Danh mục
×
Tất cả chuyên mục Đóng
Trở lại Sức khỏe

Túi thuốc

Túi thuốc phát cho F0 điều trị tại nhà gồm 3 gói A, B, C, sử dụng tùy thuộc vào triệu chứng của người bệnh.

Gói thuốc A

Dùng trong 7 ngày, là những thuốc thông dụng, gồm thuốc hạ sốt (Paracetamol) và thuốc nâng cao thể trạng (các loại vitamin tổng hợp hoặc vitamin C).

Đối với nhóm thuốc này Sở Y tế có sự thay đổi nhỏ trong chỉ định dùng thuốc Paracetamol, theo đó, người dân sẽ uống 1 viên Paracetamol 500mg khi sốt trên 38,5 độ C thay vì sốt trên 38 độ C như hướng dẫn ở phiên bản 1.3.

Việc dùng thuốc hạ sốt có thể lặp lại mỗi 4 giờ đến 6 giờ nếu vẫn còn sốt. Đối với các loại vitamin tổng hợp hoặc vitamin C không có sự thay đổi.

Thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19. Ảnh: Bộ Y tế

Thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19. Ảnh: Bộ Y tế

Gói thuốc B

Dùng trong 3 ngày, là những thuốc sử dụng hạn chế trong một số tình huống đặc biệt bao gồm thuốc kháng viêm và thuốc kháng đông.

Trong phiên bản hướng dẫn này, Sở Y tế TP HCM nêu rõ, trường hợp người dân cảm thấy khó thở (nhịp thở khi nghỉ ngơi trên 20 lần/phút hoặc đo SpO2 dưới 95%), phải liên hệ ngay với bác sĩ để được hỗ trợ. Trong trường hợp người dân chưa liên hệ được bác sĩ, có thể sử dụng các thuốc này, tuy nhiên thời gian tự uống không quá 3 ngày. Đồng thời, người dân cần tiếp tục liên hệ bác sĩ để được hỗ trợ, tùy tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ sẽ quyết định dùng tiếp các thuốc này hay không.

Lưu ý, không sử dụng các thuốc nhóm B cho phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú, người có mắc một trong những bệnh như: Viêm loét dạ dày tá tràng, suy gan, suy thận, các bệnh lý dễ gây chảy máu đường tiêu hóa, đường tiết niệu và các bệnh lý dễ gây chảy máu khác.

Gói thuốc C

Là nhóm thuốc kháng virus, gồm: Molnupiravir viên 200mg hoặc viên 400mg, ngày uống 2 lần, mỗi lần 800mg (tăng gấp đôi so với liều dùng trong hướng dẫn ở phiên bản 1.3) và uống 5 ngày liên tục hoặc Favipiravir viên 200mg, uống từ 7-14 ngày.

Tương tự với nhóm thuốc B, Sở Y tế Hà Nội quy định không dùng nhóm thuốc C cho phụ nữ mang thai hoặc có kế hoạch có thai, cho con bú.