Tôi năm nay 35 tuổi, công việc văn phòng, cao 1m81 nặng 75 kg, không hút thuốc và cà phê, duy chỉ có hay thức đêm (tầm 1h sáng mới vào giấc ngủ). Thỉnh thoảng tôi có cơn đau nhói ở vùng ngực trái (tim), tầm khoảng 3 giây là hết, 1-2 tháng lại có một cơn như vậy, xuất hiện cơn đau kiểu như ...
Bác sĩ Nội tim mạch, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM
Chào bạn,
Bạn khám sức khỏe, siêu âm tim có ghi nhận vách tâm thất hơi dày. Thành tim dày có thể đồng tâm, dày đều toàn bộ tim hay dày khu trú ở một vùng của cơ tim. Thành tim dày có khả năng do tăng huyết áp hoặc do bệnh cơ tim.
Huyết áp của bạn 110 -120/80 mmHg, nằm trong giới hạn bình thường. Tuy nhiên, bạn có thể bị tăng huyết áp ẩn giấu, là dạng tăng huyết áp thường xảy ra ban đêm lúc ngủ, nên khó phát hiện khi đo huyết áp hàng ngày. Để chẩn đoán dạng tăng huyết áp này, bạn cần được đeo máy theo dõi huyết áp liên tục 24 giờ, giúp ghi lại huyết áp của bạn mỗi 30-60 phút.
Tôi đang dùng thuốc điều trị tăng huyết áp, đau thắt ngực mạn tình mỗi ngày, tôi muốn hỏi bác sĩ, thuốc này dùng lâu dài có tác dụng phụ gì nhiều không? Tôi thường hay bị vấn đề tiêu hóa như đầy hơi khó chịu ở vùng ngực.
Bác sĩ Nội tim mạch, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM
Chào em!
Em đang dùng bisoprolo 2.5mg mỗi ngày, và em đang lo về tác dụng phụ của thuốc. Bisoprolol có một số tác dụng phụ như sau:
- Nhức đầu, chóng mặt, tiêu chảy, viêm mũi, mệt mỏi, phù, hạ huyết áp tư thế, lạnh đầu chi: Đây là những tác dụng phụ thường xảy ra nhất trong quá trình sử dụng Bisoprolol. Chúng sẽ mất đi trong vòng vài ngày hoặc vài tuần, khi cơ thể của mình đã quen với thuốc. Nếu tình trạng kéo dài hơn thì nên báo với bác sĩ để được điều chỉnh liều.
- Tăng mỡ máu (triglyceride), khô miệng, rối loạn cương dương, hay ngủ mơ nhiều và mất ngủ: Chỉ một số ít bệnh nhân dùng thuốc Bisoprolol gặp các triệu chứng khó chịu này.
- Co thắt phế quản: Đây là lý do tại sao những người bị hen suyễn, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD không được khuyến khích dùng Bisoprolol.
Bên cạnh đó, thuốc Bisoprolol (Concor) còn có thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm như:
- Dị ứng: phát ban đỏ trên da, ngứa, sưng mặt/môi/lưỡi.
- Thay đổi nhịp tim: tim đập chậm hoặc không đều, cảm thấy chóng mặt, ngất xỉu.
- Vấn đề về tim mạch: khó thở, phù chân hoặc mắt cá chân, đau ngực, tăng suy tim.
- Đau, tê, lạnh, thay đổi màu da hoặc giảm độ nhạy cảm của ngón tay/ngón chân, đau nhức cơ bắp.
- Lú lẫn, đổ mồ hôi, run rẩy, nôn mửa.
Nếu có các dấu hiệu này, em cần gọi cấp cứu hoặc đến bệnh viện ngay lập tức.
Tất cả các loại thuốc ngoài mục tiêu điều trị đều có tác dụng phụ, kể cả thuốc bổ. Tuy nhiên, bác sĩ luôn cân nhắc mặt lợi và hại khi kê một loại thuốc cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ theo dõi sát và cho làm xét nghiệm, siêu âm... định kỳ nhằm kiểm tra chức năng gan, thận... để phát hiện kịp thời những tác dụng không mong muốn xảy ra.
Điều may mắn là rất hiếm người sử dụng Bisoprolol gặp phải những tác dụng phụ nghiêm trọng kể trên. Vì vậy, em cứ yên tâm, tin tưởng vào bác sĩ và kiên nhẫn điều trị em nhé!
Em hay bị đầy hơi, khó chịu vùng ngực, có thể em bị vấn đề đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản hoặc viêm dạ dày.... Em nên khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để được thăm khám, nội soi dạ dày thực quản và đại tràng nếu cần.
Do em có khó chịu vùng ngực nên ngoài vấn đề tiêu hóa, không loại trừ khả năng em có vấn đề tim mạch hoặc bệnh ở phổi kèm theo. Do đó, em nên đến bệnh viện để được thăm khám một cách toàn diện!
Chúc em sức khỏe! Thân mến!
Khi làm việc gì nặng nặng tay một chút thì ngày mai vùng ngực trái thỉnh thoảng nhói đau, khoảng hai ngày sau thấy hết. Siêu âm tim bác sĩ nói thiếu máu cơ tim nhưng không kê đơn điều trị, chỉ khuyên theo dõi. Xin hỏi trường hợp của tôi đau do vơ hay do mạch vành, xin cảm ơn bác sĩ!
Bác sĩ khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội
Chào bác,
Đau thắt ngực là triệu chứng của tình trạng tắc nghẽn động mạch vành. Khi cơ tim thiếu máu sẽ dẫn đến đau thắt ngực. Tuy nhiên, cần phân biệt đau thắt ngực với các triệu chứng đau ngực của những bệnh lý khác như: căn nguyên thành thành ngực, cơ liên sườn, màng phổi và phổi...
Về sự liên quan với hoạt động gắng sức, nếu có hẹp mạch vành thì cơ tim có thể bị thiếu máu trong khi hoạt động, dẫn đến đau ngực tại cùng thời điểm đó. Còn đau ngực xuất hiện một ngày sau khi làm việc nặng thì thường liên quan đến đau vùng cơ và dây chằng thành ngực nhiều hơn.
Bác có thể theo dõi thêm triệu chứng này, hoặc nếu muốn khảo sát thêm, bác hãy đến phòng khám chuyên khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để được thăm khám và tư vấn chuyên sâu hơn về triệu chứng đau ngực của mình. Chúc bác sức khỏe! Trân trọng!
Mỗi khi đói em thấy khó chịu ở vùng ngực và bị choáng, thi thoảng nằm sấp em cũng bị tình trạng tương tự. Không biết có phải do bị tim không thưa bác sĩ?
Bác sĩ Nội tim mạch, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM
Chào em,
Khi đói, các biểu hiện em hỏi như khó chịu ở vùng ngực và bị choáng nhiều khả năng chính là cơn hạ đường huyết. Khi mức đường huyết thấp (<70mg/%) sẽ kích hoạt giải phóng epinephrine (adrenaline) gây các triệu chứng tim đập mạnh làm em khó chịu. Ở trường hợp nặng, mức đường huyết quá thấp có thể khiến não không nhận đủ glucose, ảnh hưởng đến các hoạt động của não gây choáng, hôn mê, thậm chí tử vong do hạ đường huyết.
Trong những tình huống như vậy, em có thể ngậm 2 hay 3 viên đường, uống 1/2 ly nước trái cây bất kỳ, 1/2 ly nước ngọt, 1 ly sữa. Nếu sau đó em thấy bớt mệt, bớt chóng mặt thì đây chính là cơn hạ đường huyết do mình ăn không đủ lượng đường cho cơ thể.
Chúc em sức khỏe! Thân mến!
Năm nay cháu 31 tuổi, đi bệnh viện kiểm tra thì bị hở van tim 3 lá và bị thoái hoá đĩa đệm cổ. Dạo này cháu thường xuyên bị đau hai bên bả vai và tức ngực, có lúc khó thở nhẹ. Vậy có phải do thoái hoá chèn ép dây thần kinh không?
Bác sĩ khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội
Chào bạn,
Triệu chứng đau 2 bả vai liên quan nhiều đến thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ. Các đĩa đệm này có thể thoát vị, lệch khỏi vị trí thông thường và chèn vào rễ thần kinh, gây đau dọc theo cổ sang hai vai. Ngoài ra, hở van 3 lá mức độ nhẹ có thể gặp ở người bình thường khỏe mạnh và hầu như không gây ảnh hưởng tới chức năng của tim.
Các triệu chứng tức ngực và có lúc khó thở nhẹ của bạn có khả năng là lành tính, liên quan đến sự căng giãn cơ hoặc vấn đề ở tim mạch. Để làm rõ việc này, bạn nên đi khám với bác sĩ chuyên khoa tim mạch.
Tôi thường có những cơn nhịp tim tăng cao có lúc lên tới 145 nhịp/phút, khi đó do bức xúc hoặc áp lực công việc. Tôi muốn hỏi phương án điều trị. Các chỉ số xét nghiệm có Trigricerit 3,5.
Bác sĩ khoa Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội
Chào bác,
Nhịp tim sẽ dao động đáp ứng sinh lý phù hợp với tình trạng hoạt động, cảm xúc của cơ thể. Nhịp tim có thể đáp ứng sinh lý lên tới 180 nhịp/phút. Nhưng đôi khi, cơn nhịp nhanh tần số 140-150 nhịp/phút cũng có khả năng là bệnh lý liên quan đến các chuyên ngành như tim mạch, nội tiết... Điều quan trọng là khi nhịp tim bác lên tới 145 nhịp/phút, bác có triệu chứng khó chịu gì không: hồi hộp trống ngực, mệt, hoa mắt chóng mặt, choáng... Nếu nhịp tim tăng lên chỉ khi bác căng thẳng, bức xúc mà không có triệu chứng gì kèm theo, không ảnh hưởng đến sinh hoạt thì bác có thể theo dõi, điều chỉnh lối sống như tập thể dục tối thiểu 30 phút/ngày, 5 ngày/tuần; ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ điều độ; hạn chế các chất kích thích, rượu bia; giảm áp lực công việc, tự điều tiết cảm xúc... Nếu sau một thời gian bác tự điều chỉnh lối sống mà vẫn còn thấy khó chịu thì có thể đến khám tại cơ sở y tế đa chuyên khoa. Bác sĩ sẽ có biện pháp giúp đánh giá tình trạng của bác thuộc bệnh lý tim mạch, tâm thần (liên quan đến stress, căng thẳng) hay nội tiết (liên quan đến các bệnh lý tuyến giáp)... từ đó có hướng điều trị phù hợp nhất.
Còn về vấn đề xét nghiệm của bác thì chỉ với chỉ số Triglycerit 3.5 chưa đủ thông tin để chúng tôi tư vấn thêm cho bác. Bác nên cung cấp đầy đủ thông tin hoặc đến bệnh viện có chuyên khoa tim mạch để thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể hơn. Trân trọng!
Tôi có hiện tượng nghẹn nghẹn ở tim, đi siêu âm Dopler tim và thực hiện điện tâm đồ, bác sĩ có bảo có hiện tượng hẹp van tim (dạng nhẹ), vôi hóa động mạnh. Bác sĩ không kê thuốc do đánh giá nhẹ.
Tuy nhiên tôi vẫn luôn có cảm giác nghẹn ở tim, khó thở. Vậy tôi có cách nào để khắc ...
Bác sĩ khoa Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội
Chào chị,
Các biểu hiện nặng ngực, khó thở có thể liên quan đến bệnh lý tim mạch nhưng cũng có khả năng là triệu chứng thuộc bệnh lý của nhiều chuyên khoa khác như hô hấp, cơ xương khớp, tiêu hóa, tâm thần... Với mỗi bệnh lý, tính chất của từng triệu chứng sẽ có sự khác biệt như nặng ngực khó thở xảy ra khi nào, thành cơn hay liên tục, liên quan đến gắng sức không, liên quan đến bữa ăn không, xuất hiện vào thời điểm nào trong ngày, hoàn cảnh xuất hiện ra sao...
Chị nên đến cơ sở y tế đa chuyên khoa để được thăm khám, hỏi bệnh một cách cụ thể, định hướng nguyên nhân, thực hiện xét nghiệm. Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho chị về hướng điều trị, đồng thời tái đánh giá tình trạng hẹp các van tim của mình.
Tôi bị khó thở, tim đập nhanh, hay bị giật mình hồi hộp, lo lắng, cơ thể mệt mỏi và đau đầu thường xuyên. Không biết nguyên nhân là gì mong bác sĩ giải đáp giúp.
Bác sĩ Nội tim mạch, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM
Chào em,
Em có biểu hiện khó thở, tim đập nhanh, hồi hộp, lo lắng, mệt mỏi và đau đầu thường xuyên. Đây là những triệu chứng khá nguy hiểm, đặc biệt là đau đầu thường xuyên. Những nhóm nguyên nhân có thể gây ra các triệu chứng này bao gồm bệnh hen suyễn, phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), bệnh lý tim mạch, thừa cân - béo phì, xơ phổi mô kẽ - một bệnh gây sẹo ở mô phổi, bệnh lý não. Chúng tôi khuyên em nên đến một bệnh viện có đầy đủ các chuyên khoa sâu để khám và tìm nguyên nhân bệnh của mình.
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh có các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành và sự phối hợp chuyên khoa Tim mạch với các chuyên khoa khác, sẽ giúp thăm khám tổng quát và tư vấn tình trạng cho em tốt nhất. Để đặt lịch khám với các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, em có thể liên hệ Tổng đài: 1800 6858 (Hà Nội) hoặc 0287 102 6789 - 0287 300 6858 (TP.HCM) để được hỗ trợ. Thân mến!
Tôi hay bị đau buốt đầu, hết rồi lâu lâu lại đau, xin hỏi nguyên nhân và nên đi khám ở đâu, chuyên khoa nào?
Tôi thường bị đau tức ngực, (không có biểu hiện khó thở) khi thời tiết thay đổi, nhịp tim chậm. Tôi đã đi khám nhiều lần nhưng ko phát hiện bất thường. Bác sĩ tư vấn giúp.
Bác sĩ khoa Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội
Chào bác,
Đau tức ngực là triệu chứng nằm trong bệnh cảnh của nhiều bệnh lý thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau như tim mạch, tiêu hóa, hô hấp, cơ xương khớp, thần kinh... Tính chất của triệu chứng rất cần thiết để định hướng tới các nguyên nhân, chẳng hạn như bác đau ngực ở vị trí nào, hoàn cảnh xuất hiện ra sao? Đau cơn hay liên tục, có liên quan đến gắng sức hay bữa ăn không? Nhịp chậm của bác tần số trung bình là bao nhiêu? Chậm nhất bác từng ghi nhận được là bao nhiêu? Bác đã bao giờ có biểu hiện choáng, ngất chưa? Bác đã từng được đeo máy theo dõi nhịp tim 24-48 giờ chưa?...
Với thông tin bác cung cấp hiện tại, chúng tôi chưa thể tư vấn một cách trọn vẹn cho bác là bác bị gì, hướng điều trị như thế nào. Bác đã đi khám nhiều lần mà không phát hiện bất thường thì hi vọng Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh sẽ là một lựa chọn cho bác đến thăm khám.
Trân trọng!
Tôi đi khám thì bác sĩ bảo bị hẹp van động mạch chủ. Hiện tại thì tôi cũng chưa thấy các biểu hiện như tức ngực khó thở. Vậy xin hỏi bác sĩ bệnh của tôi đã phải mổ để thay van tim chưa?
Bác sĩ khoa Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội
Chào bác,
Hiện tại với thông tin bác cung cấp, chúng tôi mới chỉ ghi nhận bác có tình trạng hẹp van động mạch chủ không triệu chứng. Tuy nhiên, để đánh giá chính xác hướng điều trị cho tình trạng của bác là sẽ điều trị nội khoa, can thiệp qua da hay phẫu thuật thì chúng tôi cần nhiều thông tin hơn, chẳng hạn như mức độ hẹp van động mạch chủ, thông số chức năng tim... Vì vậy, bác nên đến cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch để được thăm khám, kiểm tra và tư vấn hướng điều trị chính xác nhất.
Tôi bị bệnh khó thở khi ngồi dậy, đi bệnh viện nằm hơn 5 ngày. Thời gian nằm đã siêu âm tim và CT scanner phổi, đồng thời thử máu kết quả đều tốt. Giờ đây, tôi không biết giải quyết thế nào thưa bác sĩ?
Tôi thường khám tổng quát mỗi năm một lần, vừa rồi kết quả khám có kết quả, mong bác sĩ tư vấn có nên uống thuốc không (tôi tập thể dụng đều hàng ngày, không hút thuốc, ít rượu bia, ăn uống cũng không nhiều thịt mỡ hay tinh bột, huyết áp tốt thường dưới 12), có những mục đánh dấu đậm gửi bác sĩ:
Bác sĩ Nội tim mạch, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM
Chào anh,
Chỉ số LDL - cholesterol (còn gọi là mỡ xấu) của anh tăng cao. Đây là một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch xơ vữa bao gồm: bệnh mạch vành, bệnh mạch não, bệnh động mạch ngoại vi chi dưới. Thường chỉ số này cần dưới 1.8 mmol/L để phòng ngừa nguy cơ xơ vữa mạch máu.
Theo tôi, với chỉ số mỡ máu này, có thể anh cần dùng thuốc hạ mỡ máu, kết hợp với thay đổi lối sống như tập thể dục, có chế độ dinh dưỡng lành mạnh (giảm thực phẩm nhiều dầu mỡ, chiên rán, thức ăn nhanh, chế biến sẵn...). Ngoài ra, khẩu phần ăn cần giảm lượng thịt đỏ như thịt bò, heo, dê, cừu... và nên dùng cá thường xuyên nhằm góp phần làm giảm lượng mỡ máu. Trân trọng!
Tôi bị tăng huyết áp vô căn và đã thường xuyên dùng thuốc theo đơn của bác sĩ trên 10 năm nay. Xin hỏi việc thường xuyên dùng thuốc điều trị tăng huyết áp có tác dụng phụ gì không? Khi huyết áp ổn định có thể cai thuốc được không? Xin cảm ơn nhiều.
Bác sĩ Khoa Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội
Chào anh,
Bên cạnh tác dụng kiểm soát huyết áp, thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ. Tùy thuộc loại thuốc điều trị là gì, bệnh nhân sẽ gặp những triệu chứng khác nhau. Thứ hai, huyết áp ổn định là kết quả của việc dùng thuốc huyết áp cũng như chế độ luyện tập, ăn uống lành mạnh. Nếu anh tự ý bỏ thuốc thì huyết áp sẽ tăng và khó kiểm soát hơn.
Anh có thể đến bệnh viện có chuyên khoa tim mạch để bác sĩ thăm khám và tư vấn chuyên sâu hơn về tình trạng tăng huyết áp của anh, cũng như về tác dụng phụ của thuốc mà anh đang uống. Chúc anh sức khỏe! Trân trọng!
Em bị huyết khối tĩnh mạch chi dưới đã điều trị khỏi, hiện bác sĩ đang cho uống chống đông, uống được 4 tháng. Xin hỏi bác sĩ em cấn uống bao lâu và em có bị hậu huyết không? Em có siêu âm tĩnh mạch kết quả suy chỗ nối tĩnh mạch hiển lớn.
Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn