Thứ tư, 4/8/2021

Tập Cận Bình

Tập Cận Bình
  • Tên đầy đủ: Tập Cận Bình
  • Ngày sinh: 15/6/1953
  • Nơi sinh: Bắc Kinh, Trung Quốc
  • Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc - Chủ tịch nước CHND Trung Hoa
  • Tiền nhiệm: Hồ Cẩm Đào

Thông tin chung

Ông Tập sinh năm 1953 trong một gia đình ưu tú. Là con trai của cựu phó thủ tướng Tập Trọng Huân, ông Tập trải qua những năm 1950 trong cuộc sống no đủ, với căn nhà tiện nghi, những chiếc xe có tài xế riêng, những trường học tốt nhất, khi mà hầu hết người Trung Quốc còn nghèo.

Tuy nhiên, ông Tập Trọng Huân bị mất chức vào năm 1962. Sau đó, Tập Cận Bình bị đưa tới vùng nông thôn ở tỉnh Thiểm Tây vào năm 1969, một phần trong chiến dịch của cố chủ tịch Mao Trạch Đông với việc đưa các trí thức trẻ ở đô thị về các vùng quê thời Cách mạng Văn hóa.

Sau nhiều gian khổ, ông Tập vào đảng năm 1974 và rồi theo học trường đại học Thanh Hoa danh tiếng. Ông Tập tiếp tục con đường học vấn và có bằng cử nhân hóa học. Sau khi Mao chủ tịch qua đời, cha của ông Tập được phục chức. Tiếp đó, ông Tập có được vị trí thư ký của Bộ trưởng Quốc phòng Geng Biao, một trong những đồng chí cũ của cha ông.

Sau một thời gian ngắn làm lãnh đạo tại Thượng Hải, ông Tập được điều tới Bắc Kinh và nhận được một nhiệm vụ quan trọng, đó là giám sát quá trình chuẩn bị Thế vận hội Bắc Kinh 2008. Ông cũng chịu trách nhiệm giải quyết các mối quan hệ với đặc khu hành chính Hong Kong.

Ngày 14/3/2013, Tập Cận Bình được bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa và Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Sau khi lên nắm quyền, ông đã đưa ra nhiều quyết sách nhằm cải tổ bộ máy, cải cách giáo dục, chống tham nhũng... Bên cạnh đó còn áp dụng nhiều chính sách Kinh tế, đối ngoại, nhân quyền cho Trung Quốc.

Nhiệm kỳ 10 năm đầu tiên trong vai trò Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc của ông Tập sẽ kết thúc vào tháng 11/2022. Ben Westcott, biên tập viên của CNN, nhận định quyền lực mạnh mẽ của ông Tập được chứng tỏ rõ nhất qua việc chưa thấy ứng viên kế nhiệm.

Thông lệ từ năm 2002 là các lãnh đạo Trung Quốc sẽ phục vụ tối đa hai nhiệm kỳ 5 năm và sau đó trao quyền cho tổng bí thư mới. Nhưng năm 2018, Trung Quốc đã loại bỏ giới hạn về thời gian tại nhiệm đối với vị trí chủ tịch nước, cho phép ông Tập có thể nắm quyền trọn đời nếu muốn. Ông Tập cũng là người đứng đầu đảng và quân đội Trung Quốc.

Vào thời điểm chưa đầy 18 tháng trước đại hội đảng 2022, Trung Quốc dường như chưa có bất kỳ ứng viên tiềm năng nào có thể kế nhiệm ông Tập. Hầu hết chuyên gia đều có chung nhận định ông Tập sẽ chắc chắn phục vụ thêm một nhiệm kỳ.