VnExpress

HIẾM MUỘN - IVF VnExpress Sức khỏe Hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành
ĐĂNG KÝ KHÁM TẠI BVĐK TÂM ANH

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn

Giải đáp thắc mắc

* Vui lòng điền chính xác thông tin để nhận được tư vấn tốt nhất từ chuyên gia của Hệ thống BVĐK Tâm Anh.
Giới tính (*)

Hỏi đáp

Bác sĩ cho em hỏi vợ em bị tắc 2 vòi trứng lúc đi khám ở một bệnh viện sản lớn ở TP.Hồ Chí Minh. Kết quả xét nghiệm máu vợ em bị HIV, bác sĩ bảo điều trị HIV dưới ngưỡng sẽ được phép điều trị. Nhưng nay lên khám thì bệnh viện bảo không nhận điều trị cho người nhiễm. Mong bác sĩ ...

Phan Thanh Toàn, 31 tuổi, Long An
Bác sĩ Phạm Thị Mỹ Tú

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh, TP.HCM

Xin chào anh Thanh Toàn,

Đầu tiên, bác sĩ xin chia sẻ với hoàn cảnh của anh chị. Hiện nay, mặc dù việc điều trị HIV đã có nhiều tiến bộ, người nhiễm HIV được điều trị kháng virus tốt có thể sinh hoạt như một người bình thường. Tuy vậy, Bộ Y tế vẫn chưa cho phép các cặp vợ chồng nhiễm HIV có thể sinh con thông qua các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Hy vọng trong thời gian sắp tới sẽ có những thay đổi để giúp các cặp vợ chồng như anh chị có thể thực hiện mong ước được cha mẹ.

Kính chúc anh chị nhiều sức khỏe!

Tôi năm nay 43 tuổi chưa sinh con lần nào. Bây giờ, tôi muốn kiểm tra khả năng sinh sản, xin cho biết chi phí một lần kiểm tra khoảng bao nhiêu? Tôi cần làm những gì? Xin cảm ơn bác sĩ.

Trần Thị Huyền, 43 tuổi, Phú Nhuận, TP HCM
Bác sĩ Ngô Đình Triệu Vỹ

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh, TP.HCM

Xin chào chị Huyền.

Đầu tiên xin chia sẻ với tình trạng của mình. Trong điều trị có con, độ tuổi của người phụ nữ là yếu tố quan trọng nhất để tiên lượng cho tỷ lệ thành công. Với độ tuổi của mình, chất lượng và số lượng trứng trên buồng trứng đã giảm đáng kể. Vì vậy, bác sĩ có lời khuyên là chị nên thăm khám càng sớm càng tốt. Trong lần thăm khám ban đầu, bác sĩ sẽ siêu âm kiểm tra số lượng trứng trên buồng trứng và có thể thực hiện một số xét nghiệm máu nên chi phí cho lần thăm khám ban đầu thường rất ít. Rất mong có thể gặp được chị sớm tại trung tâm.

Chúc anh chị luôn khỏe mạnh và sớm có tin vui!

Tôi sinh năm 1973, chồng sinh năm 1965. Vợ chồng tôi khám hiếm muộn được gần 3 năm, chuyển phổi 4 lần và chưa thành công. Chồng tôi không vấn đề gì, còn tôi đã mổ nội soi 2 lần. Lần đầu do u xơ tử cung và kẹp đường ống dẫn trứng do bị dung dịch từ đường ống dẫn trứng chảy ra. Lần ...

Mimosa M, 49 tuổi, TP.HCM
Bác sĩ Phạm Thị Mỹ Tú

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh, TP.HCM

Chào chị Mimosa M,

Với những trường hợp ít trứng như chị, tại trung tâm IVF Tâm Anh TP.HCM, chúng tôi sẽ áp dụng phương pháp kích thích buồng trứng gom noãn. Cụ thể, người bệnh sẽ được kích thích buồng trứng, chọc hút noãn 2-3 chu kỳ. Noãn thu được sẽ được trữ đông, cho đến khi có được khoảng từ 8-10 noãn, người bệnh mới được tạo phôi. Phác đồ điều trị này giúp bệnh nhân tiết kiệm được chi phí so với việc điều trị truyền thống. Ngoài ra, các bệnh lý tại buồng tử cung và hai vòi trứng sẽ được khảo sát kỹ bằng các phương tiện như siêu âm phụ khoa, nội soi buồng tử cung trước khi chuyển phôi. Chúc chị may mắn trên hành trình tìm con của mình.

Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc gì, chị có thể liên hệ qua Tổng đài IVFTA-HCM: 0287 102 6789 - 0287 300 6858 để được hỗ trợ. Thân mến!

Em và chồng cùng 44 tuổi, kết hôn được 6 tháng, vừa rồi có đi khám hiếm muộn tại TP HCM, nguyên nhân do em lớn tuổi AFC =7, chồng kết quả bình thường. Bác sĩ tư vấn nên làm IVF sớm. Em chưa đủ tài chính nên chưa làm và để chờ mang thai tự nhiên rồi năm sau tính thì có bị muộn ...

Nguyễn Thị Bạch Yến, 44 tuổi, Ninh Thuận
ThS.BS Phạm Thị Bảo Yến

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh, TP.HCM

Chào chị Bạch Yến,

Khi người phụ nữ bước qua độ tuổi 35 và đặc biệt là sau 40 tuổi, quá trình suy giảm của của số lượng trứng cũng như chất lượng trứng sẽ càng nhanh và rõ rệt, do vậy thời gian cố gắng để có em bé tự nhiên không nên quá 6 tháng. Anh chị có thể tiêm vaccine mũi 4 bất kỳ thời điểm nào trước hoặc trong quá trình điều trị mà không ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Nếu có thắc mắc gì thêm, chị có thể gọi điện qua số tổng đài IVFTA-HCM: 02871026789-02873006858 để được đặt lịch hẹn khám trực tiếp hoặc khám online, tư vấn, và hướng dẫn thêm.

Chúc gia đình chị luôn khỏe mạnh và sớm có tin vui!

Em chuyển phôi ngày 5 hai lần thất bại. Lần 2 vào ngày 23/6/2022. Bác sĩ có chuẩn đoán 90% do chất lượng phôi, giờ vợ chồng em nên can thiệp theo hướng nào vậy bác sĩ. Em xin cảm ơn ạ.
Thương Huỳnh, 36 tuổi, Gia Lai
BS.CKII Vũ Nhật Khang

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh, TP.HCM

Chào chị,

Đối với trường hợp chuyển phôi ngày 5 hai lần thất bại, chúng tôi thường chú ý tới 3 nguyên nhân chính. Thứ nhất là chất lượng phôi, có thể liên quan đến các vấn đề về di truyền. Nếu được, trong những chu kỳ tiếp theo, chúng tôi vẫn có thể đề nghị chị nuôi đến ngày thứ 5 và sinh thiết phôi để kiểm tra.

Thứ 2 là nội mạc tử cung, có 2 vấn đề chính là độ dày mỏng và kích thước nội mạc tử cung. Kích thước nội mạc tử cung tốt nhất để thực hiện chuyển phôi là 8-13mm. Nội mạc tử cung quá dày hoặc quá mỏng đều ảnh hưởng rất xấu tới thụ tinh trong ống nghiệm. 1 vấn đề khác có thể từ buồng tử cung của mình, ví dụ polyp buồng tử cung, nhân xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung (không thể phát hiện trên lâm sàng).

Nguyên nhân thứ 3 có thể do 1 số bệnh lý khác kèm theo của người bệnh, ví dụ buồng trứng đa nang PCOS, có 2 dạng phổ biến nhất là kháng insulin và cường androgen. Chúng tôi sẽ phải xử lí hết những tình trạng xấu này trước khi chuyển phôi. Chị nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt để thực hiện lại chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm.

BS VŨ NHẬT KHANG
 
 

Chồng em có tỷ lệ tinh trùng sống là 36%, tiến tới 12%, không tiến tới 8%, không di động 80%, hình dạng bình thường 1%. Em thì bình thường. Vậy vợ chồng em có con được không ạ.
Hằng Nguyễn, 22 tuổi, Long An
Bác sĩ Ngô Đình Triệu Vỹ

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh, TP.HCM

Chào bạn, những thông tin bạn cung cấp cho bác sĩ vẫn còn thiếu thông tin rất quan trọng là xét nghiệm tinh dịch đồ, đó là về số lượng tinh trùng trong mẫu. Những thông tin bạn cung cấp cho bác sĩ mới dừng lại ở tỷ lệ %, nhưng yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất là tổng số lượng tinh trùng.

Theo những thông tin bạn cung cấp thì độ di động của tinh trùng hơi thấp tuy nhiên đối với nam giới có số lượng tinh trùng đủ nhiều có thể bù trừ được thì đây có thể được xem là mẫu tinh trùng bình thưởng. Nhưng nếu tổng số tinh trùng thấp thì cần khảo sát sâu hơn.

Khi làm thụ tinh ống nghiệm thì cần phải nhìn cả 2 phía, nên bạn cũng cần phải kiểm tra chất lượng trứng, tử cung và đánh giá xem có yếu tố nguy cơ gì hay không. Rất mong tôi có thể gặp được cả 2 vợ chồng. Tại IVFTA cũng như đa số các trung tâm khác trên thế giới, luôn cần có góc nhìn từ cả 2 phía nam và nữ. Vì vậy bạn có thể cân nhắc để 2 vợ chồng cùng đến thăm khám tại trung tâm để chúng tôi có thể tìm kiếm nguyên nhân và thăm khám cho bạn.

BS Triệu Vỹ
 
 

Vợ chồng em cưới được 6 năm rồi vẫn chưa có con. Vợ chồng em tìm hiểu và muốn thực hiện biện pháp thụ tinh ống nghiệm nhưng kinh nguyệt của em không đều thì nên đi khám thời gian nào là thích hợp nhất ạ. Mong bác sĩ tư vấn ạ.
Hương Đặng, 28 tuổi, TP.HCM
Bác sĩ Ngô Đình Triệu Vỹ

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh, TP.HCM

Chào bạn,

Khi đi khám hiếm muộn không nhất thiết đi vào ngày 2 vòng kinh. Mục đích đi khám vào ngày 2 vòng kinh là để bác sĩ có thể đánh giá được 1 cách chính xác hơn về số lượng trứng. Tuy nhiên khám vào ngày 2 vòng kinh chúng ta cũng có 1 số bất lợi là có ít thời gian để khảo sát những nguyên nhân có thể có. Nếu bệnh nhân có ý định làm thụ tinh ống nghiệm ngay thì ngày 2 vòng kinh là thời điểm bắt đấu kích thích buồng trứng.

Do đó tôi có lời khuyên là bạn có thể đi khám vào bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt để khảo sát 1 số nguyên nhân trước. Đôi khi cần là 1 số xét nghiệm khi không có kinh.

Bạn có tình trạng rối loạn phóng noãn, kinh nguyệt không đều đôi khi có liên quan đến các bệnh lý như buồng trứng đa nang. Nếu như vậy số lượng có kinh của bạn trong năm sẽ rất ít đôi khi 3-6 tháng đến 1 năm có kinh một lần. Nếu vậy đợi đến ngày 2 vòng kinh rất lâu và không nên như vậy. Bạn có thể đi khám bất cứ thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt và lưu ý nên đi thăm khám cùng với chồng để bác sĩ có thể đánh giá tình trạng của cả 2 vợ chồng. Rất mong có thể gặp bạn trong thời gian sớm nhất.

BS Triệu Vỹ
 
 

Em muốn sàng lọc phôi do vợ chồng đều mang gen bệnh tan máu bẩm sinh. Mong bác sĩ tư vấn thêm cho vợ chồng em ạ.
An Nguyễn, 32 tuổi, TP HCM
Bác sĩ Ngô Đình Triệu Vỹ

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh, TP.HCM

Chào bạn, có thể vợ chồng bạn đang mang 1 số gen về bệnh tan máu bẩm sinh hay còn gọi là thalassemia. Tình trạng này sẽ có chỉ định là thụ tinh ống nghiệm với mục đích tìm kiếm phôi không mang hoặc chỉ mang 1 số gen ở thể nhẹ.

Trường hợp của 2 vợ chồng, đầu tiên bác sĩ cần khảo sát xem những gen bị đột biến liên quan đến bệnh thalassemia của mình là gì. Sẽ lấy máu ở cả 2 vợ chồng để làm xét nghiệm phân tích gen. Khi có kết quả nếu 2 vợ chồng cùng mang gen này thì có thể thụ tinh ống nghiệm, sau đó tạo phôi và tiến hành sinh thiết phôi.

Khi sinh thiết phôi thì các chuyên viên phôi học sẽ lấy tế bào của phôi phân tích di truyền, tìm kiếm xem phôi có mang những gen bệnh của 2 vợ chồng hay không. Từ đó bác sĩ sẽ quyết định cho bạn nên chuyển phôi nào không mang bệnh, có thể mang 1 số gen thể ẩn thôi để giúp hạn chế tình trạng dị tật bẩm sinh, nhu trẻ sinh ra mắc các bệnh về tan máu. Rất mong có thể gặp 2 vợ chồng trong thời gian sớm nhất để tư vấn chi tiết hơn.

BS Triệu Vỹ
 
 

Tôi đã có 1 con gái 10 tuổi. Sau khi có con gái, tôi làm thụ tinh 4 lần, chuyển phôi không phát triển. Tôi xin trứng tạo phôi và chuyển 2 lần cũng không đạt. Trứng vợ tôi có bất thường. Giờ tôi muốn có thêm con. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn.

Ngô thanh long, 40 tuổi, Nghệ An
ThS.BSNT Lê Quang Đô

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào anh!

Theo như những thông tin mà anh cung cấp thì chúng tôi nhận định gia đình mình đang gặp phải tình trạng thất bại làm tổ nhiều lần, được xác định khi có từ 2 lần trở lên chuyển phôi không thành công. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chuyển phôi thất bại có thể kể đến như: phôi thai có bất thường về di truyền (do bản thân phôi phát sinh bất thường trong quá trình hình thành hợp tử và phân chia tế bào, hoặc do bất thường di truyền từ bố mẹ - mà phôi không thể tự sửa chữa được); bất thường buồng tử cung (tử cung dị dạng, dính buồng tử cung, polyp buồng tử cung, vết mổ đẻ cũ,...); yếu tố niêm mạc tử cung liên quan tới việc tiếp nhận phôi làm tổ; tình trạng sức khỏe (tuổi, bệnh lý nền,...) của người mẹ; chất lượng noãn/tinh trùng kém;...

Việc xác định nguyên nhân là cần thiết nhằm áp dụng các phương pháp phù hợp làm tăng tỉ lệ làm tổ của phôi. Do đó, rất mong anh chị sắp xếp thời gian đến thăm khám để được tư vấn cụ thể hơn về tình trạng của mình. Xin cảm ơn!

Cách đây 9 năm, khi mới cưới xong khoảng một tháng vợ chồng em có tin vui. Sau đó vợ chồng em kiêng có con nên quan hệ bằng bao cao su. Sang năm thứ 6, hai vợ chồng muốn có thêm con nên cũng ăn uống đầy đủ, nhưng từ đó đến nay là 4 năm, hai vợ chồng em tháng nào cũng canh ...

Nguyễn Thái Ngân, 41 tuổi, TP.HCM
Bác sĩ Ngô Đình Triệu Vỹ

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh, TP.HCM

Xin chào anh Ngân,

Với tình trạng của hai vợ chồng anh, bác sĩ khuyên nên thăm khám sớm nếu có nhu cầu sinh bé thứ hai. Thứ nhất là vì trong 4 năm nay, hai vợ chồng đã quan hệ thường xuyên nhưng vẫn chưa có tin vui. Một cặp vợ chồng nếu trong vòng một năm quan hệ thường xuyên mà chưa có tin vui thì cần được thăm khám để kiểm tra các nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân cần kiểm tra là số lượng trứng của người vợ, thứ hai là tình trạng hai ống dẫn trứng có bị tắc nghẽn hay không và thứ ba là chất lượng tinh trùng của người chồng.

Trong lân khám đầu tiên, anh yên tâm là bác sĩ sẽ không chỉ định thủ thuật gì mà chỉ kiểm tra tinh dịch đồ thông qua việc anh xuất tinh tự nhiên. Nếu kết quả bình thường sẽ tập trung khảo sát các nguyên nhân của người nữ. Chỉ trừ trường hợp không tinh trùng thì mới cân nhắc các thủ thuật để lấy tinh trùng.

Rất mong anh Ngân không quá lo lắng và hai vợ chồng nên lên kế hoạch thăm khám sớm. Xin cảm ơn và chúc anh chị sớm có tin vui.