VnExpress

BỆNH HIẾM MUỘN - IVF Hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành

BỆNH HIẾM MUỘN - IVF

Hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành

Tổng quan về bệnh hiếm muộn

Hiếm muộn được xác định khi hai vợ chồng giao hợp đều đặn, không sử dụng các biện pháp tránh thai, sau 6 tháng (đối với vợ từ trên 35 tuổi) hoặc 12 tháng (đối với vợ dưới 35 tuổi) mà chưa thụ thai tự nhiên.

Khả năng có thai của một cặp vợ chồng khỏe mạnh, tuổi dưới 30, quan hệ tình dục thường xuyên (khoảng 2 - 3 lần/tuần), không sử dụng biện pháp tránh thai là 20 - 25% mỗi tháng. Do đó, đa số các cặp vợ chồng sẽ có thai trong một năm đầu.

Hiếm muộn gồm hai loại là nguyên phát và thứ phát. Hiếm muộn nguyên phát chỉ một cặp vợ chồng chưa từng có thai lần nào. Hiếm muộn thứ phát chỉ những cặp vợ chồng đã có thai ít nhất một lần, nay muốn tiếp tục sinh đẻ nhưng không thể có thai được.

Vô sinh hiếm muộn

Phương pháp đông lạnh phôi

Đông lạnh phôi là một phương pháp thường được sử dụng trong một chu kỳ IVF, được đánh giá là tương đối an toàn và sinh con thành công.

Những vitamin hỗ trợ sinh sản

Bổ sung vitamin và khoáng chất rất quan trọng với khả năng sinh sản, bởi việc thiếu hụt một số chất dinh dưỡng có thể gây ảnh hưởng đến trứng và tinh trùng.

Quan hệ nhiều có dễ đậu thai

Không chỉ trong thời kỳ rụng trứng, nhiều nghiên cứu cho thấy quan hệ tình dục nhiều ngoài khoảng thời gian này cũng làm tăng cơ hội thụ thai của các cặp vợ chồng.

Phương pháp mới

Câu chuyện thành công

Quan hệ xong bao lâu sẽ có thai?

Trứng và tinh trùng có thể gặp nhau trong vòng vài phút sau khi xuất tinh, nhưng để nhìn thấy vạch thứ hai trên que thử thai cần nhiều thời gian hơn.

Câu chuyện của bạn
(*) Bạn đọc có thể chia sẻ câu chuyện của mình tại đây, không chấp nhận câu chuyện sáng tác hoặc đã đăng tải ở các nguồn khác. Tòa soạn biên tập nội dung nếu cần.
Mục này không có nhuận bút. Ban biên tập giữ quyền quyết định lựa chọn 3 câu chuyện hay nhất mỗi tuần để tặng quà. Kết quả sẽ được công bố vào cuối mỗi tháng.
Gửi bài viết

Hỏi đáp

Chị gái em sinh năm 1983, trước bị viêm âm đạo chữa mãi mới khỏi, sau này đi khám bác sĩ bảo chất lượng trứng kém như kiểu hỏng ấy ạ. Bác sĩ cho em hỏi trường hợp chị ấy có cơ hội nào làm mẹ không ạ?

Phùng Quốc Hưng, 37 tuổi, Hà Đông

Em chào các bác sĩ.

Em sinh năm 1990, lập gia đình được 6 năm, đã 2 lần sảy thai tự nhiên, lần đầu năm 2019 bé được 20 tuần, lần 2 năm 2021 bé được gần 12 tuần. Em ra máu ồ ạt, bác sĩ chẩn đoán tụ dịch, điều trị tích cực 3 tuần đến 15 tuần thì em sảy. ...

Huỳnh Như Anh, 32 tuổi, Thủ Đức, TP.HCM

Xem thêm

ĐĂNG KÝ KHÁM TẠI BVĐK TÂM ANH

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn