VNExpress

Tim mạch VnExpress Sức khỏe Hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành

Hỏi đáp

Tôi bị rối loạn nhịp tim, rung nhĩ, ra mồ hôi rất nhiều. Tôi hay bơi lội có được không hay phải tập luyện thể thao hàng ngày như thế nào?
Nguyễn Văn Phú, 65 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội
ThS.BS Lê Mạnh Tăng

Bác sĩ khoa Tim mạch, BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào bác,

Bác nên tập thể dục vừa sức, mỗi ngày khoảng 30 phút, một tuần khoảng 5 ngày. Bác có thể tập các môn như bơi lội, đi bộ, chạy bộ, đạp xe... Không nên gắng sức quá mức và cần đảm bảo các biện pháp an toàn khi tập luyện.

Để tầm soát, theo dõi và điều trị rung nhĩ, bác nên đến khám với bác sĩ chuyên khoa tim mạch, tim bẩm sinh để được đánh giá và đưa ra phương án điều trị tối ưu. Trân trọng!

Hở van tim động mạch chủ có phẫu thuật thay van tim qua da được không bác sĩ? Tôi có bảo hiểm y tế (BHYT) thì chi phí khoảng bao nhiêu? Tuổi của tôi có thực hiện được phẫu thuật thay van tim tự thân không? Xin cảm ơn
Vũ Dương, 63 tuổi, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
TS.BS Nguyễn Anh Dũng

Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào anh,

Thay van tự thân chỉ áp dụng cho bệnh nhân người nhỏ hoặc trẻ em vì những đối tượng này có kích thước vòng van nhỏ không thể thay van nhân tạo. Trường hợp của anh cần được bác sĩ khám, đánh giá tình trạng bệnh, cũng như xem xét thể trạng để đưa ra lựa chọn loại van phù hợp.

Xem thêm

ĐĂNG KÝ KHÁM TẠI BVĐK TÂM ANH

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn