Thứ bảy, 30/9/2023
Mua bán chứng khoán
 1. Cách đọc bảng giá chứng khoán
 2. 3 phương pháp chọn lọc cổ phiếu cho nhà đầu tư mới
 3. Yếu tố nào tác động đến giá cổ phiếu?
 4. Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?
 5. Khi nào nên chốt lời cổ phiếu
 6. Cách đọc đồ thị nến Nhật
 7. 'Biết chọn cổ phiếu, có thể lãi 20%'
 8. Warren Buffett chọn cổ phiếu như thế nào?
 9. Kinh nghiệm chọn cổ phiếu từ chuyên gia
 10. Những yếu tố ảnh hưởng đến thị giá cổ phiếu
 11. Cổ phiếu lương thực còn dư địa tăng trưởng
 12. Ba chiến lược giao dịch khi thị trường tăng giá
 13. Cách chọn cổ phiếu của Warren Buffett
 14. Cách nhận biết dòng tiền vào chứng khoán
 15. Doanh nghiệp thoái vốn tác động thế nào đến giá cổ phiếu?
 16. Những rủi ro khi đầu tư chứng khoán
 17. Năm chiến lược đầu tư cổ phiếu phổ biến tại Việt Nam
 18. Đội lái chứng khoán là ai?
 19. Nhà đầu tư làm gì khi cổ phiếu bị hủy niêm yết?
 20. Copy Trade là gì trong chứng khoán?
 21. Năm loại cổ phiếu không nên mua
 22. Vì sao nên đầu tư cổ phiếu dài hạn?
 23. Nhà đầu tư nên làm gì trong thị trường gấu?
 24. Phương pháp Canslim là gì?
 25. Cắt lỗ là gì? Khi nào nên cắt lỗ?
 26. 16 cung bậc cảm xúc thường gặp trong đầu tư chứng khoán
 27. Vì sao tính thanh khoản của cổ phiếu quan trọng?
 28. Đầu tư giá trị và đầu tư lướt sóng trong chứng khoán
 29. Phân tích cơ bản và kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán
 30. Cách hạn chế rủi ro của một nhà đầu tư chứng khoán 20 năm kinh nghiệm

Robot giao dịch chứng khoán là gì?

Robot chứng khoán là phần mềm giao dịch tự động theo thuật toán, được lập trình dựa trên các dữ liệu về giá, khối lượng nhằm tìm điểm mua/bán cổ phiếu.

Robot giao dịch chứng khoán cho phép nhà đầu tư cài đặt chiến thuật theo khẩu vị rủi ro cá nhân và chiến lược đầu tư của riêng mình, đồng thời kiểm thử trên dữ liệu thật (cả quá khứ và thời gian thật thông qua hệ thống khớp lệnh giả lập). Từ đó, nhà đầu tư triển khai chiến thuật thành robot riêng. Robot sẽ giao dịch theo đúng chiến thuật được cài đặt. Toàn bộ thông tin chiến thuật cài đặt của nhà đầu tư được mã hóa để bảo mật, kể cả công ty chứng khoán cũng không thể tự ý đọc và sao chép.

Robot chứng khoán là giao dịch theo thuật toán (Algo Trading) kết hợp phân tích Big Data để đặt lệnh. Nguồn: Geeksforgeeks

Robot chứng khoán là giao dịch theo thuật toán (Algo Trading) kết hợp phân tích Big Data để đặt lệnh. Nguồn: Geeksforgeeks

Robot chứng khoán được thiết lập sẽ liên tục theo dõi giá thị trường tài chính. Các giao dịch được thực hiện tự động nếu đáp ứng các thông số xác định trước đó. Mục đích là để thao tác các giao dịch nhanh hơn và hiệu quả hơn, tận dụng các sự kiện thị trường kỹ thuật cụ thể.

Khi thị trường xu hướng tăng (uptrend) hoặc giảm (downtrend), robot sẽ cảnh báo tới nhà đầu tư trước một vài phiên. Hệ thống giao dịch bằng thuật toán cũng sẽ tự động xác định chính xác cơ hội giao dịch và đặt lệnh thay. Nhà đầu tư không cần phải quan sát bảng giá thực, các bảng biểu, đồ thị hay đặt lệnh bằng tay.

Ví dụ: Nhà đầu tư cài đặt mua 1.000 cổ phiếu A. khi đường trung bình động 50 ngày (MA50) cao hơn mức trung bình động 200 ngày (MA200). Còn nếu MA50 thấp hơn MA200, máy sẽ tự động bán toàn bộ số cổ phiếu A. trong danh mục của nhà đầu tư.

Hiện nay, trên thị trường chứng khoán Việt Nam, một số công ty chứng khoán đã đầu tư chi phí xây dựng hệ thống giao dịch bằng robot với mục đích hỗ trợ khách hàng trong việc đầu tư.

Ưu điểm của robot giao dịch chứng khoán là giúp nhà đầu tư loại bỏ yếu tố cảm xúc và tâm lý trong quá trình giao dịch cổ phiếu, nhờ đó mua/bán tại mức giá tốt nhất trong thời điểm chính xác.

Robot chứng khoán có thể thực hiện đồng thời nhiều giao dịch thời gian thực, loại bỏ được rủi ro lỗi thao tác và tốc độ chậm do chủ quan con người.

Bên cạnh ưu điểm, việc giao dịch dựa trên hệ thống robot cũng mang lại một số nhược điểm như không phân tích theo giá trị nội tại của doanh nghiệp. Chính vì vậy, nhà đầu tư có thể nhận được thông báo mua cổ phiếu tăng ảo do một số cá nhân, tổ chức thao túng, làm giá.

Ngoài ra, nhà đầu tư không thể can thiệp vào hệ thống để tìm được cổ phiếu cho riêng mình, phụ thuộc thuật toán ban đầu của người lập trình.

Bạn cần tư vấn gì?