VnExpress

HIẾM MUỘN - IVF VnExpress Sức khỏe Hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành
ĐĂNG KÝ KHÁM TẠI BVĐK TÂM ANH

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn

Giải đáp thắc mắc

* Vui lòng điền chính xác thông tin để nhận được tư vấn tốt nhất từ chuyên gia của Hệ thống BVĐK Tâm Anh.
Giới tính (*)

Hỏi đáp

Em năm nay 38 tuổi khám hiếm muộn bình thường, chỉ có vấn đề lớn tuổi. Năm 2021 em làm thụ tinh trong ống nghiệm, em chọc hút được 9 trứng, tạo thành 6 phôi ngày 5, chuyển phôi 2 lần. Lần đầu thai 6 tuần thì bị ra máu nhưng khám bác sĩ nói không phải động thai, bác sĩ bảo thụ tinh trong ...

Nguyễn Thị Lệ, 38 tuổi, Nhị Bình
Bác sĩ Ngô Đình Triệu Vỹ

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh, TP.HCM

Xin chào chị Lệ. Đầu tiên, bác sĩ xin chia sẻ với hành trình cũng rất gian nan và vất vả của mình. Dấu hiệu ra máu trong những tuần đầu tiên của thai kỳ thụ tinh ống nghiệm cũng thường gặp, đây có thể là những dấu hiệu bình thường, tuy nhiên đôi khi cũng là triệu chứng của dọa sẩy thai.

Có ba nhóm nguyên nhân mà chúng ta cần khảo sát bao gồm về phôi, nội mạc tử cung và nội tiết. Về chất lượng phôi, vì không có nhiều thông tin nhưng cũng có thể phần nào đánh giá tình huống của vợ chồng mình. Với 9 noãn thu được và tạo được 6 phôi ngày 5 thì đây là một con số khả quan, tỷ lệ tạo phôi khá tốt. Thứ hai là mặc dù thai lưu ở tuần thứ 9 nhưng điều này cho thấy phôi của anh chị đã làm tổ và phát triển được trong giai đoạn đầu tiên.

Vấn đề còn lại mà chúng ta cần khảo sát chính là nội mạc tử cung. Anh chị cũng trải qua hai lần chuyển phôi thất bại nên lần này có thể phải cân nhắc đến vấn đề nội soi buồng tử cung để kiểm tra. Tại IVFTA-HCM các bệnh nhân nội soi BTC sẽ được tại phòng khám và ra về trong ngày. Về vấn đề chuyển phôi, chúng tôi rất mong có thể gặp được anh chị tại trung tâm để tư vấn trực tiếp về quy trình này.

Xin cảm ơn và chúc anh chị sức khỏe.

I am a very health, vegetarian, non smoker, athletic guy. I want to donate my sperm to a sperm bank. Can it be possible?

Amit, 40 tuổi, Ciputra

Cách đây 9 năm, khi mới cưới xong khoảng một tháng vợ chồng em có tin vui. Sau đó vợ chồng em kiêng có con nên quan hệ bằng bao cao su. Sang năm thứ 6, hai vợ chồng muốn có thêm con nên cũng ăn uống đầy đủ, nhưng từ đó đến nay là 4 năm, hai vợ chồng em tháng nào cũng canh ...

Nguyễn Thái Ngân, 41 tuổi, TP.HCM
Bác sĩ Ngô Đình Triệu Vỹ

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh, TP.HCM

Xin chào anh Ngân,

Với tình trạng của hai vợ chồng anh, bác sĩ khuyên nên thăm khám sớm nếu có nhu cầu sinh bé thứ hai. Thứ nhất là vì trong 4 năm nay, hai vợ chồng đã quan hệ thường xuyên nhưng vẫn chưa có tin vui. Một cặp vợ chồng nếu trong vòng một năm quan hệ thường xuyên mà chưa có tin vui thì cần được thăm khám để kiểm tra các nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân cần kiểm tra là số lượng trứng của người vợ, thứ hai là tình trạng hai ống dẫn trứng có bị tắc nghẽn hay không và thứ ba là chất lượng tinh trùng của người chồng.

Trong lân khám đầu tiên, anh yên tâm là bác sĩ sẽ không chỉ định thủ thuật gì mà chỉ kiểm tra tinh dịch đồ thông qua việc anh xuất tinh tự nhiên. Nếu kết quả bình thường sẽ tập trung khảo sát các nguyên nhân của người nữ. Chỉ trừ trường hợp không tinh trùng thì mới cân nhắc các thủ thuật để lấy tinh trùng.

Rất mong anh Ngân không quá lo lắng và hai vợ chồng nên lên kế hoạch thăm khám sớm. Xin cảm ơn và chúc anh chị sớm có tin vui.

Vơ tôi sinh năm 1986. Lần mang thai đầu tiên cách đây 8 năm, vợ tôi mang thai tự nhiên, sau đó sinh mổ. Hiện giờ vợ tôi muốn sinh thêm em bé, đi khám thì được bác sĩ báo hẹp vòi trứng, khó mang thai tự nhiên. Tinh trùng và trứng 2 vợ chồng đều bình thường. Mong được các bác sĩ tư vấn.
...

Dương Quốc Huy, 37 tuổi, Phù Lỗ Sóc Sơn HN

Em không có tinh trùng, bằng cách nào để có con vậy bác sĩ?

Duong Hoai Nhan, 43 tuổi, An Giang
ThS.BS Lê Đăng Khoa

Trưởng đơn vị Nam học, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh TP.HCM

Chào anh,
Tình trạng của anh không có tinh trùng có thể xảy ra 2 trường hợp:
- Trường hợp 1: tinh hoàn của anh vẫn còn khả năng sinh tinh (trùng) bình thường nhưng vì lý do nào đó (viêm nhiễm, tổn thương) mà đường bài xuất tinh trùng ra ngoài của anh bị tắc nghẽn. Trường hợp này, chúng tôi sẽ dùng các thủ thuật trích tinh trùng của anh ra ngoài để làm thụ tinh trong ống nghiệm hoặc phục hồi đường ống sinh tinh.
- Trường hợp 2: tinh hoàn giảm khả năng sinh tinh đến nỗi tinh trùng không ra được bên ngoài. Những trường hợp này phải sử dụng kỹ thuật micro TESE để lấy tinh trùng ra bên ngoài và thực hiện thụ tinh ống nghiệm để được làm cha chính chủ.
-Trường hợp 3: tinh hoàn của bạn hoàn toàn không còn khả năng. Trường hợp này, khoa học hiện đại vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị, nếu muốn có con phải đi xin tinh trùng.
Anh nên đến viện thăm khám và làm các xét nghiệm để biết tình trạng của anh nằm ở trường hợp nào lúc đó sẽ có biện pháp điều trị thích hợp nhất.
Chúc anh chị mạnh khỏe và sớm có tin vui!

Vợ chồng em đã có một cháu gái 14 tuổi sinh tự nhiên, nhưng sau đó vợ em không thể mang thai lại được. Vợ chồng em có đi khám, bác sĩ cho biết là tắc vòi trứng và vô sinh thứ phát (vợ em đã mổ thông vòi trứng và có bơm tinh trùng mà vẫn không đậu con). Nay tuổi vợ chồng em ...

Nguyễn Việt Hùng, 37 tuổi, Phú Thọ
Bác sĩ cho em hỏi, vợ chồng em có làm thụ tinh IVF sinh cháu bị tim bẩm sinh thể nặng, cháu mất sau phẫu thuật tim. Vợ chồng em muốn chuyển phôi trữ nhưng cho em hỏi giờ phôi trữ rã đông ra có làm sàng lọc được trước khi chuyển phôi không ạ?
Phạm Bích Hiền, 34 tuổi, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Em sinh năm 1989, chồng em sinh năm 1990. Vợ chồng em lấy nhau đã 7 năm, đi khám phát hiện chồng tinh trùng yếu, tỷ lệ bình thường 1%, em thì suy buồng trứng AMH 0.4. Bác sĩ tư vấn xin trứng nhưng vợ chồng em vẫn tiến hành làm IVF. Sau khi thăm khám xét nghiệm em bị thiếu máu thiếu sắt, ...

Nguyễn Thị Vi Phương, 33 tuổi, Gò Vấp, TPHCM
Bác sĩ Phạm Thị Mỹ Tú

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh, TP.HCM

Chào chị Phương, đầu tiên tôi xin chia sẻ về trường hợp của vợ chồng chị.

Tình trạng giảm dự trữ buồng trứng của chị được thể hiện rõ khi giá trị AMH = 0.4. Với những trường hợp tương tự, chúng tôi thường tư vấn bệnh nhân thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) gom trứng hoặc gom phôi. Trong đó, gom trứng giúp tiết kiệm chi phí hơn so với gom phôi.

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM đã điều trị cho nhiều người bệnh suy giảm dự trữ buồng trứng, mang đến cơ hội có con từ chính trứng của mình, tránh được chỉ định xin trứng như trước đây. Tôi khuyên chị nên đi khám sớm để có được tỷ lệ thành công cao nhất vì dự trữ buồng trứng sẽ giảm dần theo thời gian và không hồi phục được.

Trứng của tôi không trưởng thành thì có thể mang thai được không? Trường hợp của tôi có thể làm IVF được không bác sĩ? 

Tran Thi Kim Loan, 45 tuổi, TP.Hồ Chí Minh
Bác sĩ Ngô Đình Triệu Vỹ

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh, TP.HCM

Xin chào chị Loan,

Trong điều trị hỗ trợ sinh sản, bác sĩ sẽ kích thích buồng trứng, khi nang trứng đạt đủ thời gian và kích thước sẽ được tiêm thuốc gây trưởng thành noãn. Sau mũi tiêm trưởng thành noãn này, noãn sẽ được chọc hút sau 36 giờ.

Việc trứng không trưởng thành có thể có nhiều nhiêu nhân. Đầu tiên có thể noãn được lấy ra sớm hơn so với thời gian quy đinh, tiêm thuốc trưởng thành noãn chưa đúng kỹ thuật hoặc loại thuốc trưởng thành chưa phù hợp. Ngoài ra, một số bệnh nhân có các bắt thường về noãn không thể trưởng thành mặc dù các bước kỹ thuật đều thực hiện chính xác. Vì vậy, rất mong có thể gặp được chị Loan tại trung tâm để bác sĩ có thể xem xét lại hồ sơ về quá trình điều trị trước đây của mình.

Trong một số tình huống, chúng ta có thể cân nhắc phương pháp trưởng thành trứng non trong ống nghiệm, tuy vậy trước khi xem xét kỹ thuật này bác sĩ cần cân nhắc về tiền sử thăm khám của mình cũng như các vấn đề khác hiện có của chị. Rất mong có thể gặp chị Loan sớm tại trung tâm.

Chúc chị luôn khỏe mạnh và sớm có tin vui!

Vợ tôi 48 tuổi bị u giáp, đã mổ nhưng khó thụ thai. Nay vợ chồng tôi muốn sinh con được không? Xin nhờ bác sĩ tư vấn.

Nguyễn Văn Kha, 49 tuổi, Bắc Ninh
BS.CKI Lê Đức Thắng

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào anh,

Với thông tin anh chia sẻ về tuổi của vợ là 48 tuổi và có bệnh lý kèm theo là u giáp, tiên lượng có thể khó khăn, tuy nhiên không phải là không có cơ hội. Để đánh giá chính xác, mời anh chị đến thăm khám và mang theo kết quả khám chuyên khoa tuyến giáp của vợ để bác sĩ siêu âm, làm một số xét nghiệm đánh giá khả năng sinh sản của 2 vợ chồng và tư vấn về phương pháp hỗ trợ phù hợp, hiệu quả nhất với trường hợp của anh chị.