VnExpress

HIẾM MUỘN - IVF VnExpress Sức khỏe Hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành
ĐĂNG KÝ KHÁM TẠI BVĐK TÂM ANH

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn

Giải đáp thắc mắc

* Vui lòng điền chính xác thông tin để nhận được tư vấn tốt nhất từ chuyên gia của Hệ thống BVĐK Tâm Anh.
Giới tính (*)

Hỏi đáp

Nay tôi 46 tuổi, chồng 48 tuổi chưa có con, tôi từng bị thai lưu 2 lần ở tuần thứ 7,8 ở tuổi 44, 45. Hiện tại 2 vợ chồng không có điều trị gì hết. Xin bác sĩ cho biết tình trạng hiện tại mình có điều trị để có con không vậy bác, quá trình điều trị thì chi phí khoảng bao nhiêu. ...

Phạm Thị Ngọc Chi, 46 tuổi, Trà Vinh
BS.CKII Vũ Nhật Khang

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh, TP.HCM

Chào chị,

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới thai lưu, đa số các trường hợp là do bất thường di truyền (ADN/gen) của thai. Một số nguyên nhân khác có thể do bất thường ở tử cung (dính buồng tử cung, tử cung dị dạng) hoặc có thể do bệnh lý toàn thân của người mẹ như tiểu đường, bệnh tuyến giáp, hội chứng anti phospholipid...

Người ta thấy rằng, hầu hết người phụ nữ có thể mang thai bình thường sau 1 hoặc 2 lần thai lưu. Với IVF, các bác sĩ có thể kiểm tra ADN của thai bằng phương pháp sàng lọc tiền làm tổ (PGS) trước khi chuyển phôi trở lại vào tử cung cho các trường hợp nguy cơ cao (mẹ lớn tuổi, tiền sử thai lưu nhiều lần). Thực hiện các thăm khám sàng lọc về tử cung, vòi trứng, bệnh lây truyền, bệnh tuyến giáp, nội tiết...nhằm loại bỏ nguy cơ tới quá trình mang thai. Một lưu ý nữa là tỷ lệ sảy thai, thai lưu trong song thai cao hơn so với trường hợp đơn thai.

Chị đã 46 tuổi, tuổi càng lớn, số lượng phôi ít và tỷ lệ phôi bất thường sẽ cao. Hiện nay, với những phụ nữ lớn tuổi, để tăng tỷ lệ thành công có thể áp dụng phương pháp sàng lọc phôi tiền làm tổ (PGS) để phát hiện và loại bỏ những phôi bất thường. Tại IVFTA-HCM đã có những trường hợp tương tự chị và làm IVF thành công. Để được tư vấn cụ thể hơn, mời chị đến thăm khám trực tiếp.


Tôi 43 tuổi, lập gia đình được 20 năm. Nguyên nhân hiếm muộn trước đó: Chồng vô sinh bế tắc. Năm 2012 làm thụ tinh trong ống nghiệm, tôi rất ít trứng và được 4 phôi, chuyển phôi thành công nhưng bị lưu thai ở tuần 8. Từ đó đến nay chúng tôi ngừng điều trị. Nay chúng tôi muốn làm thụ tinh trong ống ...

Nguyễn Thị Khánh, 43 tuổi, Đà Nẵng
Bác sĩ Lê Xuân Nguyên

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh, TP.HCM

Chào chị Khánh.

Để có thể đưa ra một liệu trình điều trị tối ưu luôn cần có sự chân nhắc giữa các vấn đề của cả chồng lần vợ. Chúng ta luôn có điều kiện cần và điều kiện đủ. Điều kiện cần là người vợ phải còn trứng và người chồng phải có tinh trùng. Sau đó mới xét đến các điều kiện đủ nằm phía sau.

Dựa trên bệnh sử của chị, điều may mắn là vợ chồng anh chị đã điều trị IVF và có phôi. Tuy nhiên ở hoàn cảnh thực tại, chúng tôi cần xác nhận lại các vấn đề về sức khoẻ sinh sản từ phía của anh và chị. Bên cạnh đó các yếu tố như bệnh nhân lớn tuổi, lạc nội mạc tử cung, tiền căn thai lưu… cũng là các yếu tố cần được phân tích và đưa ra phác đồ giúp anh chị sớm có thai.

Với sự phát triển về y học ở thời điểm hiện nay, chúng tôi hy vọng sẽ được đồng hành cùng anh chị trên chặn đường mong con sắp tới. Mến chúc gia đình mình sẽ sớm có tin vui!

Em không có tinh trùng, bằng cách nào để có con vậy bác sĩ?

Duong Hoai Nhan, 43 tuổi, An Giang
ThS.BS Lê Đăng Khoa

Trưởng đơn vị Nam học, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh TP.HCM

Chào anh,
Tình trạng của anh không có tinh trùng có thể xảy ra 2 trường hợp:
- Trường hợp 1: tinh hoàn của anh vẫn còn khả năng sinh tinh (trùng) bình thường nhưng vì lý do nào đó (viêm nhiễm, tổn thương) mà đường bài xuất tinh trùng ra ngoài của anh bị tắc nghẽn. Trường hợp này, chúng tôi sẽ dùng các thủ thuật trích tinh trùng của anh ra ngoài để làm thụ tinh trong ống nghiệm hoặc phục hồi đường ống sinh tinh.
- Trường hợp 2: tinh hoàn giảm khả năng sinh tinh đến nỗi tinh trùng không ra được bên ngoài. Những trường hợp này phải sử dụng kỹ thuật micro TESE để lấy tinh trùng ra bên ngoài và thực hiện thụ tinh ống nghiệm để được làm cha chính chủ.
-Trường hợp 3: tinh hoàn của bạn hoàn toàn không còn khả năng. Trường hợp này, khoa học hiện đại vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị, nếu muốn có con phải đi xin tinh trùng.
Anh nên đến viện thăm khám và làm các xét nghiệm để biết tình trạng của anh nằm ở trường hợp nào lúc đó sẽ có biện pháp điều trị thích hợp nhất.
Chúc anh chị mạnh khỏe và sớm có tin vui!

Em năm nay 37 tuổi, có thai tự nhiên được 4 lần nhưng lần nào cũng hư, hai lần thai ngoài tử cung, một lần lưu, một lần sảy, vài năm em không dám để lại, đi khám thì kết quả chồng hơi yếu, năm 2021 em làm IVF, chỉ số dự trữ buồng trứng thấp nên được 1 trứng tạo 1 phôi chuyển tươi, ...

Bùi Thị Ngành, 37 tuổi, Bình Chánh
BS.CKII Vũ Nhật Khang

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh, TP.HCM

Chào chị,

Trường hợp của chị đã có 4 lần có thai (2 lần thai ngoài tử cung và 2 lần sẩy thai), và 1 lần thực hiện IVF thất bại. Anh chị có thể được chẩn đoán: Hiếm muộn thứ phát - Sảy thai liên tiếp.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng sẩy thai liên tiếp, tuy nhiên có thể tóm gọn một số nguyên nhân sau:
- Di truyền: Bất thường di truyền phôi thai, hay có thể gặp ở người vợ hoặc chồng. Khi người phụ nữ lớn tuổi, nguy cơ sảy thai do bất thường di truyền này càng tăng cao hơn. Để phát hiện bất thường di truyền, anh chị nên thực hiện xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ, nếu nhiễm sắc thể đồ hai vợ chồng bình thường thì anh chị nên cân nhắc thực hiện xét nghiệm tiền làm tổ của phôi thai.
- Bất thường cơ quan sinh dục (tử cung và tai vòi): Các dị dạng bẩm sinh của tử cung như tử cung đôi, tử cung có vách ngăn, tử cung một sừng…U xơ cơ tử cung dưới niêm mạc và polyp là các khối choáng chỗ trong lòng tử cung cũng có thể gây nên sẩy thai liên tiếp. Dính buồng tử cung hoặc nội mạc tử cung mỏng cũng khá thường gặp. Một dạng khác hiếm gặp hơn tuy nhiên trong thụ tinh ống nghiệm chúng tôi gặp khá nhiều đó là tình trạng ứ dịch tai vòi, dịch trong tai vòi sẽ đổ về lại buồng tử cung gây ra tình trạng không làm tổ hay bám của phôi vào nội mạc tử cung.
- Hội chứng kháng phospholipid một rối loạn miễn dịch gây huyết khối động - tĩnh mạch. Hoặc có thể gặp bệnh lý huyết khối và rối loạn các yếu tố đông máu.
- Các bệnh lý nhiễm trùng bao gồm: Chlamydia, Listeria monocytogenes, Toxoplasma gondii, Rubella, Cytomegalovirus, Herpes virus…thường được phát hiện trong môi trường âm đạo, cổ tử cung và trong máu của người phụ nữ bị sảy thai liên tiếp. Nhiễm trùng gây sảy thai có thể do nhiễm trùng trực tiếp tử cung, thai nhi, nhau thai; suy giảm chức năng nhau thai; nhiễm trùng mạn tính nội mạc tử cung hay cổ trong CTC; nhiễm trùng ối….
- Chưa rõ nguyên nhân: Khoảng 60-75% các trường hợp sẩy thai liên tiếp cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa tìm thấy nguyên nhân, việc điều trị chủ yếu là bao vây các nguyên nhân ở trên.

Trường hợp của chị nên khẩn trương thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, bằng chứng là 37 tuổi nhưng số lượng trứng chọc hút được ít do đó số lượng phôi tạo thành cũng ít. Anh chị nên sắp xếp để đến thăm khám và điều trị, khi đến chị nhớ mang theo tất cả các xét nghiệm, kết quả thăm khám cũ, phác đồ điều trị lần trước, chúng tôi sẽ xem xét và có thể tư vấn cụ thể hơn về tình trạng của anh chị. Mong gặp lại anh chị tại trung tâm.


Tôi năm nay 43 tuổi chưa sinh con lần nào. Bây giờ, tôi muốn kiểm tra khả năng sinh sản, xin cho biết chi phí một lần kiểm tra khoảng bao nhiêu? Tôi cần làm những gì? Xin cảm ơn bác sĩ.

Trần Thị Huyền, 43 tuổi, Phú Nhuận, TP HCM
Bác sĩ Ngô Đình Triệu Vỹ

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh, TP.HCM

Xin chào chị Huyền.

Đầu tiên xin chia sẻ với tình trạng của mình. Trong điều trị có con, độ tuổi của người phụ nữ là yếu tố quan trọng nhất để tiên lượng cho tỷ lệ thành công. Với độ tuổi của mình, chất lượng và số lượng trứng trên buồng trứng đã giảm đáng kể. Vì vậy, bác sĩ có lời khuyên là chị nên thăm khám càng sớm càng tốt. Trong lần thăm khám ban đầu, bác sĩ sẽ siêu âm kiểm tra số lượng trứng trên buồng trứng và có thể thực hiện một số xét nghiệm máu nên chi phí cho lần thăm khám ban đầu thường rất ít. Rất mong có thể gặp được chị sớm tại trung tâm.

Chúc anh chị luôn khỏe mạnh và sớm có tin vui!

I am a very health, vegetarian, non smoker, athletic guy. I want to donate my sperm to a sperm bank. Can it be possible?

Amit, 40 tuổi, Ciputra

Bác sĩ ơi, trường hợp bị teo tinh hoàn không có tinh trùng có thể chữa được không?

Tam, 28 tuổi, Đà Nẵng
BS.CKII Vũ Nhật Khang

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh, TP.HCM

Chào anh!
Với trường hợp của anh thì cần đến thăm khám và làm các cận lâm sàng thăm dò thêm như siêu âm tinh hoàn và nội tiết. Khi có đầy đủ thông tin bác sĩ sẽ tư vấn cho vợ chồng anh chị về hướng tiếp theo, có thể sẽ chọc hút mào tinh để xem trong đó có tinh trùng không. Nếu có và đủ điều kiện thì đông tinh làm IVF.

Do sự phát triển của IVF, hiện tại kỹ thuật ICSI trong IVF có thể tiêm trực tiếp 1 tinh trùng sống vào trong tế bào trứng sau đó trứng sẽ thụ tinh và phát triển thành phôi và có cơ hội đậu thai phát triển thành em bé sau này. Nếu không có tinh trùng, chúng tôi sẽ tư vấn để anh chị cân nhắc việc xin tinh trùng.

Anh chị nên đến viện thăm khám và làm các xét nghiệm để biết tình trạng của anh nằm ở trường hợp nào, lúc đó sẽ có biện pháp điều trị thích hợp nhất.

Chúc anh chị luôn khỏe mạnh và sớm có tin vui!

Cho em hỏi làm sao để tinh trùng khỏe ạ? Tại vì tinh trùng của em hơi bị loãng, màu tinh trùng không đục. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em với ạ, em cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

Tran Quang Tho, 44 tuổi, Hoa Kỳ

Em bị tác dụng phụ của thuốc lúc canh niêm mạc. Em bị ói, nôn, ho, đau đầu, người chuyển qua cảm mệt mỏi. Lúc canh niêm mạc em uống thuốc ngày 4 viên thì không bị sao, lúc gần chuyển phôi tăng lên 8 viên là bị. Em bị hủy chu kỳ liên tục. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em có cách nào ...

Chế Thị Thanh Hường, 34 tuổi, Bình Định

Em và chồng cùng 44 tuổi, kết hôn được 6 tháng, vừa rồi có đi khám hiếm muộn tại TP HCM, nguyên nhân do em lớn tuổi AFC =7, chồng kết quả bình thường. Bác sĩ tư vấn nên làm IVF sớm. Em chưa đủ tài chính nên chưa làm và để chờ mang thai tự nhiên rồi năm sau tính thì có bị muộn ...

Nguyễn Thị Bạch Yến, 44 tuổi, Ninh Thuận
ThS.BS Phạm Thị Bảo Yến

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh, TP.HCM

Chào chị Bạch Yến,

Khi người phụ nữ bước qua độ tuổi 35 và đặc biệt là sau 40 tuổi, quá trình suy giảm của của số lượng trứng cũng như chất lượng trứng sẽ càng nhanh và rõ rệt, do vậy thời gian cố gắng để có em bé tự nhiên không nên quá 6 tháng. Anh chị có thể tiêm vaccine mũi 4 bất kỳ thời điểm nào trước hoặc trong quá trình điều trị mà không ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Nếu có thắc mắc gì thêm, chị có thể gọi điện qua số tổng đài IVFTA-HCM: 02871026789-02873006858 để được đặt lịch hẹn khám trực tiếp hoặc khám online, tư vấn, và hướng dẫn thêm.

Chúc gia đình chị luôn khỏe mạnh và sớm có tin vui!