Thứ bảy, 24/2/2024
Mua bán chứng khoán
 1. Cách đọc bảng giá chứng khoán
 2. 3 phương pháp chọn lọc cổ phiếu cho nhà đầu tư mới
 3. Yếu tố nào tác động đến giá cổ phiếu?
 4. Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?
 5. Khi nào nên chốt lời cổ phiếu
 6. Cách đọc đồ thị nến Nhật
 7. 'Biết chọn cổ phiếu, có thể lãi 20%'
 8. Warren Buffett chọn cổ phiếu như thế nào?
 9. Các tiêu chí xác định tính thanh khoản của cổ phiếu
 10. Trung bình giá cổ phiếu là gì?
 11. Bốn loại lệnh điều kiện trong chứng khoán
 12. Kinh nghiệm chọn cổ phiếu từ chuyên gia
 13. Những yếu tố ảnh hưởng đến thị giá cổ phiếu
 14. Cổ phiếu lương thực còn dư địa tăng trưởng
 15. Ba chiến lược giao dịch khi thị trường tăng giá
 16. Cách chọn cổ phiếu của Warren Buffett
 17. Cách nhận biết dòng tiền vào chứng khoán
 18. Doanh nghiệp thoái vốn tác động thế nào đến giá cổ phiếu?
 19. Những rủi ro khi đầu tư chứng khoán
 20. Năm chiến lược đầu tư cổ phiếu phổ biến tại Việt Nam
 21. Đội lái chứng khoán là ai?
 22. Nhà đầu tư làm gì khi cổ phiếu bị hủy niêm yết?
 23. Copy Trade là gì trong chứng khoán?
 24. Năm loại cổ phiếu không nên mua
 25. Vì sao nên đầu tư cổ phiếu dài hạn?
 26. Nhà đầu tư nên làm gì trong thị trường gấu?
 27. Phương pháp Canslim là gì?
 28. Cắt lỗ là gì? Khi nào nên cắt lỗ?
 29. 16 cung bậc cảm xúc thường gặp trong đầu tư chứng khoán
 30. Vì sao tính thanh khoản của cổ phiếu quan trọng?
 31. Đầu tư giá trị và đầu tư lướt sóng trong chứng khoán
 32. Phân tích cơ bản và kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán
 33. Cách hạn chế rủi ro của một nhà đầu tư chứng khoán 20 năm kinh nghiệm

Thị trường giá xuống là gì?

Thị trường giá xuống là khi chỉ số chứng khoán giảm từ 20% tính từ mốc giá cao nhất, trong thời gian ít nhất hai tháng.

Thuật ngữ thị trường giá xuống (còn gọi là thị trường gấu) tương đối mới lạ đối với nhiều nhà đầu tư, đặc biệt nhà đầu tư F0. Hai năm gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam tăng khá suôn sẻ, nhờ dòng tiền của các nhà đầu tư trong nước đổ vào tăng cao đột biến.

Thị trường giá xuống hay còn gọi là thị trường gấu liên tục thiết lập một mức đáy mới, đáy sau thấp hơn đáy trước. Ảnh: Investing

Thị trường giá xuống hay còn gọi là thị trường gấu liên tục thiết lập một mức đáy mới, đáy sau thấp hơn đáy trước. Ảnh: Investing

Đặc tính của thị trường giá xuống là các ngưỡng hỗ trợ bị xuyên thủng, kéo dài nhiều tháng. Những cột mốc, điểm hỗ trợ bị phá vỡ. Thị trường liên tiếp thiết lập một mặt bằng đáy mới, tức là mức đáy sau thấp hơn mức đáy trước. Giá cổ phiếu liên tục giảm. Số lượng mã cổ phiếu tăng giá chiếm rất ít, chỉ khoảng 20-30% toàn thị trường. Ngược lại, số lượng mã cổ phiếu giảm giá chiếm 70-80%, thậm chí hơn. Điều đó có nghĩa xác suất để chọn được một cổ phiếu tăng giá, cổ phiếu đầu tư có lời là thấp. Nhiều nhà đầu tư giảm tới 50% lợi nhuận, hoặc bị âm tài khoản do lỡ mua cổ phiếu ở vùng giá cao.

Thông thường, ở thị trường giá xuống, vòng quay T bắt đầu lỗ, tức là khi cổ phiếu về (T3+) tài khoản chứng khoán nhà đầu tư lướt sóng sẽ khó kiếm được lợi nhuận và lỗ. Vì vậy họ sẽ hạn chế giao dịch trong thị trường giá xuống, khiến thanh khoản thị trường giảm.

Thị trường giá xuống làm ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư, dẫn đến việc bán tháo cổ phiếu, bất chấp mục đích đầu tư ban đầu là dài hạn. Tuy nhiên, thị trường này không tồn tại quá lâu. Theo Trung tâm Nghiên cứu Tài chính Schwab (Mỹ), thị trường giá xuống chỉ kéo dài trung bình khoảng 15 tháng. Trong khi đó, thị trường giá xuống ngắn nhất trong lịch sử chỉ kéo dài một tháng, xảy ra vào đầu năm 2020, thời điểm bắt đầu đại dịch Covid-19.

Mặc dù việc bán tháo, thoát hàng trong một thị trường giá xuống là dễ dàng thực hiện, nhưng việc xác định thời điểm cho thị trường lại rất khó khăn, ngay cả đối với các chuyên gia. Hơn nữa, chiến lược cắt lỗ, thu về tiền mặt không phải là động thái tốt nhất để bảo vệ tài sản của nhà đầu tư, nhất là trong điều kiện lạm phát tăng cao, lãi suất thấp. Trừ khi có nhu cầu tiền mặt ngay lập tức, nếu không, khi thị trường phục hồi, nhà đầu tư có thể sẽ hối tiếc vì đã bán cổ phiếu lúc giá rẻ.

Vì vậy, điều quan trọng nhất mà nhà đầu tư có thể làm là chọn các khoản đầu tư chất lượng cao với ý định giữ lâu dài. Ngoài ra, trong thị trường giá xuống, nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội mua rẻ các cổ phiếu cơ bản thuộc nhóm vốn hóa lớn để tạo lợi nhuận lâu dài. Thị trường giá xuống nhìn chung không hấp dẫn, nhưng lại là một cơ hội tốt đối với nhiều nhà đầu tư có tầm nhìn, kỷ luật và kiên trì.

Bạn cần tư vấn gì?