Tim mạch VnExpress Sức khỏe Hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành

Giải đáp thắc mắc

* Vui lòng điền chính xác thông tin để nhận được tư vấn tốt nhất từ chuyên gia của Hệ thống BVĐK Tâm Anh.
Giới tính (*)

Hỏi đáp

Tôi 65 kg cao 168 cm, không thường xuyên vận động thể thao. Các chỉ số hầu như bình thường theo kết quả khám sức khỏe hàng năm.
Một năm lại đây, từ khi dùng Apple Watch tôi phát hiện ngày khoảng 2-4 lần nhịp tim đập trong khoảng 120-135 dù lúc đó tôi đang ngồi/nằm tĩnh. Tôi cũng thi thoảng choáng váng nếu đổi ...

VN Than, 42 tuổi, Núi Trúc, Hà Nội
PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bạch Yến

Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào anh,

Nhịp tim của cơ thể có thể thay đổi theo thời gian trong ngày và hoạt động của cơ thể. Thường nhịp tim sẽ tăng khi vận động, giảm khi trời tối hoặc thời điểm ngủ sớm. Theo như thông tin anh cung cấp, quá trình nhịp nhanh của anh diễn ra hàng ngày, khi nghỉ ngơi, tuy nhiên lại không rõ là dạng nhịp nhanh gì, và thời gian của cơn nhịp nhanh là bao lâu. Do đó, để có chẩn đoán chính xác, anh nên đến các cơ sở khám tim mạch chuyên sâu. Tại đây, các bác sĩ có thể chỉ định cho anh mang máy điện tim trong 24 tiếng liên tục (Holter điện tim). Căn cứ vào kết quả thu được, bác sĩ sẽ có nhiều cơ sở để chẩn đoán và tư vấn điều trị phù hợp.

Tôi thường bị huyết áp thấp 90/60 mmHg hoặc 85/58 mmHg. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và giải pháp khắc phục. Cảm ơn bác sĩ.

Phu Quy, 69 tuổi, Quận 10, TP.HCM
ThS.BS Huỳnh Thanh Kiều

Trưởng khoa Nội tim mạch 1, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Bác Quy thân mến,

Nếu bác có huyết áp thấp từ trước đến giờ và không có triệu chứng gì thì không cần điều trị. Trường hợp gần đây mới có tình trạng này hoặc xuất hiện triệu chứng huyết áp thấp, bác nên đến bệnh viện khám để tìm nguyên nhân. Một số nguyên nhân có thể gặp là hẹp hay tắc mạch máu, hẹp eo động mạch chủ, hở van tim, suy tim, suy giáp... Chúc bác sớm tìm được nguyên nhân và điều trị hiệu quả.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh là cơ sở y tế với hệ thống trang thiết bị tim mạch hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tim mạch có nhiều năm kinh nghiệm, sẽ là một địa điểm thăm khám mà bác có thể yên tâm chọn lựa.


Bác sĩ cho cháu hỏi, con cháu một tháng tuổi bị tim bẩm sinh thông liên thất 3mm quanh phần màng. Vậy cháu hỏi lỗ thông liên thất đó có thể tự đóng không hay phải phẫu thuật ạ?

Trần Đình Hùng, 35 tuổi, Thái Bình
ThS.BS Nguyễn Tuấn Long

Bác sĩ khoa Tim mạch, BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào anh,

Thông liên thất 3mm phần quanh màng có khả năng tự đóng khá cao. Do đó, để theo dõi tình trạng của cháu, anh có thể đến các cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch tiến hành theo dõi đánh giá tình trạng tim mạch và lỗ thông mỗi 6-12 tháng/lần.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh là cơ sở y tế với hệ thống trang thiết bị tim mạch hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tim mạch có nhiều năm kinh nghiệm, sẽ là một địa điểm thăm khám mà anh và gia đình có thể yên tâm chọn lựa.

Tôi 33 tuổi mang thai 4 tháng rưỡi bị hở van tim 1/4 hai lá, con nên sinh thường hay sinh mổ ạ?

Tuan Nguyen, 32 tuổi, Tiền Giang
ThS.BS Huỳnh Thanh Kiều

Trưởng khoa Nội tim mạch 1, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chị Tuan Nguyễn thân mến,

Nếu siêu âm tim chỉ có mỗi bất thường hở van 2 lá 1/4 thì không có chỉ định sinh mổ do bệnh tim mạch. Chị nên siêu âm tim lại một lần nữa lúc thai được 7 tháng. Khi đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho chị về phương pháp sinh phù hợp.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh là cơ sở y tế với hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tim mạch và sản phụ khoa có nhiều năm kinh nghiệm, sẽ là một địa điểm thăm khám mà chị và gia đình có thể chọn lựa.

Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc gì, chị có thể liên hệ qua Tổng đài: 1800 6858 (Hà Nội) hoặc 0287 102 6789 (TP HCM) để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Thân mến!

Chào bác sĩ, con tôi sinh thiếu tháng, đến năm con 7 tuổi. Trong lần con bị viêm họng amidan con kêu khó thở, con cứ vỗ ùm ụp vào ngực. Vợ chồng tôi cho con đi khám ở bệnh viện huyện và điều trị sau đó khỏi, ra viện rồi khoảng thời gian sau thì con thỉnh thoảng lại kêu khó thở và chúng ...

Vũ Ngọc Đông, 45 tuổi, Vĩnh Phúc
ThS.BS Nguyễn Tuấn Long

Bác sĩ khoa Tim mạch, BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào anh,

Hình ảnh bóng tim to trên phim X-quang chỉ là một dấu hiệu mang tính gợi ý một số vấn đề về tim mạch. Nghĩa là dấu hiệu này cần phải kết hợp thêm các triệu chứng lâm sàng, thông tin từ các xét nghiệm cận lâm sàng khác (siêu âm tim, điện tâm đồ, sinh hóa...) mới có thể đưa ra được chẩn đoán chính xác. Theo thông tin anh cung cấp, cháu đã được làm điện tâm đồ và siêu âm tim chưa thấy có bất thường, nên dấu hiệu bóng tim lớn trên X-quang cần được đánh giá lại và nếu xuất hiện đơn độc cũng có thể không có ý nghĩa bệnh lý.

Bên cạnh đó, cháu nhà có biểu hiện khó thở từng cơn, một cơn diễn ra trong 1 đến 2 phút. Đây có thể là gợi ý của một số rối loạn nhịp tim như cơn tim nhanh hoặc ngoại tâm thu khiến cháu khó chịu. Để chẩn đoán được các bệnh lý này, bác sĩ cần có bằng chứng rối loạn nhịp tim khi bệnh nhân được mang các thiết bị theo dõi điện tim liên tục. Vì vậy, anh cần đưa cháu đến các đơn vị y tế có chuyên khoa tim mạch để được bác sĩ thăm khám và hỗ trợ kịp thời.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh là cơ sở y tế với hệ thống trang thiết bị tim mạch hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tim mạch có nhiều năm kinh nghiệm, sẽ là một địa điểm thăm khám mà anh và gia đình có thể chọn lựa.


Tôi vừa đặt một stent ở động mạch vành trái. Vậy sau bao lâu tôi cần đi tái khám, siêu âm tim và điều chỉnh thuốc? Cảm ơn bác sĩ.

Vương gia hiêp Vũ, 55 tuổi, tphcm
ThS.BS Huỳnh Thanh Kiều

Trưởng khoa Nội tim mạch 1, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Bác Vũ thân mến

Ngay sau khi đặt stent mạch vành, bác cần đi tái khám theo hẹn trên toa thuốc ra viện, thông thường là 1 tuần để điều chỉnh thuốc. Sau đó nếu ổn định, bác sĩ sẽ cho bác tái khám sau 2-4 tuần tiếp theo. Bệnh của bác cần uống thuốc lâu dài (có thể suốt đời) để tránh nghẹt stent vừa đặt, nên bác cần tái khám đều đặn và ngay trước khi hết thuốc. Siêu âm tim có thể thực hiện trong thời gian 3-6 tháng sau đặt stent hoặc khi có thay đổi triệu chứng.

Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc gì, bác có thể liên hệ qua Tổng đài: 1800 6858 (Hà Nội) hoặc 0287 102 6789 (TP HCM) để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Thân mến!

Chào các bác sĩ. Bé nhà tôi bị bệnh tim bẩm sinh. Cụ thể là tháng thứ 7 thai kỳ, bác sĩ đã thông báo tim thai có vấn đề. Sau khi sinh, các bác sĩ kiểm tra báo cho gia đình biết là cháu bị dò động mạch vành vào thất phải. Sau 3 tháng, cháu được chỉ định phẫu thuật ngay. Sau khi ...

Trần Văn Toản, 37 tuổi, TPHCM
BS Nguyễn Phạm Thùy Linh

Phó Trưởng khoa Tim bẩm sinh, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào anh Toản,

Dò động mạch vành vào thất phải là một dị tật thông nối của một nhánh mạch vành vào buồng tim. Thường động mạch vành sẽ giãn, đôi khi giãn lớn, và dù đã phẫu thuật, kích thước động mạch vành hiếm khi nhỏ lại. Động mạch vành giãn lớn có chỉ định sử dụng thuốc kháng đông để bảo vệ khỏi những biến cố thuyên tắc do huyết khối, dẫn đến nhồi máu cơ tim. Bác sĩ điều trị trực tiếp sẽ là người theo dõi và quyết định tốt nhất cho cháu. Chúc cháu sức khỏe!

Con gái em 5 tháng tuổi, siêu âm tim khi mới sinh phát hiện có lỗ thông liên thất phần cơ, sau 2 tháng tái khám lỗ thông không đóng mà phát triển lớn hơn, giờ đã là 2,2 mm. Bác sĩ hẹn 3 tháng sau tái khám cho bé, khi đó mới tư vấn được. Liệu vấn đề về tim của bé nhà em ...

Phạm Thuỳ An, 33 tuổi, Hà Tĩnh
TS.BS Nguyễn Thị Duyên

Bác sĩ khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào chị,

Bé đã được chẩn đoán thông liên thất phần cơ, và qua theo dõi sau 2 tháng tái khám thì lỗ thông đã không được đóng tự nhiên. Tuy nhiên trong thời gian này, lỗ thông hiện tại của bé còn nhỏ, cụ thể là 2.2mm. Hiện tại bé vẫn theo dõi thêm đến khi lớn hơn, tái khám siêu âm tim kích thước lỗ thông liên thất, áp lực động mạch phổi để đánh giá về sự thay đổi về mặt huyết động do lỗ thông liên thất gây ra. Đồng thời, muốn biết thêm lỗ thông này có cần can thiệp không, hay có thể để theo dõi thêm thì tùy vào sự thay đổi về mặt huyết động, những ảnh hưởng của lỗ thông này qua thời gian.

Chị hãy đưa bé đi tái khám theo lịch hẹn để được tư vấn một cách cụ thể hơn về chiến lược lâu dài cho bé. Chị có thể liên hệ khám tại khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để được tư vấn một cách cụ thể chiến lược điều trị lâu dài cho bé.

Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc gì, chị có thể liên hệ qua Tổng đài: 1800 6858 (Hà Nội) hoặc 0287 102 6789 (TP.HCM) để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Thân mến!

Tôi đi khám thì được chẩn đoán bị bệnh tim thiếu máu cục bộ - hở van 2 lá nhẹ vừa (chức năng). Xin hỏi bác sĩ tình trạng tôi như vậy có nghiêm trọng không, cần uống thuốc gì và lưu ý gì trong điều trị? Xin cảm ơn bác sĩ nhiều!

Lê Hữu Ngân, 60 tuổi, số 9 phan đình phùng,quận ninh kiều,cần thơ
ThS.BS Huỳnh Thanh Kiều

Trưởng khoa Nội tim mạch 1, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Bác Ngân thân mến

Bệnh tim thiếu máu cục bộ là bệnh mạn tính, nguyên nhân thường gặp nhất là do xơ vữa động mạch. Người bệnh cần uống thuốc đầy đủ theo toa bác sĩ, điều trị các bệnh lý đi kèm như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường (nếu có). Ngoài ra, bác nên điều chỉnh lối sống như tập thể dục, không hút thuốc lá, không uống rượu bia, kiểm soát stress, chế độ ăn giảm muối, giảm dầu mỡ...

Thưa các bác sĩ, cháu năm nay 33 tuổi, bị chứng tức đau âm ỉ ngực trái từ những năm cấp 2. Cho tới gần đây, cháu bị đau nhiều và kéo dài cả tuần khiến cháu không ngủ và ngồi làm việc được. Cháu đi chụp cắt lớp mới phát hiện tim bẩm sinh cầu cơ lad3, bị hẹp 20% - nhịp nhanh xoang. ...

NM Vương, 33 tuổi, Hà Nội
BS Nguyễn Đức Hưng

Phó Giám đốc Nội tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn

Tình trạng cầu cơ động mạch vành không có chỉ định can thiệp. Phẫu thuật cũng chỉ trong trường hợp cầu cơ gây hẹp nặng, còn tình trạng của bạn hẹp nhẹ 20% nên không có chỉ định điều trị. Để cải thiện, bạn cần thoải mái tâm lý, có chế độ sinh hoạt lành mạnh, hạn chế chất kích thích, vận động thể dục phù hợp thể lực. Bạn có thể đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để các bác sĩ khám và tư vấn cụ thể hơn.

ĐĂNG KÝ KHÁM TẠI BVĐK TÂM ANH

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn