sẽ thu về ít lợi nhuận hơn.

Ngoài những yếu tố trên, công ty chứng khoán SSI bổ sung ảnh hưởng của yếu tố tình hình chính trị và tâm lý nhà đầu tư tới giá cổ phiếu.

- Tình hình chính trị: Khi xuất hiện điều chỉnh trong chính sách, nhiều nhà đầu tư không đủ tự tin để tiếp tục rót tiền nên giá cổ phiếu thường có xu hướng giảm.

- Tâm lý nhà đầu tư: Thị trường chứng khoán là thị trường nhạy cảm, chỉ một thông tin gây nhiễu xuất hiện cũng có thể tạo biến động. Do đó, nhà đầu tư cần vững tâm lý để lọc thông tin và đưa ra quyết định đầu tư chính xác.

Theo đại diện Công ty Cổ phần Chứng khoán TP HCM (HSC), có ba yếu tố ảnh hưởng tới giá cổ phiếu, gồm mức cổ tức bằng tiền, giá trị hiện tại của doanh nghiệp và tăng trưởng lợi nhuận hay dòng tiền của doanh nghiệp.

Trong đó, cổ tức bằng tiền nếu được duy trì với một tỷ lệ ổn định sẽ tác động tích cực đến giá cổ phiếu. Tuy nhiên, HSC cho rằng nếu tỷ lệ cổ tức quá cao, nhà đầu tư nên cân nhắc, bởi có thể doanh nghiệp đang thiếu ý tưởng kinh doanh để mang lại tăng trưởng.

Giá trị của doanh nghiệp được thể hiện thông qua các chỉ số định giá P/E, P/B, giúp so sánh doanh nghiệp mục tiêu với các doanh nghiệp khác cùng ngành. Còn tốc độ tăng trưởng lợi nhuận là yếu tố giúp cổ phiếu được định giá cao hơn.

Việc quan tâm đến các yếu tố tác động đến thị giá giúp nhà đầu tư hạn chế việc mua - bán cổ phiếu cảm tính, phiến diện, từ đó ảnh hưởng đến lợi nhuận dài hạn.

Bạn cần tư vấn gì?