Tiêu hóa VnExpress Sức khỏe Hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành

Giải đáp thắc mắc

* Vui lòng điền chính xác thông tin để nhận được tư vấn tốt nhất từ chuyên gia của Hệ thống BVĐK Tâm Anh.
Giới tính (*)

Hỏi đáp

Vợ em năm nay 45 tuổi, phát hiện bị ung thư biểu mô tế bào gan trái kích thước 2.3cm và đã phẫu thuật cắt bỏ u năm ngoái, sức khỏe vợ em sau đó có tốt lên. Nhưng đến tháng 4 năm nay, cô ấy hay kêu chướng bụng, ăn uống kém, cứ cách vài ngày người lại phát sốt 1 lần, đi siêu ...
Đình Trường, 62 tuổi, TPHCM
TS.BS Nguyễn Duy Trinh

Phó giám đốc Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Điện quang can thiệp, BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Vợ bạn đã có ung thư gan trái và cắt gan trái, hiện nay u phát triển ở gan phải thì không còn chỉ định cắt bỏ vì không thể cắt hoặc sau cắt gan, phần gan còn lại không đủ đáp ứng chức năng. Hiện u gan phải kích thước 2cm vẫn có thể xử lý được bằng các phương pháp khác như đốt sóng cao tần (phương pháp này dùng nhiệt để hủy diệt khối u, cho hiệu quả rất cao với các u nhỏ hơn 3cm).

Hoặc nếu bạn không có điều kiện thì tiêm cồn hủy diệt khối u cũng là một lựa chọn, hai thủ thuật này đơn giản, có thể ra viện trong ngày. Ngoài ra còn nút mạch hóa chất khối u gan cũng có thể áp dụng. Bạn nên đưa vợ đến khám để chúng tôi biết tình trạng gan hiện tại, các mạch máu nuôi gan có bị tắc nghẽn không và có các tổn thương ngoài gan chưa để có kế hoạch điều trị cụ thể.

tiêu hóa
 
 

Chồng tôi bị ung thư đại tràng, đã xạ trị và hóa trị. Mới đây chồng tôi đi khám, bác sĩ bảo đã có di căn gan, u 3cm. Sức khỏe chồng tôi tương đối yếu vì đã nhiều lần điều trị hóa chất, giờ chồng tôi nên điều trị u di căn gan bằng cách nào để sức khỏe tốt lên, ít tác dụng ...

Minh Tú, 52 tuổi, Lạng Sơn
TS.BS Nguyễn Duy Trinh

Phó giám đốc Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Điện quang can thiệp, BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Với u đại tràng di căn gan, kích thước 3cm vẫn có thể điều trị bằng đốt sóng cao tần, hoặc tiêm cồn diệt khối u. Bạn nên đến khám để được tư vấn cụ thể. Chồng bạn sẽ được làm thêm các xét nghiệm và thăm khám hình ảnh để biết tình trạng tổn thương cụ thể và tình trạng bệnh chính đã ổn định chưa. Tùy tình hình thực tế mà sẽ có chiến lược điều trị cụ thể. Với kỹ thuật đốt sóng cao tần u gan là dùng nhiệt để hủy diệt khối u, nhìn chung an toàn, không ảnh hưởng nhiều sức khỏe, có thể ra viện trong ngày hoặc ngày hôm sau.

tiêu hóa
 
 

Em bị viêm gan B có suy gan, xơ gan. Em nghe nói trường hợp của em dễ tiến triển thành ung thư gan nên rất lo lắng, hiện giờ em vẫn đang duy trì uống thuốc và chế độ ăn uống lành mạnh. Vậy em có nguy cơ cao bị ung thư gan không và nên tầm soát, phát hiện sớm bằng cách nào ...

Hồng Hạnh, 61 tuổi, Ninh Bình
TS.BS Nguyễn Duy Trinh

Phó giám đốc Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Điện quang can thiệp, BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn,

Viêm gan B mạn tính có thể dẫn đến xơ gan, suy giảm chức năng gan và có thể dẫn đến ung thư gan nên việc tầm soát để phát hiện sớm ung thư là vô cùng quan trọng vì khi bạn phát hiện được sớm, với u dưới 3cm thì điều trị rất hiệu quả, có thể điều trị khỏi hoàn toàn.

Để phát hiện sớm thì bạn nên đến các cơ sở y tế có trang thiết bị tốt và bác sỹ có chuyên môn sâu để khám. Tầm soát bằng hình ảnh như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính hay cộng hưởng từ, tùy theo tình trạng cụ thể mà bác sỹ sẽ khuyên bạn nên làm phương pháp nào.

Ngoài ra bạn còn được xét nghiệm máu đánh giá chức năng gan và đánh giá các chỉ số ung thư gan trong máu cũng là cách theo dõi tiến triển của bệnh.

tiêu hóa
 
 
Em bị u tuyến gan trái kích thước là 48×33×35mm và có đi sinh thiết kết quả là u lành. Vậy bác sĩ cho em hỏi u gan của em có nguy hiểm không, để lâu có chuyển thành ác tính không và có cần thiết phải phẫu thuật không? Em ăn uống bình thường, không bị sút cân, thỉnh thoảng đầy bụng.
Đình Huy, 39 tuổi, Bình Dương
BSCKII Lê Văn Khánh

Chào bạn, khi bạn đi kiểm tra có thể được phát hiện khối u gan, phần lớn là u gan lành tính (nang gan, u máu gan, adenoma, u tăng sản thể nốt khu trú...), tỷ lệ nhỏ là u gan ác tính. Bạn đã được làm sinh thiết và có kết quả lành tính, nhưng bạn chưa cho biết rõ khối u lành tính này cụ thể là u gì (được ghi tại kết quả sinh thiết). Bạn có thể mang các kết quả xét nghiệm đã được làm tới tư vấn tại Phòng khám Tư vấn Chẩn đoán hình ảnh can thiệp tại bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội. Chúng tôi xem các kết quả xét nghiệm của bạn và sẽ tư vấn cho bạn.

tiêu hóa
 
 
Bố em bị u gan đa ổ, huyết khối tĩnh mạch trái, khối u to 8cm. Em phân vân không biết có nên để bố em phẫu thuật không, vì nghe nói u to vậy mà mổ thì cũng nguy hiểm. Bố em 67 tuổi, sức khỏe kém, có viêm khớp và bệnh phổi tắc nghẽn. Xin bác sĩ tư vấn giúp bố em phương ...
Trọng Dũng, 33 tuổi, Đồng Nai
BSCKII Lê Văn Khánh

Chào bạn. U gan đa ổ thì cân nhắc vấn đề phẫu thuật vì phẫu thuật sẽ khó cắt bỏ hết khối u. Hiện có nhiều phương pháp chữa bệnh ung thư gan ở giai đoạn của bố bạn như: nút mạch, hoá trị, thuốc điều trị đích, thuốc miễn dịch kết hợp kháng thể đơn dòng. Bạn có thể đưa bố và các kết quả xét nghiệm đã làm tới Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội để được tư vấn cụ thể và lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất cho bố bạn.

tiêu hóa
 
 
Bà của em năm nay 75 tuổi. Dạo này bà sức khỏe yếu nên gia đình đưa bà đi khám, bác sĩ nói là bị u gan hạ phân thùy 8, kích thước 1.4 cm kèm xơ gan. Bà em có tiền sử bị viêm gan B. Bác sĩ cho em hỏi bệnh này có nguy hiểm không và nên điều trị thế nào ạ?
Thùy Ninh, 26 tuổi, Đà Lạt
BSCKII Lê Văn Khánh

Chào bạn, trên nền người bệnh bị viêm gan B mạn tính và xơ gan thì khoảng 30% hình thành khối u gan. Khối u gan còn nhỏ được xếp vào giai đoạn sớm, điều trị kịp thời sẽ rất tốt. Trường hợp bà của bạn có thể điều trị tiêu diệt khối u gan đó bằng phương pháp đốt sóng cao tần, hiệu quả cao, an toàn, ngay cả khi bà cao tuổi. Gia đình có thể đưa bà tới phòng khám tư vấn chẩn đoán hình ảnh và điện quang can thiệp BVĐK Tâm Anh Hà Nội để được khám và đưa ra phương án điều trị tối ưu cho bà.

tiêu hóa
 
 

Bác sĩ ơi, bố cháu có u gan đã 3 năm nay nhưng không có triệu chứng gì nên cũng không điều trị. Mới đây bố cháu phát hiện mắc viêm gan B. Gia đình cháu rất lo không biết bố cháu có nguy cơ tiến triển ung thư gan không. Bác sĩ cho cháu hỏi bố cháu có cần đi sinh thiết u gan ...

Minh Hiếu, 24 tuổi, Cà Mau
BSCKII Lê Văn Khánh

Chào bạn, những người mắc bệnh viêm gan B thì cần được kiểm tra tầm soát định kỳ, sàng lọc nhằm phát hiện ung thư gan giai đoạn sớm giúp điều trị hiệu quả. Vì khi mắc viêm gan B mạn tính có nguy cơ tiến triển thành xơ gan và hình thành khối u gan ác tính.

Bạn có thể đưa bố bạn và các xét nghiệm đã có tới phòng Khám Tư vấn chẩn đoán hình ảnh và can thiệp BVĐK Tâm Anh để chúng tôi thăm khám lâm sàng, xem hình ảnh khối u qua siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ nhằm xác định bản chất khối u, có cần thiết phải sinh thiết hay không, và có kế hoạch theo dõi khám định kỳ cho bố bạn.

tiêu hóa
 
 

Hiện tại, bố em được xác định có 2 khối u gan kích thước 30mm và 40mm, có tăng sinh mạch máu nhiều. Bố em đã được điều trị bằng phương pháp nút mạch được khoảng 2 tháng và thấy có cải thiện sức khỏe, người đỡ mệt. Vậy bố em có cần ăn uống kiêng khem gì để đảm bảo hiệu quả không, và ...

Đức Lộc, 29 tuổi, Hà Nội
BSCKII Lê Văn Khánh

Chào bạn, các khối u gan của bố bạn đã được nút mạch. Sau 2 tháng bản thân bố bạn thấy khoẻ hơn, đỡ mệt hơn, như vậy về lâm sàng là bệnh có đáp ứng với điều trị. Bạn nên đưa bố bạn tới khám và chụp lại phim nhằm đánh giá chính xác mức độ đáp ứng của các khối u này, xem có cần thiết phải nút mạch lần 2 cho triệt để hoặc phối hợp đốt sóng cao tần phần u gan còn lại hay không. Chúc bố bạn chóng khỏe!

tiêu hóa
 
 

Tôi bị ung thư gan, không thể phẫu thuật, đang điều trị từ tháng 1/2022 bằng thuốc viên Cabometyx 60mg (Cabozantinib) với rất nhiều phản ứng phụ. Phương pháp nút mạch có giúp đỡ được trong trường hợp của tôi không?

Phan Thị Thanh Hương, 66 tuổi, C16 Hồ Quý Ly, phường Thắng Tam, Vũng Tàu
PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Hiền

Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán Hình ảnh và Điện quang can thiệp, BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào bác, trước khi kết luận có nút mạch được không thì bác cần làm các xét nghiệm về chức năng gan, đông máu cơ bản cũng như chụp cắt lớp vi tính gan. Sau khi có các kết quả này thì bác sĩ chẩn đoán hình ảnh sẽ quyết định việc nút mạch cho bác. Nếu bác vẫn còn chỉ định nút mạch hóa chất được thì có thể cải thiện được tình trạng bệnh. Chúc bác mạnh khỏe.

Tôi bị viêm gan B, phát hiện lần đầu vào năm 2011. Đến nay chưa dùng thuốc đặc trị. Vậy cho hỏi, với phương pháp như bài viết trên Vnexpress thì có thể điều trị được viêm gan B hay không?

phucnam1978, 44 tuổi, Cần Thơ
ĐĂNG KÝ KHÁM TẠI BVĐK TÂM ANH

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn