Tiêu hóa VnExpress Sức khỏe Hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành

Giải đáp thắc mắc

* Vui lòng điền chính xác thông tin để nhận được tư vấn tốt nhất từ chuyên gia của Hệ thống BVĐK Tâm Anh.
Giới tính (*)

Hỏi đáp

Mổ nội soi sỏi mật thời gian mất bao lâu? Nhờ các bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Quỳnh Anh, 29 tuổi, Hà Nội
BS.CKII Nguyễn Quốc Thái

Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi Tiêu hóa, BVĐK Tâm Anh TP HCM

Chào bạn,

Sỏi mật có thể bao gồm sỏi túi mật, sỏi ống mật chủ, ống gan hay sỏi trong gan. Tùy theo nguyên nhân mà có phương pháp điều trị khác nhau và thời gian phẫu thuật cũng khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất là sỏi túi mật và tiêu chuẩn "vàng" điều trị bệnh này là cắt túi mật nội soi, vì giúp bệnh nhân ít đau, hồi phục nhanh, đảm bảo vấn đề thẩm mỹ.

Tùy theo tình trạng túi mật có viêm hay không, mức độ viêm nhiễm mà thời gian phẫu thuật cũng khác nhau. Trường hợp sỏi túi mật không phức tạp, thời gian phẫu thuật có thể chỉ khoảng 30 phút. Chúc bạn có lựa chọn điều trị phù hợp cho mình hay người thân. Trường hợp khách hàng cần tư vấn thêm, xin vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh qua hotline 0287 102 6789.

Chào bác sĩ, con năm nay 21 tuổi, khoảng ba tháng trở lại đây ở hậu môn có xuất hiện da thừa màu đen, thỉnh thoảng thấy ngứa. Đây là bệnh gì? Bệnh viện Tâm Anh có khoa khám không? Chi phí như thế nào? Con cảm ơn mong được bác sĩ giải đáp.

Thanh, 21 tuổi, TP HCM
ThS.BS Nguyễn Văn Hậu

Bác sĩ khoa Hậu môn Trực tràng, Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi Tiêu hóa, BVĐK Tâm Anh TP HCM

Chào em,

Như em mô tả thì có 4 khả năng gây ra tình trạng của em là da thừa hậu môn, trĩ, chàm hậu môn, condyloma hậu môn. Em có thể đến Bệnh viện Tâm Anh khám để có được chẩn đoán chính xác và tư vấn cụ thể hơn. Chúc em mau khỏe.

Chào bác sĩ, họng của tôi có cảm giác vướng vật gì rất khó chịu, dạ dày thì có hiện tượng trào ngược. Bác sĩ cho hỏi nguyên nhân nào dẫn đến các hiện tượng này.

Bảo, 42 tuổi, Hà Nội
BS.CKI Hoàng Đình Thành

Bác sĩ Nội tiêu hóa, Trung tâm Nội soi và phẫu thuật nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Chào bạn,

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên có thể thật sự có tổn thương tại họng hoặc thực quản hoặc viêm loét niêm mạc thực quản. Một số nguyên nhân có thể gặp như:

- Do dị vật trong thức ăn bị mắc kẹt ở đó.
- Bị biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày - thực quản. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản với sự hiện diện chất tiết dịch vị bị trào ngược lên thực quản gây kích ứng, kích thích, gây viêm, thậm chí loét thực quản.

Các dấu hiệu có thể thấy là cảm giác vướng ở cổ, nghẹn ở cổ họng, nóng rát họng hoặc sau xương ức. Nguyên nhân bệnh trào ngược dạ dày thực quản gồm nhiều yếu tố gây nên như tâm lý căng thẳng thường xuyên, thể tạng mập hoặc béo phì, thức ăn nước uống khó tiêu hoặc bám dính vùng họng, thực quản hoặc axit từ dạ dày dư thừa trào ngược... Vi khuẩn H.pylori ở dạ dày là một trong các nguyên nhân làm tăng nồng độ axit dịch vị cũng như thuốc giảm đau chống viêm...

Bạn nên đến khám với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể và có hướng điều trị phù hợp.

Mình muốn tư vấn nội soi dạ dày - đại trực tràng bằng phương pháp gây mê. Nhờ tư vấn giúp.

Vy, 28 tuổi, Vũng Tàu
BS.CKI Hồ Thị Bích Thủy

Chào chị,

Nội soi dạ dày và đại tràng có gây mê có nghĩa là chị sẽ được ngủ hoàn toàn trong lúc soi nên không có cảm giác khó chịu nào, thời gian ngủ trung bình khoảng 10-20 phút. Để nội soi, chị nên đến bệnh viện để bác sĩ khám, tư vấn và hướng dẫn chi tiết. Để đặt hẹn khám và thực hiện nội soi tại Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, chị có thể liên hệ đến số điện thoại 0287102 6789.

Tôi đi ngoài thường ra máu tươi, có vẻ cửa hậu môn bị xước, bị lúc rặn đầu tiên. Tôi bị cũng nhiều năm mà không biết làm cách nào chữa. Vừa rồi, tôi có mua thuốc bôi thì đỡ nhưng không khỏi, khi thò ngón tay vào trong thấy có nhiều cục cứng nhỏ bên trong. Mong bác sĩ tư vấn giúp.

Oanh, 43 tuổi, TP HCM
ThS.BS Nguyễn Văn Hậu

Bác sĩ khoa Hậu môn Trực tràng, Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi Tiêu hóa, BVĐK Tâm Anh TP HCM

Chào bạn,

Rất nhiều khả năng bạn bị nứt hậu môn gây đau ngay và sau đại tiện nếu đi phân cứng. Thông thường, cục phân đầu tiên cứng, các cục sau mềm bình thường, sờ trong hậu môn có những cục cứng nhỏ thường là các nhú gai phì đại đi kèm với nứt hậu môn.

Trên 90% nứt hậu môn là do cường cơ thắt, điều trị nội khoa thường dùng thuốc làm mềm phân, thuốc bôi hay viên đạn đặt hậu môn. Thuốc mềm phân và thuốc bôi - viên đạn đặt nhằm mục đích làm lành vết nứt. Nếu phân cứng sẽ dễ dàng gây nứt tái phát. Hiện không có thuốc làm mềm cơ hậu môn, do đó, nếu chỉ cần phân hơi cứng là nứt tái phát. Để điều trị thành công nứt hậu môn là làm mềm cơ hậu môn, do đó, bác sĩ đề nghị thực hiện các phương pháp sau:

- Đo áp lực hậu môn
- Chích Botulinum Toxin A vào cơ thắt
- Cắt bên cơ thắt trong
- Vật lý trị liệu, tập rặn và kích điện sau thủ thuật cắt bên cơ thắt trong hay chích Botulinum Toxin A vào cơ thắt.

Bạn nên đến khám với các bác sĩ chuyên khoa Hậu môn - trực tràng để điều trị bệnh sớm. Nếu bạn muốn đặt hẹn tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, bạn có thể liên hệ đến số 02871026789.

ĐĂNG KÝ KHÁM TẠI BVĐK TÂM ANH

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn