VNExpress

Tai mũi họng VnExpress Sức khỏe Hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành

Hỏi đáp

Mổ xoang xong có tái phát không, thưa bác sĩ.
Hà Bùi, 33 tuổi, habui.718037@gmail.com
BS.CKII Nguyễn Như Duy

Chào bạn. Phẫu thuật nội soi mũi xoang nhằm giải quyết các bệnh gây tắc nghẽn đường dẫn lưu của các xoang cạnh mũi, tuỳ theo nguyên nhân viêm xoang sẽ có tỉ lệ tái phát sau phẫu thuật, do đó sau mổ người bệnh cần phải tái khám để chăm sóc mũi và dùng thuốc theo hướng dẫn nhằm hạn chế tối đa tái phát. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi.

Tôi bị nhiều vết lở ở miệng, nóng rát ở môi dù đi khám, bác sĩ cho biết viêm họng và viêm thanh quản. Đã điều trị 2 tuần kháng sinh liều cao kèm vitamin, kẽm vẫn không hết. Tôi ăn uống rất khó khăn vì lở miệng, xin hỏi bác sĩ phải làm sao để bớt bệnh?
Thanh Kieu Nguyen Ngoc, 63 tuổi, 393/23 Lê Hồng Phong p2 quan10 tpHCM
ThS.BS Nguyễn Thị Hương

Bác sĩ khoa Tai Mũi Họng, BVĐK Tâm Anh TP.HCM

Chào Cô! Viêm loét miệng có thể do nhiều nguyên nhân gây nên, như do vi khuẩn, virus, nấm... Mỗi nguyên nhân sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Nếu Cô điều trị 2 tuần không đỡ cần đi khám lại để các bác sĩ đánh giá lại tổn thương, chẩn đoán và điều trị chính xác. Thông thường, Cô có thể cần kết hợp thêm súc miệng, họng, bôi thuốc tại chỗ, tránh những thức ăn nóng, mặn, nhiều gia vị để vết loét mau lành. Chúc Cô mau lành bệnh nhé!

Xem thêm

ĐĂNG KÝ KHÁM TẠI BVĐK TÂM ANH

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn