VnExpress

HIẾM MUỘN - IVF VnExpress Sức khỏe Hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành
ĐĂNG KÝ KHÁM TẠI BVĐK TÂM ANH

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn

Giải đáp thắc mắc

* Vui lòng điền chính xác thông tin để nhận được tư vấn tốt nhất từ chuyên gia của Hệ thống BVĐK Tâm Anh.
Giới tính (*)

Hỏi đáp

Hai vợ chồng tôi lấy nhau được 30 năm không có con, vợ tôi bị hỏng thai mấy lần. Lý do bởi ngày xưa khoa học chưa phát triển, kiến thức hạn chế nên bị hỏng nhiều phải nạo hút nên tử cung bị mỏng/dính. Bác sĩ kết luận vợ tôi không còn khả năng mang thai. Nay pháp luật cho phép mang thai hộ, ...

Phan Thu Ngan, 60 tuổi, Lào Cai
BSĐH Nguyễn Lệ Thủy

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào chị,

Hiện nay tại IVFTA-HN, chúng tôi đã được Bộ Y Tế cấp phép thực hiện kỹ thuật Mang thai hộ, mở ra hy vọng cho rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn. Tuy nhiên, với những thông tin chị đưa ra chưa đủ để tư vấn cho anh chị rằng liệu anh chị có thể thực hiện kỹ thuật mang thai hộ hay không. Anh chị nên tới thăm khám với chúng tôi sớm nhất có thể để được tư vấn đầy đủ nhất cho trường hợp của mình.


Do tinh trùng yếu nên chưa có con, giờ tôi phải uống thuốc gì và ăn uống như thế nào ạ? Cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Hữu Tùng, 46 tuổi, Bình Tân
Bác sĩ Phạm Thị Mỹ Tú

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh, TP.HCM

Chào anh Tùng,

Tinh trùng yếu có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Trong trường hợp của anh, có tinh trùng nhưng tinh trùng yếu vẫn có thể thực hiện được các phương pháp hỗ trợ sinh sản để có con. Hiện nay tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Hệ thống Bệnh viện Tâm Anh đang áp dụng phương pháp ICSI là tiêm trực tiếp 1 tinh trùng sống vào trong 1 trứng, tăng tỷ lệ thụ tinh, phù hợp cho những trường hợp có nguyên nhân vô sinh từ phía người chồng. Tinh trùng trước khi tiêm vào trứng sẽ được chọn lựa kỹ nhằm chọn được những tinh trùng khoẻ nhất, có hình dáng bình thường, loại trừ tinh trùng bất thường.

Chúc anh chị sớm có tin vui.

Chu kỳ kinh của em từ trước đến nay vẫn đều, chu kỳ 30 ngày. Tháng này em đi khám hiếm muộn trúng ngày 29 của chu kỳ kinh, bác sĩ hẹn 2 ngày sau lên tư vấn kết quả và cho em kích trứng luôn. Từ hôm đó đến nay em vẫn chưa có ra kinh nguyệt ạ. Vậy em xin chuyên gia tư ...

Chu Thị Nguyệt, 35 tuổi, Bình Thuận
Bác sĩ Phạm Thị Mỹ Tú

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh, TP.HCM

Chào chị Nguyệt, việc kích thích buồng trứng trong IVF thường được bắt đầu vào ngày 2 vòng kinh. Tuy nhiên, một số trường hợp việc điều trị có thể bắt đầu vào bất kỳ ngày nào trong tháng. Quyết định này phụ thuộc vào sự thăm khám và đánh giá của bác sĩ điều trị. Chúc chị sớm thành công và có tin vui.

Vợ chồng em lấy nhau được gần 3 năm, năm 2020 em có đi kiểm tra sức khỏe sinh sản thì chồng không không có vấn đề gì, em bị tắc vòi trứng phải và ứ dịch vòi trứng trái. Bác sĩ có tư vấn cho vợ chồng em làm IVF, nếu làm thì phải mổ kẹp vòi trứng bên ứ dịch thì lúc chuyển ...

Trần Thị Dự, 30 tuổi, Thái Nguyên

Tôi 43 tuổi các chỉ số xét nghiệm nội tiết bình thường hết, AMH là 6,77, siêu âm trúng tại chu kỳ ngày 3 ổn hết. Trường hợp tôi nên làm IUI hay IVF, và tôi muốn thụ thai từ xin tinh trung ở ngân hàng tinh trùng.

Nguyen Thi Ngoc Bich, 43 tuổi, Xô Viết Nghệ Tĩnh
BS.CKI Châu Hoàng Phương Thảo

PGĐ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh, TPHCM

Chào chị Ngọc Bích,

Đầu tiên xin chúc mừng chị, mặc dù 43 tuổi nhưng dự trữ buồng trứng của chị (AMH= 6,77) còn rất tốt. Nếu chị độc thân muốn thụ thai từ xin tinh trùng ở ngân hàng, chị cần có giấy xác nhận độc thân (còn giá trị sử dụng) và tìm người hiến tinh trùng cho chị. Tuy nhiên người hiến cần đáp ứng 1 số yêu cầu của ngân hàng tinh trùng (chị không được sử dụng mẫu tinh trùng của người hiến cho chị), sớm nhất là sau 3 tháng lần lấy mẫu tinh trùng trữ cuối cùng thì chị mới được cấp mẫu từ ngân hàng tinh trùng. Chị vẫn có thể làm IUI hay IVF từ tinh trùng trong Ngân hàng tinh trùng nhưng tỷ lệ thành công của phương pháp IUI không cao.

Chúc chị luôn khỏe mạnh và vui!

Em bị buồng trứng đa nang, chồng tinh trùng yếu muốn làm thụ tinh ống nghiệm. Cho hỏi chi phí khoảng bao nhiêu và bệnh viện có hình thức trả góp không?

Trân, 34 tuổi, TP.HCM
BS.CKI Châu Hoàng Phương Thảo

PGĐ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh, TPHCM

Mến chào chị Trân,

Vợ chồng chị nên đến bệnh viện khám và làm thêm các xét nghiệm đánh giá tình trạng sức khỏe của 2 vợ chồng để tìm ra phương pháp hỗ trợ sinh sản thích hợp. Chồng chị tinh trùng yếu nhưng còn phải đánh giá xem yếu đến mức nào có thể bơm IUI được không hay bắt buộc phải làm IVF.

Trong những trường hợp buồng trứng đa nang thì cả 2 phương pháp: thụ tinh ống nghiệm và thụ tinh nhân tạo đều có thể áp dụng. Đối với thụ tinh nhân tạo (IUI): chi phí cho một chu kỳ khoảng 7-10 triệu, tỷ lệ thành công khoảng 20-25%. Với thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) chi phí 1 chu kỳ khoảng 70 - 130 triệu và tỷ lệ thành công ở 1 lần chuyển phôi là 64,5%.

Tuy nhiên, việc điều trị bằng phương pháp nào còn phụ thuộc vào các yếu tố của cả 2 vợ chồng. Mời chị đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể hơn.

Chúc chị luôn khỏe mạnh và vui!

Em năm nay 27 tuổi, chồng 29 tuổi, cưới hơn 1 năm vẫn chưa có con. Hôm tháng 2 năm nay em có làm phẫu thuật cắt polyp buồng tử cung, sau đó kinh nguyệt tháng 3 và tháng 4 rất ít, đến hiện nay vẫn chưa có lại. Vào tháng 6 em có đi khám phụ khoa, kết quả tất cả vẫn bình thường. ...

Võ Thị Thanh Ngà, 27 tuổi, Đà Nẵng
BS.CKI Châu Hoàng Phương Thảo

PGĐ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh, TPHCM

Chào chị,

Rất chia sẻ với trường hợp của anh chị, chị nên khám và xét nghiệm lại chức năng tuyến giáp vì đã có tiền sử bị cường giáp. Bệnh lý ở tuyến giáp có thể làm rối loạn kinh nguyệt, thậm chí ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị. Sau khi kiểm tra nếu chức năng tuyến giáp bình thường, anh chị nên thu xếp đi khám hỗ trợ sinh sản để tìm nguyên nhân tại sao hơn 1 năm mà vẫn chưa có tin vui.

Chúc gia đình chị luôn khỏe mạnh và sớm có tin vui

Vợ tôi có khối polyp tử cung, bác sĩ chẩn đoán polyp lòng tử cung (N84.0) chưa biến chứng. Xin hỏi có cần phẫu thuật để dễ dàng sinh con không, và nếu phẫu thuật thì chi phí hết bao nhiêu? Cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Bình Thắng, 39 tuổi, TP.HCM
BS.CKI Châu Hoàng Phương Thảo

PGĐ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh, TPHCM

Chào anh,

Polyp tử cung là một khối u dính vào thành trong của tử cung và sa vào buồng tử cung. Polyp được hình thành từ sự phát triển quá mức của các tế bào lát mặt trong tử cung (nội mạc tử cung). Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn vì vậy việc điều trị là rất cần thiết.

Phương pháp phổ biến nhất vẫn là nội soi buồng tử cung cắt polyp, tuy nhiên tùy vào tình trạng bệnh lý của mỗi người mà có phác đồ điều trị khác nhau. Vợ anh cần đi khám và làm thêm các xét nghiệm thăm dò cần thiết để các bác sĩ có phương pháp điều trị tối ưu cho chị ấy.

Tôi năm nay 46 tuổi, kết hôn được vài tháng, chưa từng có con. Lần siêu âm gần nhất cách đây vài tháng (ngày 16 chu kỳ kinh) thì kết quả siêu âm buồng trứng phải có 2 nang noãn kích thước >5mm , buồng trứng trái có nang lành tính kích thước 50 x46mm (nang này đã tồn tại hơn 10 năm và tăng ...

Hồ Thị Cầm, 46 tuổi, Đà Nẵng

Vợ chồng tôi hiếm muộn 4 năm, đã làm IVF 1 lần nhưng không thành công. Nguyên nhân hiếm muộn được xác định là chồng tôi có tinh trùng yếu, phân mảnh tinh trùng cao. Tôi hiện 33 tuổi, chồng 40 tuổi. Tôi đã kích trứng 2 lần, 1 lần IUI và 1 lần IVF. Lần thứ 2 kích trứng cách lần 1 một năm. ...

Nguyễn Thị Tâm, 32 tuổi, Bình Định