Tiêu hóa VnExpress Sức khỏe Hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành

Giải đáp thắc mắc

* Vui lòng điền chính xác thông tin để nhận được tư vấn tốt nhất từ chuyên gia của Hệ thống BVĐK Tâm Anh.
Giới tính (*)

Hỏi đáp

Em bị viêm gan B được một năm, có tìm hiểu và cũng có ý định mang thai nhưng con đến với em bất ngờ quá. Em muốn nhờ bác sĩ tư vấn, mắc viêm gan B mà có thai thì điều trị uống thuốc của người mẹ như thế nào? Uống thuốc có ảnh huởng đến thai nhi không? Làm thế nào để ...

Mai Anh, 26 tuổi, Hà Nam
BS.TS Vũ Trường Khanh

Câu hỏi của bạn có rất nhiều phụ nữ trẻ ở độ tuổi sinh đẻ thường gặp. Trong các nhóm điều trị viêm gan virus B có nhóm tenofovir. Đây là nhóm thuốc an toàn cho thai nhi, trong quá trình mang thai vẫn có thể duy trì loại thuốc này. Đây cũng chính là loại thuốc dự phòng, làm giảm lây truyền từ mẹ sang con. Ví dụ như một người phụ nữ có viêm gan virus B thì thông thường bắt đầu từ tháng thứ 5 hoặc thứ 6, đặc biệt là 3 tháng cuối của thời kỳ mang thai mẹ bầu sẽ được xét nghiệm. Nếu nồng độ virus cao thì lúc đó người bệnh có chỉ định sử dụng thuốc, và thuốc tenofovir này là dòng thuốc an toàn đối với thai nhi và đồng thời làm hạn chế lây truyền từ mẹ sang con.

tiêu hóa
 
 

Em có một người bạn bị viêm gan B. Lúc đi tiêm ngừa, em có chủ động giúp bạn ấy bỏ bông gòn lúc tiêm người ta kêu mình giữ. Miếng bông gòn có một chấm máu nhưng rất nhỏ bạn ấy bỏ lên tay em. Một lúc sau, em có dùng cồn để khử trùng rồi về nhà em cũng khử trùng thêm một ...

Minh Hà, 31 tuổi, Ninh Bình
BS.TS Vũ Trường Khanh

Viêm gan virus B lây truyền qua đường máu là chính, có thể lây truyền từ mẹ sang con, lây truyền giữa vợ chồng. Trường hợp của bạn có tiếp xúc bông dính chút máu của người viêm gan virus B thì bạn không cần quá lo lắng. Bởi nếu da của bạn hoàn toàn bình thường thì khả năng lây nhiễm của bạn là không có. Nếu không may, da của bạn có một chút xây xước thì khả năng lây nhiễm cũng là rất thấp.

Hơn nữa, ở người lớn khi nhiễm viêm gan virus cấp tính thì khả năng tự khỏi là từ 90-95%. Trong khi đó nhiễm virus từ mẹ sang con thì gần như trở thành mạn tính. Vì những lý do này mà bạn không cần phải quá lo lắng, nếu cần thiết bạn có thể xét nghiệm lại xem có virus viêm gan B hay không. Nhưng thường đối với chỗ da niêm mạc bình thường thì rất khó để lây nhiễm.

tiêu hóa
 
 

Trước tôi có được nghe một vị bác sĩ giải thích nếu bị viêm gan B (thể ngủ) mà lây qua đường khác không phải di truyền từ cha mẹ sang thì tỷ lệ mắc ung thư chỉ là 1% trên thế giới. Còn nếu viêm gan B di truyền từ cha mẹ sang thì dù có ở thể ngủ nhưng lúc cơ thể suy ...

Lê Hà, 22 tuổi, Bắc Ninh
BS.TS Vũ Trường Khanh

Chào bạn, điều đầu tiên, viêm gan virus B không phải bệnh di truyền. Đây là một bệnh truyền nhiễm và lây truyền qua đường máu, qua quan hệ tình dục hoặc từ mẹ sang con. Khi truyền từ mẹ sang con trong quá trình ở cuối thai kỳ từ mẹ khi chuyển dạ hoặc khi sinh con thì lúc đó là bệnh truyền nhiễm hoàn toàn.

Thuật ngữ thứ 2 là thể ngủ thì y học trước đây khi một người có viêm gan virus B chưa xét nghiệm được định lượng virus như ngày nay thì người ta thường xét nghiệm HBsAg, nếu xét nghiệm này âm tính thì người ta tính đó là thể ngủ. Nhưng không phải như vậy, khi mắc viêm gan một thời gian lâu dài thì HBsAg có thể chuyển sang âm tính nhưng không vì thế mà hết virus. Chúng ta cần thường xuyên kiểm tra men gan 6 tháng/lần để sàng lọc, theo dõi. Nếu men gan tăng cần định lượng virus để tiến hành điều trị, đặc biệt là đối với những người có yếu tố nguy cơ.

Viêm gan truyền từ mẹ sang con có thể làm tăng nguy cơ suy gan, xơ gan. Bên cạnh đó, nếu chúng ta có bố hoặc mẹ bị xơ gan, suy gan, cần phải tầm soát để giảm nguy cơ biến chứng của bệnh.

tiêu hóa
 
 

Cháu bị viêm gan B mạn tính thể không hoạt động 5 năm nay. Cách đây 4 tháng, cháu đi định lượng thì virus ở dưới ngưỡng phát hiện. Cháu vừa sinh xong có làm xét nghiệm máu tại bệnh viện hai lần đều âm tính với viêm gan B. Con cháu có phải tiêm huyết thanh không thưa bác sĩ? Cháu xin cảm ơn.

Minh Đức, 28 tuổi, Hà Nội
BSNT Đào Trần Tiến

Chào bạn, tiêm huyết thanh mà bạn nói đến là huyết thanh chứa kháng thể kháng virus viêm gan B. Huyết thanh này có tác dụng tạo miễn dịch thụ động để bảo vệ một số người khỏi nguy cơ nhiễm viêm gan B như trẻ con sau sinh (nếu mẹ mang viêm gan B), hoặc người có tiếp xúc với chất dịch, máu của người mang virus viêm gan B.

Trường hợp bạn có thể là viêm gan B mạn không hoạt động, và định lượng nồng độ virus dưới ngưỡng, như vậy bạn có nguy cơ lây nhiễm thấp. Tuy nhiên, không có nghĩa là không có nguy cơ lây cho con. Con bạn xét nghiệm virus viêm gan B âm tính có nghĩa là cháu bé chưa bị viêm gan B. Do vậy cháu bé vẫn nên được tiêm huyết thanh và cần tiêm vaccine viêm gan B sớm để dự phòng lây nhiễm viêm gan B cho bé. Chúc bạn và con bạn khỏe mạnh.

tiêu hóa
 
 

Em năm nay 22 tuổi, mới phát hiện bị viêm gan B sau một lần xét nghiệm máu để tiêm vaccine. Chồng em thì bị viêm gan C. Bác sĩ cho em hỏi, bị viêm gan B muốn sinh con thì làm cách nào để không lây cho con? Cả hai vợ chồng đều nhiễm virus thì cần làm gì để con khỏe mạnh khi ...

My Nguyễn, 22 tuổi, Hòa Bình
BSNT Đào Trần Tiến

Chào bạn, bạn có nhiễm virus viêm gan B, còn chồng bạn thì nhiễm virus viêm gan C. Cả hai virus gây viêm gan này đều lây truyền qua đường máu, quan hệ tình dục và lây truyền từ mẹ sang con. Viêm gan C có tỷ lệ điều trị bằng thuốc khỏi rất cao. Do vậy chồng bạn nên đi khám để được bác sỹ theo dõi và điều trị. Trường hợp viêm gan B có thời gian điều trị thường kéo dài.

Do vậy, bạn bị viêm gan B thì nên đi khám bác sỹ Tiêu hóa gan mật để được đánh giá tình trạng lây nhiễm, theo dõi định kỳ và có thể dùng thuốc kháng virus để giảm nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con. Mặt khác, con bạn khi sinh ra sẽ được tiêm huyết thanh kháng virus viêm gan B, và tiêm vaccine virus viêm gan B sớm. Các phương pháp này hoàn toàn có thể hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm viêm gan B cho con bạn. Chúc gia đình bạn khoẻ mạnh.

tiêu hóa
 
 

Trên báo chí vẫn thường nói người lớn nên tiêm nhắc viêm gan B 5 năm một lần. Trường hợp của tôi đã bị viêm gan nhẹ, mới phát hiện hồi cuối tháng 1/2022 và có điều trị thì tôi có cần tiêm nữa không, tiêm vaccine viêm gan B có tác dụng cho người đã bị bệnh không?

Hải Bình, 41 tuổi, Phú Thọ
BSNT Đào Trần Tiến

Chào bạn, vaccine viêm gan B có chứa kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B, giúp cơ thể tạo miễn dịch chủ động chống lại virus viêm gan B, do vậy được sử dụng để bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm virus viêm gan B. Trường hợp của bạn đã bị viêm gan B thì việc tiêm vaccine không còn cần thiết nữa. Ngược lại, bạn nên đi khám định kỳ đề được theo dõi và điều trị viêm gan B. Chúc bạn khỏe.

tiêu hóa
 
 

Em 36 tuổi, đang mang thai con đầu lòng và bị viêm gan. Em rất sợ là bệnh này di truyền và con em cũng bị giống em hoặc lúc sinh thì con em sẽ bị truyền bệnh. Trẻ em sau sinh phải tiêm vaccine viêm gan B trong vòng 24h đầu nhưng em không biết là với mẹ mang thai thì con có thể ...

Thanh Huyền, 36 tuổi, Lai Châu
BSNT Đào Trần Tiến

Chào bạn, viêm gan virus B có thể tiển triển cấp hoặc mạn tính. Một số trường hợp nhiễm virus viêm gan B cấp có thể đào thải virus hoàn toàn và khỏi. Nhưng một số trường hợp virus viêm gan B không được đào thải có thể chuyển thành viêm gan B mạn tính không hoạt động hoặc hoạt động và tiến triển thành xơ gan.

Để xác định viêm gan B cấp tính hay mạn tính, bạn cần đến bác sỹ để được thăm khám, xét nghiệm máu, siêu âm để đánh giá tình trạng, giai đoạn nhiễm virus viêm gan B. Viêm gan virus B là bệnh truyền nhiễm với đường lây truyền chủ yếu qua đường máu, đường tiêm chích và quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nếu bạn được bác sỹ tư vấn, điều trị và theo dõi hợp lý, bạn hoàn toàn có thể yên tâm chung sống như người bình thường. Chúc bạn và gia đình mạnh khoẻ.

tiêu hóa
 
 

Đợt trước em uống C sủi mỗi ngày, uống được hơn tuần thì có tình trạng khó chịu ở cổ họng, nuốt vướng, sau đó sôi bụng, cào ruột, mới ăn xong đã đói. Em có tiền sử loét bao tử cách đây hai năm, đã điều trị, thỉnh thoảng vẫn đau bao tử. Xin hỏi bác sĩ có phải do uống C mà em ...

Hồng Anh, 31 tuổi, TP HCM
BS.CKI Hoàng Đình Thành

Chào bạn,

Trong tình huống này, bạn nên ngưng uống C sủi, có thể bổ sung vitatmin C bằng cách ăn rau xanh là đủ. Thông thường, thức ăn rau quả xanh tươi có thể cung cấp đủ vitamin C mỗi ngày cho bạn, đôi khi không cần bổ sung thêm vitamin C dạng viên. Trong trường hợp có sốt, thường mất vitamin nhiều hơn nên cần bổ sung và trong ngắn hạn chứ không phải liên tục uống vitamin C kéo dài.

Bạn cũng có thể tiếp tục uống thuốc P, tác dụng của thuốc để trung hòa axit, dịch vị, làm giảm cơn đau nên thường dùng trong vòng 2- 4 tuần. Tuy nhiên, khi tình hình dịch ổn định, bạn nên đến khám với các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa nếu tình hình chưa cải thiện để các bác sĩ thăm khám kỹ hơn nhé.

Thưa bác sĩ, em đi nội soi và được kết luận trào ngược dạ dày thực quản cách đây 8-9 tháng. Bác sĩ đã cho toa thuốc chủ yếu là motilium 10 gram với Grangel, Chalme. Hiện triệu chứng vẫn không bớt, tôi bị ợ hơi, thỉnh thoảng ợ chua, nuốt nước bọt hay vướng vướng. Em nên uống thuốc gì để chấm dứt tình ...

Phương Trang, 34 tuổi, TP HCM
BS.CKI Hoàng Đình Thành

Chào bạn,

Bạn nên dùng một loại ức chế tiết axit dạ dày như Omeprazol hoặc esomeprazol hoặc Pntoprazol, Rabeprazol. Chỉ dùng một trong các loại kể trên. Thông thường liều cơ bản một viên mỗi ngày trước ăn 30 phút. Các thuốc và chế độ ăn nghỉ ngơi khác giúp cải thiện bệnh, nhanh khỏi.

Motilium, Elthon... giúp làm tăng nhu động xuôi dòng từ thực quản xuống dạ dày, giảm bớt trào ngược. Ăn không quá no, không nằm ngay sau ăn, vòng bụng nhỏ thon... làm giảm áp lực trong ổ bụng giúp bệnh tiến triển tốt, không kéo dài và tái phát. Yếu tố tâm lý cũng góp phần trong việc khỏi bệnh này.

Nếu cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh qua hotline 0287 102 6789. Chúc bạn mau khỏe!

Em có một số triệu chứng mà dịch quá không đi khám được. Dạo gần đây, em bị nuốt nước bọt như vướng đờm ở cổ nhưng em ăn uống bình thường, không đau, thấy nóng phần cổ và ngực, khó tiêu, hơi nặng bụng, mỗi lần muốn khạc đờm ra thì hơi nhợn muốn nôn. Mong bác sĩ tư vấn cho em.

Thành Bưởi, 30 tuổi, Hà Nội
TS.BS Đỗ Minh Hùng

Chào bạn,

Bạn có mộ số triệu chứng nuốt nước bọt như vướng đàm, nóng cổ và ngực, buồn nôn khi khạc, khó tiêu. Khả năng của bạn có vấn đề trào ngược dạ dày thực quản, khó tiêu chức năng và cả viêm xoang sàng sau. Trong thời gian giãn cách xã hội, bạn cố gắng thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt như súc miệng bằng nước muối ấm pha loãng, không ăn no quá, ăn xong không nằm liền nhất là buổi tối, không ăn sôcôla, nước có gas, rượu, bia. Bạn nên ăn thức ăn dễ tiêu, nhai kỹ. Sau giãn cách xã hội, bạn nên đi khám sớm nhất có thể để bác sĩ hỏi và khám cụ thể vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn.

ĐĂNG KÝ KHÁM TẠI BVĐK TÂM ANH

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn