Danh mục
×
Tất cả chuyên mục Đóng
Trở lại Sức khỏe

Cách ăn uống cho F0 mắc bệnh thận mạn tính

Người vừa mắc bệnh thận mãn tính, vừa nhiễm Covid-19, cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng, hạn chế muối để tránh làm tổn thương thận.

Bệnh thận mạn tính (suy thận mạn tính) là tình trạng chức năng thận bị suy giảm hoặc ngừng hoạt động, không thể đào thải các chất độc và dịch thừa ra khỏi máu. Bệnh viện trung ương Quân đội 108 khuyến cáo, để xây dựng chế độ ăn hợp lý cho những đối tượng này cần tuân theo những nguyên tắc sau: ăn giảm đạm; đủ năng lượng; Lipid chiếm 15-20% năng lượng; giảm muối, giảm phốt pho, tăng canxi; lượng nước đưa vào phù hợp; cung cấp đủ các vitamin: nhóm B, E.

[Caption]. Ảnh: iStock

Người mắc bệnh thận mạn tính kèm nhiễm Covid-19 cần ăn giảm muối và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Ảnh: iStock

Với những người mắc bệnh thận mạn tính, Covid-19 là mối đe dọa lớn. Do đó, chế độ dinh dưỡng cần chú trọng hơn nữa.

- Chế độ dinh dưỡng từ thức ăn thông thường (cơm, cháo, súp, sữa...) định chuẩn theo nhu cầu dinh dưỡng. Trong đó, protid từ 1,3 đến 1,5g/kg/ngày, lên đến 1,7g/kg/ngày nếu có tổn thương thận cấp và lọc máu liên tục (như CRRTContinuous Renal Replacement Therapy); hoặc từ 0,6 - < 1,0g/kg/ngày ở người bệnh có tổn thương thận nhưng không lọc máu. Bệnh nhân cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ giảm muối.

- Bổ sung dinh dưỡng: Thức uống dinh dưỡng (1ml= 1-1,5kcal, hàm lượng đạm tùy thuộc vào mức độ suy thận, có hoặc không điều trị thay thế thận, hàm lượng natri, kali, phospho thấp, đầy đủ vi chất) cho người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng.

Hải My