Danh mục
×
Tất cả chuyên mục Đóng
Trở lại Sức khỏe

Lưu ý khi chọn máy đo SpO2

Người mua cần chọn máy đo SpO2 có thương hiệu, tem, phiếu bảo hành tại các cửa hàng thiết bị y tế chuyên dụng hoặc đại lý phân phối.

Trong bối cảnh các ca mắc Covid-19 gia tăng nhanh, mỗi người cần chủ động trang bị kiến thức cũng như vật dụng y tế cần thiết cho bản thân. Máy đo SpO2 là một trong những vật dụng quan trọng, giúp F0 nhận biết được tình trạng chuyển biến bệnh.

Thị trường hiện nay có nhiều loại máy đo SpO2, do đó, người dùng cần thận trọng, tránh mua phải thiết bị kém chất lượng, khó sử dụng, gây rủi ro cao cho người bệnh khi sử dụng. Máy đo chất lượng kém có thể được cài đặt sẵn thông số nhịp tim, chỉ số SpO2 của người bình thường, do đó, phần lớn người mua lúc thử đều cho kết quả đo chính xác. Trường hợp khác có thể sử dụng loại cảm biến kém chất lượng.

Để tránh mua phải những loại máy đo SpO2 kém chất lượng, ThS.BS Nguyễn Đình Tỉnh, Đại học Y tế Công cộng, cho biết, người bệnh cần chọn sản phẩm của các hãng thiết bị y tế có thương hiệu được công nhận trên thị trường. Người dùng có thể mua tại các cửa hàng thiết bị y tế chuyên dụng hoặc các đại lý phân phối của các hãng.

Bác sĩ Tỉnh lưu ý, sản phẩm phải có tem, phiếu bảo hành, giá bán các máy đo SpO2 cầm tay chính hãng tốt thường không dưới 500.000 đồng. Người mua phải tìm hiểu kỹ thương hiệu của máy, nhà phân phối trước khi mua, tránh mua phải hàng giả.

Máy đo SpO2 hiển thị nồng độ oxy trong máu là 97% (số màu xanh lớn) và mạch 94 lần/phút. Với chỉ số này, người bệnh hiện không thiếu oxy. Ảnh: Bác sĩ Lưu Kính Khương

Máy đo SpO2 hiển thị nồng độ oxy trong máu là 97% (số màu xanh lớn) và mạch 94 lần/phút. Với chỉ số này, người bệnh hiện không thiếu oxy. Ảnh: Bác sĩ Lưu Kính Khương

Theo Hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc người bệnh Covid-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà, Sở Y tế Hà Nội ban hành tháng 12/2021, máy đo SpO2 là một trong 7 phương tiện cần có để theo dõi sức khỏe, bên cạnh nhiệt kế, máy đo huyết áp, điện thoại hoặc máy tinh, thùng rác thảo y tế, túi thuốc điều trị tại nhà, có người thân chăm sóc. Khi chỉ số SpO2 thấp hơn 96% phải báo ngay với nhân viên y tế. Với trẻ nhỏ, đo SpO2 tối thiểu hai lần một ngày, hoặc khi trẻ cảm thấy mệt, khó thở, thở nhanh.

Thiết bị đo SpO2 dùng để ước lượng độ bão hòa oxy trong máu trong cơ thể.

Cách sử dụng:

Bước 1: ‏‏Kiểm tra tổng quan hiện trạng máy.

Bước 2: Xoa ấm bàn tay trước khi kẹp thiết bị đo SpO2.

Bước 3: Mở kẹp, đặt ngón tay vào khe kẹp.

Bước 4: Khởi động máy.

Bước 5: Đọc kết quả

Bước 6: Khi kết thúc đo, rút ngón tay ra.

Thanh Thư