VNExpress

Bệnh tim mạch Hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành

Hỏi đáp

Tôi năm nay 56 tuổi, đi bộ thấy mỏi bắp chân và tê bì bàn chân. Vậy tôi có phải bị suy giãn tĩnh mạch chân hay không? Tôi có siêu âm tĩnh mạch chẩn đoán không bị suy tĩnh mạch. Vậy tôi bị bệnh gì và phải điều trị như thế nào?

Nguyen Van, 56 tuổi, Nhà Bè, TP.HCM
ThS.BS Huỳnh Thanh Kiều

Trưởng khoa Nội tim mạch 1, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào anh

Triệu chứng tê mỏi bắp chân và bàn chân khi đi lại gặp trong một số bệnh như suy tĩnh mạch, hẹp/tắc động mạch chi dưới (còn gọi là bệnh động mạch ngoại biên chi dưới) hoặc bệnh lý thần kinh. Anh siêu âm tĩnh mạch không thấy bị suy tĩnh mạch thì cần tìm thêm các nguyên nhân khác. Anh nên đến bệnh viện khám chuyên khoa để tìm nguyên nhân và điều trị.

Tôi siêu âm kết quả có đốm xơ vữa động mạch chủ bụng. Chỉ số Cholesterol 6mmol/l. Bác sĩ cho thuốc chống đông máu và thuốc giảm Cholesterol Avastatine. Tôi bị như vậy có nguy cơ gì, cần uống thêm thuốc gì không và tái khám ở chuyên khoa nào?

Vũ Thị Vượng, 87 tuổi, Thủ Đức, TP.HCM
ThS.BS Huỳnh Thanh Kiều

Trưởng khoa Nội tim mạch 1, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Bác Vượng thân mến,

Xơ vữa động mạch chủ bụng nằm trong bệnh xơ vữa động mạch. Yếu tố nguy cơ đưa đến bệnh này là cao tuổi, tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, hút thuốc lá... Nguy cơ của bệnh là người bệnh có thể bị nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, suy tim, phình bóc tách động mạch chủ, hẹp động mạch ngoại biên... nếu bệnh tiến triển. Để điều trị, bác cần được khám toàn diện và đánh giá nguy cơ tim mạch toàn bộ. Ngoài việc điều trị giảm mỡ máu, thuốc chống kết tập tiểu cầu, bác nên điều chỉnh lối sống, chế độ ăn, kiểm soát cân nặng (nếu thừa cân), điều trị huyết áp, đái tháo đường (nếu có bệnh đi kèm).

Xem thêm

ĐĂNG KÝ KHÁM TẠI BVĐK TÂM ANH

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn