VNExpress

Bệnh Nhi - Sơ sinh Hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành

Hỏi đáp

Tôi có cháu lớn được 5 tuổi, lười ăn bữa chính. Tôi cần tư vấn có biện pháp gì cải thiện cho cháu, giúp cháu ăn uống, ngon miệng, hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Mong được bác sĩ tư vấn, cảm ơn bác sĩ.

Dai Le, 36 tuổi, Phú Yên
BS.CKI Nguyễn Thị Hạnh Trang

Chào bạn

Thực tế cho thấy, ở độ tuổi 5 tuổi, trẻ đang phát triển nhanh chóng và thường trở nên hiếu động hơn khi bắt đầu chuẩn bị hành trình bước vào tiểu học. Trẻ cần được cung cấp đầy đủ năng lượng, một chế độ ăn uống cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển.

Để con ăn được nhiều hơn, bạn có thể thử những cách sau:

- Thời gian ăn hợp lý, cữ chính nên cách cữ sữa 2-3 giờ để con có cảm giác đói.

- Tạo không khí vui vẻ cho bé khi đến cữ ăn.

- Cho con ăn đúng giờ để tạo thánh thói quen cho con.

- Trang trí cho món ăn hấp dẫn, sinh động, tạo ra sự thích thú cho trẻ.

Ngoài ra bạn nên thử đa dạng các loại thức ăn khác ngoài cơm như mì, nui, khoai tây... hy vọng bé sẽ thích thú hơn. Phụ huynh cần quản lý tốt chế độ ăn uống cho trẻ và xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt gồm kết hợp giữa ăn uống lành mạnh và tăng cường hoạt động thể chất. Mục tiêu là trẻ phát triển đến mức cân nặng có thể chấp nhận được đối với chiều cao của trẻ và chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt phù hợp hơn sẽ được áp dụng lâu dài.

Nếu gặp khó khăn trong việc xây dựng chế độ ăn uống, vận động hợp lý cho trẻ, phụ huynh có thể đưa con đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, bệnh viện có chuyên khoa Nhi, chuyên khoa Dinh dưỡng sẽ kết hợp thăm khám, tư vấn, xây dựng chế độ ăn phù hợp, giúp bé cải thiện dinh dưỡng, thể chất.

Thưa bác sĩ, em có một bé trai 5 tuổi hiện chưa biết nói, kém tập trung, rất giống chứng tự kỷ. Tuy nhiên, em muốn khám sàng lọc bệnh lý cho bé như kiểm tra não, kiểm tra thính giác và các kiểm tra tầm soát khác để xác định nguyên nhân chủ yếu gây ra những biểu hiện cho bé như vậy, nếu ...

Ngọc Thư, 30 tuổi, Quận 2, TPHCM
BS.CKI Phạm Ngọc Tường Vy

Chào bạn,

Bạn có thể đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để được khám và tầm soát các bệnh lý não, kiểm tra thính giác... để xác định nguyên nhân về tình trạng hiện tại của bé.

Bé 5 tuổi vẫn có thể chụp được MRI não nếu có chỉ định. Tuy nhiên, bé 5 tuổi sẽ không hợp tác để nằm yên chụp MRI nên phải được gây mê khi chụp.

Để đặt lịch khám với các bác sĩ Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, bạn có thể liên hệ Tồng đài: 1800 6858 (Hà Nội) hoặc và 0287 102 6789 (TP.HCM) để được hỗ trợ. Thân mến!

Xem thêm

ĐĂNG KÝ KHÁM TẠI BVĐK TÂM ANH

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn