Tiêu hóa VnExpress Sức khỏe Hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành

Giải đáp thắc mắc

* Vui lòng điền chính xác thông tin để nhận được tư vấn tốt nhất từ chuyên gia của Hệ thống BVĐK Tâm Anh.
Giới tính (*)

Hỏi đáp

Em có u gan bên trái, kích thước 1.2x2 cm, xét nghiệm cho kết quả là u lành, không gây triệu chứng gì đến sức khỏe. U của em có cần điều trị không thưa bác sĩ, nếu có thì nên điều trị bằng phương pháp nào?

Ngọc, 47 tuổi, Điện Biên
TS.BS Nguyễn Duy Trinh

Phó giám đốc Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Điện quang can thiệp, BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn, u gan lành tính có một số loại hay gặp như u máu, u tuyến gan, loạn sản nốt khu trú, nang gan... Vì chúng tôi không có thông tin cụ thể u lành là loại u gì nên khó có câu trả lời chính xác. Nhìn chung đa số các u gan lành tính không cần điều trị, chỉ có u tuyến gan là có khuyến cáo phẫu thuật cắt bỏ vì có nguy cơ thoái triển thành ung thư. Bạn nên đến khám để được tư vấn cụ thể hơn.

tiêu hóa
 
 

Tôi hay đắng miệng khi ngủ dậy, từng bị viêm gan đã điều trị. Hiện tượng của tôi có phải bệnh viêm gan tái phát không và cách khắc phục như thế nào?

Lê Văn Dương, 36 tuổi, quận 12, TP HCM

Tôi bị viêm gan B đã nhiều năm, chưa điều trị. Xin hỏi liệu trình điều trị, có điều trị được dứt điểm không?

Cuong Than, 42 tuổi, Tiền Phong, Yên Dũng, Bắc Giang
BS.TS Vũ Trường Khanh

Trưởng khoa Tiêu hóa - Gan Mật - Tụy, BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Hiện nay thuốc điều trị virus viêm gan B khỏi hoàn toàn là chưa có. Tuy nhiên, khi có chỉ định điều trị sẽ kiểm soát nguy cơ biến chứng xơ gan, u gan. Đây là hậu quả hay gặp nhất.

Tôi bị co thắt đại tràng kèm trào ngược dạ dày, hay bị ợ hơi và nghẹn. Tôi đã nội soi đại tràng và dạ dày không phát hiện có gì bất thường. Xin hỏi bác sĩ về thuốc điều trị. Cảm ơn.

Đàm Đức Tiến, 64 tuổi, 246 Đà Nẵng, Hải Phòng

Em bị viêm gan B được một năm, có tìm hiểu và cũng có ý định mang thai nhưng con đến với em bất ngờ quá. Em muốn nhờ bác sĩ tư vấn, mắc viêm gan B mà có thai thì điều trị uống thuốc của người mẹ như thế nào? Uống thuốc có ảnh huởng đến thai nhi không? Làm thế nào để ...

Mai Anh, 26 tuổi, Hà Nam
BS.TS Vũ Trường Khanh

Trưởng khoa Tiêu hóa - Gan Mật - Tụy, BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Câu hỏi của bạn có rất nhiều phụ nữ trẻ ở độ tuổi sinh đẻ thường gặp. Trong các nhóm điều trị viêm gan virus B có nhóm tenofovir. Đây là nhóm thuốc an toàn cho thai nhi, trong quá trình mang thai vẫn có thể duy trì loại thuốc này. Đây cũng chính là loại thuốc dự phòng, làm giảm lây truyền từ mẹ sang con. Ví dụ như một người phụ nữ có viêm gan virus B thì thông thường bắt đầu từ tháng thứ 5 hoặc thứ 6, đặc biệt là 3 tháng cuối của thời kỳ mang thai mẹ bầu sẽ được xét nghiệm. Nếu nồng độ virus cao thì lúc đó người bệnh có chỉ định sử dụng thuốc, và thuốc tenofovir này là dòng thuốc an toàn đối với thai nhi và đồng thời làm hạn chế lây truyền từ mẹ sang con.

tiêu hóa
 
 

Em có một người bạn bị viêm gan B. Lúc đi tiêm ngừa, em có chủ động giúp bạn ấy bỏ bông gòn lúc tiêm người ta kêu mình giữ. Miếng bông gòn có một chấm máu nhưng rất nhỏ bạn ấy bỏ lên tay em. Một lúc sau, em có dùng cồn để khử trùng rồi về nhà em cũng khử trùng thêm một ...

Minh Hà, 31 tuổi, Ninh Bình
BS.TS Vũ Trường Khanh

Trưởng khoa Tiêu hóa - Gan Mật - Tụy, BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Viêm gan virus B lây truyền qua đường máu là chính, có thể lây truyền từ mẹ sang con, lây truyền giữa vợ chồng. Trường hợp của bạn có tiếp xúc bông dính chút máu của người viêm gan virus B thì bạn không cần quá lo lắng. Bởi nếu da của bạn hoàn toàn bình thường thì khả năng lây nhiễm của bạn là không có. Nếu không may, da của bạn có một chút xây xước thì khả năng lây nhiễm cũng là rất thấp.

Hơn nữa, ở người lớn khi nhiễm viêm gan virus cấp tính thì khả năng tự khỏi là từ 90-95%. Trong khi đó nhiễm virus từ mẹ sang con thì gần như trở thành mạn tính. Vì những lý do này mà bạn không cần phải quá lo lắng, nếu cần thiết bạn có thể xét nghiệm lại xem có virus viêm gan B hay không. Nhưng thường đối với chỗ da niêm mạc bình thường thì rất khó để lây nhiễm.

tiêu hóa
 
 

Trước tôi có được nghe một vị bác sĩ giải thích nếu bị viêm gan B (thể ngủ) mà lây qua đường khác không phải di truyền từ cha mẹ sang thì tỷ lệ mắc ung thư chỉ là 1% trên thế giới. Còn nếu viêm gan B di truyền từ cha mẹ sang thì dù có ở thể ngủ nhưng lúc cơ thể suy ...

Lê Hà, 22 tuổi, Bắc Ninh
BS.TS Vũ Trường Khanh

Trưởng khoa Tiêu hóa - Gan Mật - Tụy, BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn, điều đầu tiên, viêm gan virus B không phải bệnh di truyền. Đây là một bệnh truyền nhiễm và lây truyền qua đường máu, qua quan hệ tình dục hoặc từ mẹ sang con. Khi truyền từ mẹ sang con trong quá trình ở cuối thai kỳ từ mẹ khi chuyển dạ hoặc khi sinh con thì lúc đó là bệnh truyền nhiễm hoàn toàn.

Thuật ngữ thứ 2 là thể ngủ thì y học trước đây khi một người có viêm gan virus B chưa xét nghiệm được định lượng virus như ngày nay thì người ta thường xét nghiệm HBsAg, nếu xét nghiệm này âm tính thì người ta tính đó là thể ngủ. Nhưng không phải như vậy, khi mắc viêm gan một thời gian lâu dài thì HBsAg có thể chuyển sang âm tính nhưng không vì thế mà hết virus. Chúng ta cần thường xuyên kiểm tra men gan 6 tháng/lần để sàng lọc, theo dõi. Nếu men gan tăng cần định lượng virus để tiến hành điều trị, đặc biệt là đối với những người có yếu tố nguy cơ.

Viêm gan truyền từ mẹ sang con có thể làm tăng nguy cơ suy gan, xơ gan. Bên cạnh đó, nếu chúng ta có bố hoặc mẹ bị xơ gan, suy gan, cần phải tầm soát để giảm nguy cơ biến chứng của bệnh.

tiêu hóa
 
 

Cháu bị viêm gan B mạn tính thể không hoạt động 5 năm nay. Cách đây 4 tháng, cháu đi định lượng thì virus ở dưới ngưỡng phát hiện. Cháu vừa sinh xong có làm xét nghiệm máu tại bệnh viện hai lần đều âm tính với viêm gan B. Con cháu có phải tiêm huyết thanh không thưa bác sĩ? Cháu xin cảm ơn.

Minh Đức, 28 tuổi, Hà Nội
BSNT Đào Trần Tiến

Bác sĩ khoa Tiêu hóa - Gan - Mật - Tụy, BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn, tiêm huyết thanh mà bạn nói đến là huyết thanh chứa kháng thể kháng virus viêm gan B. Huyết thanh này có tác dụng tạo miễn dịch thụ động để bảo vệ một số người khỏi nguy cơ nhiễm viêm gan B như trẻ con sau sinh (nếu mẹ mang viêm gan B), hoặc người có tiếp xúc với chất dịch, máu của người mang virus viêm gan B.

Trường hợp bạn có thể là viêm gan B mạn không hoạt động, và định lượng nồng độ virus dưới ngưỡng, như vậy bạn có nguy cơ lây nhiễm thấp. Tuy nhiên, không có nghĩa là không có nguy cơ lây cho con. Con bạn xét nghiệm virus viêm gan B âm tính có nghĩa là cháu bé chưa bị viêm gan B. Do vậy cháu bé vẫn nên được tiêm huyết thanh và cần tiêm vaccine viêm gan B sớm để dự phòng lây nhiễm viêm gan B cho bé. Chúc bạn và con bạn khỏe mạnh.

tiêu hóa
 
 

Em năm nay 22 tuổi, mới phát hiện bị viêm gan B sau một lần xét nghiệm máu để tiêm vaccine. Chồng em thì bị viêm gan C. Bác sĩ cho em hỏi, bị viêm gan B muốn sinh con thì làm cách nào để không lây cho con? Cả hai vợ chồng đều nhiễm virus thì cần làm gì để con khỏe mạnh khi ...

My Nguyễn, 22 tuổi, Hòa Bình
BSNT Đào Trần Tiến

Bác sĩ khoa Tiêu hóa - Gan - Mật - Tụy, BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn, bạn có nhiễm virus viêm gan B, còn chồng bạn thì nhiễm virus viêm gan C. Cả hai virus gây viêm gan này đều lây truyền qua đường máu, quan hệ tình dục và lây truyền từ mẹ sang con. Viêm gan C có tỷ lệ điều trị bằng thuốc khỏi rất cao. Do vậy chồng bạn nên đi khám để được bác sỹ theo dõi và điều trị. Trường hợp viêm gan B có thời gian điều trị thường kéo dài.

Do vậy, bạn bị viêm gan B thì nên đi khám bác sỹ Tiêu hóa gan mật để được đánh giá tình trạng lây nhiễm, theo dõi định kỳ và có thể dùng thuốc kháng virus để giảm nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con. Mặt khác, con bạn khi sinh ra sẽ được tiêm huyết thanh kháng virus viêm gan B, và tiêm vaccine virus viêm gan B sớm. Các phương pháp này hoàn toàn có thể hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm viêm gan B cho con bạn. Chúc gia đình bạn khoẻ mạnh.

tiêu hóa
 
 

Trên báo chí vẫn thường nói người lớn nên tiêm nhắc viêm gan B 5 năm một lần. Trường hợp của tôi đã bị viêm gan nhẹ, mới phát hiện hồi cuối tháng 1/2022 và có điều trị thì tôi có cần tiêm nữa không, tiêm vaccine viêm gan B có tác dụng cho người đã bị bệnh không?

Hải Bình, 41 tuổi, Phú Thọ
BSNT Đào Trần Tiến

Bác sĩ khoa Tiêu hóa - Gan - Mật - Tụy, BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn, vaccine viêm gan B có chứa kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B, giúp cơ thể tạo miễn dịch chủ động chống lại virus viêm gan B, do vậy được sử dụng để bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm virus viêm gan B. Trường hợp của bạn đã bị viêm gan B thì việc tiêm vaccine không còn cần thiết nữa. Ngược lại, bạn nên đi khám định kỳ đề được theo dõi và điều trị viêm gan B. Chúc bạn khỏe.

tiêu hóa
 
 
ĐĂNG KÝ KHÁM TẠI BVĐK TÂM ANH

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn