Tim mạch VnExpress Sức khỏe Hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành

Giải đáp thắc mắc

* Vui lòng điền chính xác thông tin để nhận được tư vấn tốt nhất từ chuyên gia của Hệ thống BVĐK Tâm Anh.
Giới tính (*)

Hỏi đáp

Tôi xin hỏi bác sĩ Phạm Hoàng Trọng Hiếu, mùa xuân tôi hay đau ngực trái, đau ngực nó cứ đau, mùa hè tôi đau ngực phải, đau ngực nó cứ đau, vậy đau ngực là do đâu và cần làm gì để cái đau không còn nữa. Tôi xin cảm ơn bác sĩ.

Đinh Thị Ngọc Diệp, 32 tuổi, Tân Bình, HCM

Làm việc gắng sức tôi hay mệt..., tối hay đau đầu. Xin hỏi là bị gì?

Đặng Bình Sơn, 48 tuổi, Thủ Đức, HCM
BS.CKII Nguyễn Thị Ngọc

Bác sĩ Nội tim mạch, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào em,

Mệt mỗi khi gắng sức có nghĩa là hoạt động của tim không đáp ứng được nhu cầu oxy cho cơ thể mỗi khi cơ thể có nhu cầu oxy cao hơn bình thường. Đau đầu buổi tối có thể là do em đang gặp vấn đề liên quan đến thần kinh. Tuy chưa biết mức độ như thế nào nhưng khi có cả hai triệu chứng trên, em nên đi khám để tìm nguyên nhân nhé!

Bé gái nhà em hơn 5 tuổi. Mấy hôm nay, em để ý thấy tim con đập nhanh. Em thử đo thì lúc con ngồi bình thường là 110-120 nhịp/phút. Lúc con ngủ là 90-98 nhịp/phút. Xin hỏi bác sĩ nhịp tim của bé như vậy có bị cao hay bất thường không ạ? Em thử đo chị của bé (8 tuổi) thì nhịp tim ...

Ngô May, 37 tuổi, Kon Tum
BS.CKI Phạm Thục Minh Thủy

Trợ lý Giám đốc Trung tâm, Bác sĩ Tim bẩm sinh, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào chị,

Nhịp tim bình thường ở bé 5 tuổi là 80-120 lần/phút khi thức và 65-100 lần/phút khi ngủ. Các bé càng lớn, nhịp tim càng giảm so với bé nhỏ. Trong khi bé vận động, nhịp tim sẽ tăng hơn. Nếu mẹ lo lắng về những triệu chứng kèm theo, ví dụ bé than mệt, hồi hộp, chóng mặt thì nên đưa bé đi kiểm tra. Bác sĩ sẽ tiến hành đo điện tâm đồ hoặc đo điện tâm đồ liên tục 24 giờ và có tư vấn kỹ hơn về tình trạng của bé.

Huyết áp 145-90, nhịp tim 110 là bị gì?

Nguyễn Trường Giang, 57 tuổi, P3, TP.Vũng tàu
BS.CKI Hồ Thị Tuyết Mai

Bác sĩ Nội tim mạch, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào anh,

Theo khuyến cáo của Hội Tim mạch học Quốc gia Việt Nam về chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp (THA), THA đo tại phòng khám được chẩn đoán và phân độ như sau:
- HA tối ưu: HA tâm thu 120 mmHg và HA tâm trương 80 mmHg
- HA bình thường: HA tâm thu 120-129 mmHg và/hoặc HA tâm trương 80-84 mmHg
- Bình thường cao: HA tâm thu 130-139 mmHg và/hoặc HA tâm trương 85-89 mmHg
- THA độ 1 (nhẹ): HA tâm thu 140-159 mmHg và/hoặc HA tâm trương 90-99 mmHg
- THA độ 2 (trung bình): HA tâm thu 160-179 mmHg và/hoặc HA tâm thu 100-109 mmHg
- THA độ 3 (nặng): HA tâm thu ≥ 180 mmHg và/hoặc HA tâm trương ≥ 110 mmHg
- THA tâm thu đơn độc: HA tâm thu ≥ 140 mmHg và HA tâm trương 90 mmHg
- Tiền THA kết hợp giữa HA bình thường và bình thường cao, nghĩa là HA tâm thu 120-139 mmHg và HA tâm trương 80-89 mmHg
Vậy khi HA tâm thu ≥ 140 mmHg và/hoặc HA tâm trương ≥ 90mmHg thì anh bị tăng huyết áp.

Huyết áp của anh hiện tại 145/90 mmHg, có khả năng anh bị bệnh tăng huyết áp. Tuy nhiên, để chẩn đoán xác định, anh nên đến bệnh viện để được thăm khám tổng quát và gắn máy theo dõi huyết áp liên tục 24h (ABPM). Đây là phương pháp theo dõi chi tiết sự thay đổi huyết áp trong 24 giờ, xem anh có thật sự bị tăng huyết áp không. Ngoài ra, bác sĩ sẽ cho anh làm siêu âm tim xem tim anh có dày không (vì tăng huyết áp có thể làm tim dày lên), đo điện tâm đồ, khám mắt chụp võng mạc... nhằm góp phần đánh giá anh có tăng huyết áp hay không.

Nhịp tim bình thường của mình là nhịp xoang, dao động từ 60-100 lần/phút. Nhịp tim của anh 110 lần/phút là nhịp tim nhanh, nhưng không rõ là nhịp xoang hay nhịp khác. Để chẩn đoán chính xác và có biện pháp điều trị cụ thể, anh nên gắn máy theo dõi nhịp tim 24h, 48h hoặc nhiều giờ hơn. Thân mến!

Tôi đã đặt 2 stent cách đây 3 năm. Xin hỏi bác sĩ bao lâu tôi cần đi kiểm tra lại tình trạng stent là phù hợp và nên lưu ý gì? Cám ơn bác sĩ.

Khang Anh, 71 tuổi, Nam Kỳ Khởi Nghĩa
ThS.BS Võ Anh Minh

Bác sĩ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bác!

Trường hợp của bác đã đặt 2 stent cách đây 3 năm thì vẫn cần tái khám định kỳ tại phòng khám tim mạch. Bác sĩ sẽ theo dõi, đánh giá về triệu chứng đau ngực/khó thở và các triệu chứng khác, đồng thời tiến hành đo điện tim đồ, siêu âm tim định kỳ cũng như làm xét nghiệm máu để theo dõi các vấn đề liên quan tới mức đường huyết, mỡ máu, chức năng thận... Nếu phát hiện manh mối bất thường sẽ làm thêm các cận lâm sàng như siêu âm gắng sức xe đạp, chụp MSCT động mạch vành hoặc chụp mạch vành.

Tùy mỗi tình huống, bác sĩ sẽ chọn phương phức đánh giá khác nhau. Chúng tôi cần có nhiều thông tin hơn qua thăm khám và đánh giá cận lâm sàng để tư vấn chi tiết hơn cho bác.

Ba em 50 tuổi, vừa phát hiện hẹp van động mạch phổi bẩm sinh, chỉ định nong hẹp tĩnh mạch phổi. Bác sĩ có thể giải thích rõ hơn giúp em về kỹ thuật này được không? Có phải mổ mở ngực không? Nếu điều trị ở Bệnh viện Tâm Anh có được thanh toán bảo hiểm y tế không? Cảm ơn bác sĩ.

Linh Bùi, 25 tuổi, Tây Ninh
ThS.BS Văn Thị Thu Hương

Bác sĩ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào chị,

Ba chị bị hẹp van động mạch phổi bẩm sinh và có chỉ định nong van động mạch phổi. Kỹ thuật nong van sẽ là thông tim, luồn dụng cụ (bóng sếp gọn) qua đường tĩnh mạch đùi đi lên tim bên phải và qua động mạch phổi. Bơm căng bóng ở vị trí van động mạch phổi để mở rộng lá van. Không cần phải mổ mở ngực.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đang triển khai kỹ thuật nong van này, và có thanh toán BHYT. Chị có thể đưa ba đến đây để được tư vấn và can thiệp điều trị sớm, tránh biến chứng về sau. Thân mến!

Em năm nay 37 tuổi đang mang thai 22 tuần. Lúc thai 20 tuần em đi tầm soát bệnh tim mạch bào thai thì bác sĩ nói bé bị chuyển vị đại động mạch, động mạch chủ nối với tâm thất phải. Bác sĩ có tư vấn sau sinh con sẽ được bác sĩ tim can thiệp ngay. Trường hợp con em, tỷ lệ điều ...

Huỳnh Phương Nga, 37 tuổi, TP.HCM
BS Nguyễn Phạm Thùy Linh

Phó Trưởng khoa Tim bẩm sinh, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào chị,

Chuyển vị đại động mạch là một tình trạng tim bẩm sinh nặng, thường cần can thiệp rất sớm sau sinh. Hiện nay, biện pháp phẫu thuật sửa chữa cho bệnh lý này đã đạt được nhiều kết quả khả quan nên chị đừng quá lo lắng. Chị nên sinh tại bệnh viện có đủ các chuyên khoa sản, sơ sinh, tim mạch để được theo dõi sát trước, trong và sau sinh, nhằm giúp em bé chào đời an toàn và được can thiệp điều trị sớm.

Do đây là bệnh lý phức tạp, khó có thể tư vấn đầy đủ qua vài dòng. Chị nên đến bệnh viện có chuyên khoa tim mạch để kiểm tra. Trân trọng!

Bé nhà em 2 tuổi đã phẫu thuật Fallot 4 hơn một năm. Vừa rồi đi tái khám, bác sĩ bảo hở van 3 lá 1/4. Trường hợp con em có phải phẫu thuật lần 2 không hay tim sẽ tự hoàn thiện ạ? Mong bác sĩ tư vấn cách chăm sóc bé đã phẫu thuật tim để phòng bệnh tiến triển ạ.

Huỳnh Thanh Tuyền, 31 tuổi, Gia Lai
BS.CKI Phạm Thục Minh Thủy

Trợ lý Giám đốc Trung tâm, Bác sĩ Tim bẩm sinh, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn,

Trường hợp con bạn đã phẫu thuật tim, cần theo dõi suốt đời để đánh giá những biến chứng về sau. Sau phẫu thuật tứ chứng Fallot, các bác sĩ sẽ quan tâm đánh giá một số vấn đề tim mạch bao gồm còn hẹp phổi không, có hở van động mạch phổi kèm theo không, chức năng thất phải thế nào... Ở đây chưa nghe bạn đề cập đến những vấn đề này nên thật khó để tư vấn thêm. Việc theo dõi sát theo lịch hẹn với bác sĩ thăm khám cháu là một trong những biện pháp tốt để phòng bệnh và can thiệp kịp thời. Thân mến!

Bé nhà em 6 tháng tuổi, bị tứ chứng Fallot (thông liên thất 8mm, hẹp động mạch phổi trung bình) thì có thể phẫu thuật ít xâm lấn tại Bệnh viện Tâm Anh được không ạ? Trường hợp như bé nhà em thường phải phẫu thuật mấy lần? Sau phẫu thuật mà van động mạch phổi bị hẹp dần theo thời gian thì bé có ...

Phạm Thu Hoa, 29 tuổi, TP.HCM
ThS.BS Văn Thị Thu Hương

Bác sĩ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào chị,

Tứ chứng Fallot là bệnh lý phức tạp, chưa thể phẫu thuật bằng biện pháp ít xâm lấn. Bé sẽ được phẫu thuật sửa chữa tất cả các bất thường trong một lần, bao gồm vá lỗ thông liên thất và mở rộng đường thoát thất phải, sửa van động mạch phổi. Đây là phẫu thuật tim hở, đường mở trước ngực thường dài từ 10-15cm. Sau phẫu thuật, bé cần được theo dõi suốt đời.

Hẹp hoặc hở van động mạch phổi là một trong những vấn đề cần theo dõi lâu dài sau mổ. Bé sẽ được đánh giá bằng thăm khám, đo điện tim, siêu âm tim, siêu âm tim 4 chiều và kể cả cộng hưởng từ tim khi cần. Nếu cần can thiệp thì bé có thể được phẫu thuật hoặc thông tim thay van động mạch phổi.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh có các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành và sự phối hợp chuyên khoa Tim mạch với các chuyên khoa khác, sẽ giúp thăm khám tổng quát và tư vấn tình trạng cho bé tốt nhất.

Chào bác sĩ, em đang có thai ở tuần 20. Tuần 19 em đi siêu âm thì con em được chẩn đoán bị tim thai thiểu sản thất phải, hở van 3 lá. Xin hỏi bác sĩ bệnh của con em có nguy hiểm không? Bé có cần phẫu thuật ngay sau sinh không ạ? Nếu mổ ở Tâm Anh có được bảo hiểm y ...

Vương Xuân Lan, 27 tuổi, TP.HCM
BS Nguyễn Phạm Thùy Linh

Phó Trưởng khoa Tim bẩm sinh, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào chị,

Thai của chị bị thiểu sản thất phải và hở van 3 lá. Đây là tình trạng tim thai bất thường cần được theo dõi sát sau sinh và có thể phải can thiệp sớm sau sinh. Để an toàn cho thai, cần sự phối hợp chăm sóc giữa chuyên khoa sản, sơ sinh và tim mạch nhi.

Chị có thể đến bệnh viện cho chuyên khoa Sản và Tim mạch để được theo dõi tình trạng tim thai và được tư vấn chi tiết về hướng can thiệp phù hợp. Trân trọng!

ĐĂNG KÝ KHÁM TẠI BVĐK TÂM ANH

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn