Chủ nhật, 28/9/2025

Giải đáp thắc mắc

* Vui lòng điền chính xác thông tin để nhận được tư vấn tốt nhất từ chuyên gia của Hệ thống BVĐK Tâm Anh.
Giới tính (*)

Hỏi đáp bác sĩ

Em bị u nang, đi khám bác sĩ bảo u nang nước rồi bị rong kinh gần 1 tháng. Đi khám bác sĩ bảo uống thuốc khỏi. Cho em hỏi em có cơ hội có thai tự nhiên được không, hay phải làm IVF ạ?

Ngô Thị Hương, 28 tuổi, huyện Sông Mã, Sơn La

ThS.BSNT Lê Quang Đô

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào chị!

Chị có nhắc đến chị bị u nang nhưng không nói rõ về vị trí, tôi xin đoán là u nang buồng trứng. Đối với u nang ở buồng trứng, người ta phân loại thành 2 nhóm chính: u thực thể và nang cơ năng.

Tùy phân loại, tính chất u mà sẽ có phương án điều trị phù hợp. Nếu trường hợp nang cơ năng có thể tự mất sau vài chu kỳ kinh mà không cần can thiệp. Trường hợp u thực thể sẽ cân nhắc can thiệp phẫu thuật tùy từng trường hợp. Tuy nhiên u nang buồng trứng không là chỉ định làm IVF, người bệnh hoàn toàn vẫn có thể có thai tự nhiên nếu không có các rối loạn khác. Do đó, trường hợp của chị nên thăm khám đánh giá toàn diện về khả năng sinh sản cũng như theo dõi u nang buồng trứng trước khi quyết định điều trị.

Trân trọng!

TTV
 
 

Em năm nay 32 tuổi, vợ chồng em lấy nhau gần 3 năm và chưa có con. Chồng em sức khỏe bình thường, chỉ có em có AMH 2.2 và FSH cao trên 20. Em đã từng đi khám theo dõi 3 chu kỳ. Bác sĩ cho em uống maverlon để điều chỉnh thì tháng đầu tăng vọt gấp đôi, tháng sau giảm được 2 ...

Cao Thuỳ Chi, 32 tuổi, Hưng yên

TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng

GĐ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào chị!

Trường hợp của chị chia sẻ có thể liên quan đến hội chứng Savage syndrome ( hội chứng buồng trứng kháng gonadotropin ) đây là một hội chứng hiếm gặp nhưng vẫn có cơ hội có thai bằng noãn tự thân, tuy nhiên khi điều trị hỗ trợ sinh sản cần có phác đồ riêng biệt. Tuỳ vào các kết quả thăm khám như xét nghiệm, siêu âm… của mỗi người bệnh mà các bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra hướng điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Ngoài thăm khám về khả năng tạo phôi, các bác sĩ cũng cần các thông tin về buồng tử cung để đánh giá khả năng mang thai. Do vậy hai vợ chồng chị nên đến thăm khám trực tiếp và mang theo tất cả các kết quả thăm khám đã có để được tư vấn đầy đủ nhất. Chúc chị sớm thành công!

TV
 
 

Em đang làm IVF hiện đến giai đoan canh niêm mạc để chuyển phôi. Hôm nay là ngày 10 ckk. Kiểm tra niêm mạc 11mm và dịch vết mổ cũ là 2,9 mm. Bác sĩ cho em hỏi trường hợp của em có nên chuyển phôi chu kỳ này không (nếu điều trị hết dịch trước khi chuyển) Và nếu chuyển thành công thì tháng ...

Bùi Thị Thắm, 34 tuổi, Cẩm Khê, Phú Thọ

BS.CKI Lê Đức Thắng

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào chị!
Có rất nhiều yêu tố có thể ảnh hưởng tới kết quả chuyển phôi, trong đó chu kỳ chuẩn bị niêm mạc tử cung rất quan trọng, và tình trang tự dịch vết mổ cũ ở các người bệnh từng mổ đẻ cũng là một vấn đề đau đầu với các bác sĩ.

Dịch tại vết mổ cũ nếu tràn vào buồng tử cung sẽ cản trở việc làm tổ của phôi, thậm chí gây tình trạng viêm niêm mạc tử cung. Tuy nhiên, tình trạng tụ dịch này thay đổi mỗi chu kỳ, tùy theo tình trạng nội tiết và phác đồ thuốc chuẩn bị niêm mạc.

Như chị mô tả, tới ngày 10 chu kỳ, chị còn tụ dịch một ít tại vết mổ, nếu không có dịch tràn vào buồng tử cung thì vẫn có thể theo dõi và chuyển phôi nếu đủ điều kiện. Khi đã chuyển phôi thành công, tức là phôi đã có thể làm tổ và phát triển tại niêm mạc một cách thuận lợi thì ta không còn quá lo ngại về dịch vết mổ nữa.

Chúc chị chuẩn bị niêm mạc thuận lợi và chuyển phôi thành công, hãy tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ để có được hiệu quả tốt nhất.

tv
 
 


Em bị ứ dịch tai vòi trứng phải, bác sĩ chỉ định kì sau mổ nội soi hút dịch tai vòi. Vậy mổ nội soi hút dịch xong khoảng bao lâu em chuyển phôi được ạ? Rất mong bác sĩ trả lời em? Em cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Thị Hà, 44 tuổi, Ba Vì, Hà Nội

BS.CKI Phan Ngọc Quý

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào chị!

Cảm ơn câu hỏi của chị. Với tình trạng ứ dịch vòi tử cung, chúng ta có thể có hai biện pháp xử lý: một là tạm thời chọc hút dịch để tránh vòi ứ tắc cản trở các thủ thuật chọc hút trứng, chuyển phôi; tuy nhiên biện pháp này có tính tạm thời. Biện pháp thử hai là mổ nội soi xử lý cắt vòi tử cung bị ứ dịch mất chức năng, mang tính triệt để, sau chu kỳ mổ nội soi thì người bệnh có thể chuẩn bị niêm mạc để chuyển phôi ngay chu kỳ sau.

Lựa chọn phương pháp nào thì bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng của từng người bệnh để đưa ra hướng xử trí phù hợp nhất. Chị nên hỏi trực tiếp bác sĩ điều trị của mình để rõ hơn về biện pháp mà chị đã được tư vấn. Chúc chị thành công và sớm đón con yêu.

TTV
 
 

[Caption]

Chồng em nhiễm Covid-19 ảnh hưởng gì đến làm IVF không ạ? Sau bao lâu khi hết Covid-19 thì thực hiện được IVF ạ?

Nguyễn Thị Thoan, 43 tuổi, Lộc Hà, Hà Tĩnh

BS.CKI Phan Ngọc Quý

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào chị,

Câu hỏi của chị cũng là câu hỏi của rất nhiều người bệnh trong thời kỳ đại dịch Covid-19 vừa qua. Với những báo cáo gần nhất của các nhà khoa học trên thế giới, chúng ta chưa có quá nhiều thông tin về việc Covid-19 ảnh hưởng tới mức nào tới con cái khi bố mẹ bị mắc virus này trong quá trình thụ tinh. Họ chỉ có nhận định rằng, nam giới khi bị mắc Covid-19 nếu có triệu chứng sốt, hoặc mắc bệnh mức độ nặng sẽ bị ảnh hưởng chất lượng tinh trùng.

Vậy nên tại IVFTA, sau khi tham khảo các nghiên cứu và ý kiến chuyên gia trên thế giới, chúng tôi thống nhất khuyến cáo người bệnh nam nếu mắc Covid-19 không triệu chứng có thể tới làm hỗ trợ sinh sản sau khi khỏi ít nhất 15 ngày, nếu có triệu chứng sốt hoặc bị mức độ nặng thì chỉ nên thực hiện hỗ trợ sinh sản sau khi khỏi Covid-19 ít nhất 3 tháng.

BS Phan Ngọc Quý
 
 

Tôi bị viêm lộ tuyến, thành tử cung mỏng, mấy tháng nay tôi không kế hoạch nhưng vẫn không thụ thai được. Như vậy tôi còn khả năng sinh con không, bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi cảm ơn bác sĩ nhiều.

Lê Thu Trang, 40 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội

BS.CKI Lê Đức Thắng

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào chị,

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tổn thương hay gặp ở phụ nữ, tuỳ vào mức độ mà có thể can thiệp điều trị hoặc chỉ cần theo dõi. Ở mỗi trường hợp khác nhau, dựa vào các đặc điểm như lứa tuổi hoặc tiền sử mong con, tiền sử bệnh và các kết quả thăm khám về khả năng sinh sản cụ thể của cả 2 vợ chồng mà bác sĩ có thể tư vấn cho chị về khả năng mang thai cũng như cơ hội thành công khi can thiệp điều trị hỗ trợ sinh sản.

Chúc anh chị sớm thành công!

TTV
 
 

[Caption]


Em hỏi em đã cắt cổ tử cung rồi, vẫn còn hai phân phụ buồng trứng thì có mang thai được không ạ?

Nguyen Thi Mai Anh, 38 tuổi, Nam Từ Liêm

ThS.BSNT Lê Quang Đô

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào chị,

Đầu tiên tôi xin chia sẻ với trường hợp của chị. Cắt cổ tử cung là một trong những điều trị với trường hợp bệnh lý ác tính hoặc nghi ngờ ác tính ở cổ tử cung. Tuy nhiên, việc phẫu thuật cắt cổ tử cung có nhiều mức độ như cắt một phần hoặc hoàn toàn. Trong trường hợp chị chỉ cắt leep đơn thuần, tử cung vẫn toàn vẹn, chị vẫn có cơ hội mang thai. Trong trường hợp cắt hoàn toàn thì cần phải có các can thiệp như phẫu thuật khâu eo tử cung trước khi chuyển phôi hoặc khi mới có thai để giảm nguy cơ sảy thai và đẻ non.

Cụ thể thế nào thì chị cần đến để chúng tôi thăm khám cụ thể, làm các xét nghiệm để đánh giá cổ tử cung và các yếu tố liên quan để có thể tư vấn cho chị các phương pháp điều trị hiệu quả. Chúc chị thành công!

BS Lê Quang Đô
 
 

Sau khi bơm tinh trùng vào tủ cũng xong vợ tôi đi tiểu luôn và quay lại giường nằm được 15 phút thì bác sĩ bảo được rồi và cho ra về. Sau đó nhà tôi có đi chuyển về nhà bằng xe máy. Xin hỏi như trường hợp nhà tôi tinh trùng có bị chảy ngược lại âm đạo không?

Vũ Văn Thành, 28 tuổi, Thanh Oai Hà Nội

BSĐH Đặng Tuấn Anh

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh, TP.HCM

Chào bạn! Vâng một câu hỏi rất thực tế và hay gặp tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng nhé ! Sau khi bơm xong thì cổ tử cung của người phụ nữ sẽ đóng lại nên có đứng dậy đi lại ngay cũng không sợ tinh dịch bị chảy ra ngoài âm đạo kể cả bạn di chuyển bằng xe máy.

Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy người bệnh sau bơm IUI nên đi lại nhẹ ngàng, vận động nhẹ nhàng sẽ giúp tăng tỉ lệ thành công do khi vận động nhẹ nhàng sẽ giúp tử cung và vòi từ cũng có các nhịp co bóp nhẹ nhàng để hỗ trợ tinh trùng di chuyển từ buồng tử cung đến vòi trứng để thụ tinh và hợp tử từ vòi trừng về buồng tử cung để làm tổ, ngoài ra khi vận động đi lại giúp cho người phụ nữ thoải mái giảm căng thẳng tăng tỉ lệ rụng trứng nên hai vợ chồng bạn đừng quá lo lắng.

Các nghiên cứu cũng cho thấy các bạn có thể quan hệ sau bơm 2-3 lần vào các ngày sau để bổ sung thêm tinh trùng và tăng khả năng rụng trứng từ đó tăng tỉ lệ thành công của IUI. Chúc hai bạn sớm nhận được tin vui!

TTV
 
 

Em năm nay 30 tuổi. Em bị trầm cảm hơn 10 năm nay và cũng đã được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm cũng được 10 năm. Em vừa lấy vợ, em cũng rất lo lắng về việc mình bị trầm cảm và sử dụng thuốc có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không. Trước khi cưới em cũng đã đi xét ...

Nguyễn Hữu Nhật Minh, 30 tuổi, Sơn Tây

BS.CKI Cao Tuấn Anh

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn, rất cảm ơn câu hỏi của bạn. Một số loại thuốc điều trị trầm cảm có thể ảnh hưởng đến khả năng cương dương, cũng như làm giảm chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên, kể cả những trường hợp tinh trùng yếu thì vẫn có thể có thai tự nhiên được. Bạn nên đi khám để được đánh giá toàn diện về chức năng sinh sản. Từ đó, các bác sĩ sẽ tư vấn trực tiếp cụ thể cho bạn về hướng điều trị giúp bạn sớm có em bé.

TV
 
 


Chồng em đã đi khám và có kết luận là bị thiểu năng tinh trùng ạ. Bác sĩ ơi vậy thì chồng em có khả năng sinh con không ạ. Em cảm ơn bác sĩ và mong bác sĩ trả lời giúp em ạ.

Nguyễn Thị Huệ, 32 tuổi, An Lão, Hải Phòng

BSNT Lưu Xuân Kỳ

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh, TP.HCM

Chào bạn, hiện nay tỷ lệ vô sinh là khoảng 50% nguyên nhân là do người chồng, và vấn đề của người chồng đa số là do tinh trùng, trong đó thiểu tinh là bất thường thường gặp nhất ở tinh trùng của người chồng.

Thiểu tinh có nhiều mức độ, có thể mức độ nhẹ, mức độ vừa, mức độ nặng và rất nặng; tuỳ thuộc vào mức độ mà chúng ta sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Với phương pháp Y học hiện đại thì thiểu tinh không phải vấn đề gì quá phức tạp, chúng ta chỉ cần 1-2 tinh trùng trong mẫu tinh dịch là chúng tôi đã có thể giúp bạn tạo phôi, và có những em bé khoẻ mạnh bình thường; thế nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về cái trường hợp thiểu tinh.

Và nếu bạn muốn thăm khám, thì bạn có thể đến các trung tâm hỗ trợ sinh sản, sau đó sẽ được thăm khám để xác định lại xem có phải thiểu tinh hay không, bởi vì thiểu tinh sẽ cần đánh giá một vài lần, có thể lần này chất lượng tinh trùng kém, nhưng có thể lần sau lại hoàn toàn bình thường.

Còn khi đã xác định là thiểu tinh rồi, thì tuỳ thuộc vào mức độ, chúng ta sẽ có phương án xử lý cụ thể, ví dụ như thiểu tinh mức độ nhẹ, mức độ nhẹ mà tiên lượng tốt thì bạn hoàn toàn có thể làm IUI.

Trường hợp mức độ vừa và nặng thì phương án lựa chọn của bạn có thể là IVF, chúng tôi sẽ bắt một vài tinh trùng, sau đó sẽ tiêm tinh trùng vào bào tương noãn của người phụ nữ và chúng ta sẽ tạo thành phôi.

Trong trường hợp thiểu tinh rất nặng và có rất ít tinh trùng bên trong, và lượng tinh trùng thì không đủ để thụ tinh trong ống nghiệmvới mẫu tươi của người chồng thì chúng tôi vẫn còn một phương pháp khác nữa, đó là phẫu thuật lấy tinh trùng, từ trong mào tinh và tinh hoàn, và điều đó sẽ giúp lấy được những tinh trùng ở bên trong, hoàn toàn có thể thụ tinh và phát triển em bé bình thường.

Có nghĩa là cơ hội có thai của bạn là rất lớn và bạn cần đến trung tâm hỗ trợ sinh sản sớm, để bác sĩ có thể thăm khám cho bạn thêm. Cảm ơn bạn!

TTV
 
 

Em mới bị tiểu đường type 2 được một năm nay. Em mới cưới vợ, gần đây em cảm thấy lượng tinh trùng của mình ít. Cho em hỏi là tiểu đường có ảnh hưởng đến tinh trùng không ạ?

Nguyễn Đức Thông, 36 tuổi, TP.Hồ Chí Minh

Bác sĩ Lê Xuân Nguyên

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh, TP.HCM

Chào anh Đức Thông,

Bên cạnh nguy cơ dẫn tới những bệnh lý nguy hiểm trên tim, mắt, thận, mạch máu và thần kinh. Thì bệnh Đái tháo đường còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh liên quan tới sinh dục của nam giới hơn so với những người không mắc bệnh.

Khi mắc bệnh tiểu đường thì người bệnh có nguy cơ gặp phải những tình trạng rối loạn chức năng sinh dục như: Rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, giảm ham muốn,.... Từ đó dẫn đến làm giảm tần suất quan hệ và chất lượng đời sống tình dục, giảm khả năng thụ thai. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, các nghiên cứu chưa ghi nhận Đái tháo đường có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Bên cạnh đó, lượng tinh dịch quan sát thấy sau khi nam giới xuất tinh chưa thể phản ánh chính xác số lượng tinh trùng có trong tinh dịch.

Do đó, để đưa ra được các giải pháp hỗ trợ mong đợi có con của vợ chồng mình, anh chị nên thu xếp thời gian để đến tham khám cùng các chuyên gia Hỗ trợ sinh sản. Chúc anh chị sớm có tin vui trong thời gian sắp tới.

Em bị dính buồng tử cung khá lâu rồi, em đã nong tách dính nhưng không được. Xin bác sĩ tư vấn giúp liệu trường hợp của em có còn phương pháp chữa nào nữa không? Hiện em đang rất mong sinh bé thứ 2? Xin cảm ơn bác sĩ!

Trần Hải, 38 tuổi, Ba Đình, Hà Nội

TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng

GĐ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn, rất cảm ơn câu hỏi của bạn. Việc điều trị dính buồng tử cung có rất nhiều phương pháp, ví dụ như: mổ nội soi tách dính buồng tử cung, soi buồng tử cung can thiệp tách dính, nong tác dính buồng tử cung,... Phụ thuộc và mức độ và vị trí dính mà sẽ có những chỉ định khác nhau trong việc can thiệp điều trị.

Mời bạn đến trung tâm chúng tôi thăm khám, mang theo phim chụp tử cung - vòi tử cung và các kết quả điều trị trước đó để chúng tôi có thể thăm khám, đánh giá và tư vấn cho bạn một cách hiệu quả nhất.

BS LÊ HOÀNG
 
 

Sau khi thăm khám tại bệnh viện Tâm Anh em có nhận được kết quả cần được mổ cắt bỏ polyp.
Bác sĩ cho em hỏi sau khi mổ thì khả năng có thai bình thường là bao nhiêu % ?
Sau mổ thì bao nhiêu lâu mình mới nên có thai ?
Mổ polyp thì 1 lần có khỏi hẳn hoàn ...

Dương Thị Hoa, 28 tuổi, Yên Phong, Bắc Ninh

TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng

GĐ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn,

Rất cảm ơn câu hỏi của bạn. Việc có thai tự nhiên phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Chất lượng tinh trùng của chồng, vòi tử cung của vợ có lưu thông tốt không, tình trạng buồng trứng người vợ và các yếu tố liên quan khác. Việc mổ cắt polyp buồng tử cung giúp giải quyết một trong những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Việc xử lý polyp buồng tử cung có nhiều phương pháp và chỉ định phương pháp nào phụ thuộc vào vị trí, kích thước cũng như số lượng polyp.

Sau mổ, bạn có thể điều trị hỗ trợ sinh sản ngay từ chu kỳ kinh tiếp theo nếu đã ổn định sức khỏe. Chúc bạn sớm thành công.

TV
 
 

Tôi xét nghiệm tinh dịch đồ không có tinh trùng trong tinh dịch và mổ micro-TESE ở Trung tâm Nam học bệnh viện Việt Đức cách đây 2 năm, cụ thể năm 2020 nhưng vẫn không có tinh trùng. Bác sĩ ở bệnh viện khuyên nên xin tinh trùng. Xin hỏi tôi còn hy vọng không ạ?

Nguyễn Minh Đức, 36 tuổi, Hà Tĩnh

BS.CKI Cao Tuấn Anh

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào anh,

Vi phẫu thuật micro-TESE đang là phương pháp mổ hiện đại nhất trên thế giới để tìm tinh trùng. Trong trường hợp anh đã mổ lần đầu nhưng chưa tìm thấy tinh trùng thì có thể mổ lại lần 2 sau ít nhất 6 tháng. Tuy nhiên, tỷ lệ tìm thấy tinh trùng trong lần phẫu thuật micro-TESE thứ 2 chỉ dao động khoảng 18%. Để quyết định có nên phẫu thuật micro-TESE lần thứ 2 hay không, anh nên đi khám để được các bác sĩ tư vấn trực tiếp. Chúc anh thành công!

BS Cao Tuấn Anh
 
 

Tôi năm nay 45 tuổi. Cho tôi hỏi tôi có làm IVF được nữa không ạ.

Trần Thị Bích Trâm, 45 tuổi, Quận 12

ThS.BS Phạm Thị Bảo Yến

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh, TP.HCM

Chào chị,

Ở tuổi 45, khả năng số lượng noãn và chất lượng noãn thu được sẽ giảm hơn so với người trẻ tuổi bình thường. Tuổi càng lớn, số lượng phôi ít và tỷ lệ phôi bất thường sẽ cao. Hiện nay, với những phụ nữ lớn tuổi, để tăng tỷ lệ thành công có thể áp dụng phương pháp sàng lọc phôi tiền làm tổ (PGS) để phát hiện và loại bỏ những phôi bất thường. Tại trung tâm Hỗ trợ sinh sản Hệ thống Bệnh viện Tâm Anh đã có những trường hợp tương tự chị và làm IVF thành công. Để được tư vấn cụ thể hơn, mời chị đến thăm khám trực tiếp.

Chúc anh chị luôn khỏe mạnh và sớm có tin vui!

ĐĂNG KÝ KHÁM TẠI BVĐK TÂM ANH

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn