Thứ tư, 27/2/2019, 10:03 (GMT+7)

Người Hàn mong được đến Việt Nam bằng tàu hỏa như Chủ tịch Triều Tiên

Kết quả tích cực từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể mang đến cơ hội giao thương và du lịch bằng đường sắt cho Hàn Quốc.

Hành trình hàng nghìn km bằng tàu hỏa tới Việt Nam của Chủ tịch Kim Jong-un
 
 

Hành trình tới Việt Nam bằng tàu hỏa của Chủ tịch Kim Jong-un. Video: Next Media.

Sau hàng chục năm căng thẳng với Triều Tiên, người Hàn Quốc đã quen với việc phải đi máy bay để ra nước ngoài, trong khi hàng hóa phải dựa vào các tuyến vận tải đường biển và đường không, giống như trên một hòn đảo biệt lập. Vì vậy, nhiều người đã tỏ ra bất ngờ và thích thú khi biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un lên đường tới Việt Nam họp thượng đỉnh bằng tàu hỏa, theo Yonhap.

"Chuyến đi của Chủ tịch Triều Tiên nhắc người Hàn Quốc rằng đất nước họ vẫn là một phần của lục địa châu Á. Nếu Triều Tiên mở hệ thống đường sắt, người dân Hàn Quốc cũng có thể đi tàu đến Việt Nam như Chủ tịch Kim Jong-un, thậm chí là tới những đất nước xa xôi ở châu Âu", bình luận viên Jung Min-ho viết.

Theo Jung, Hàn Quốc có đủ nguồn lực để xây dựng hệ thống đường sắt tốc độ cao đẳng cấp thế giới, người dân nước này cũng có nhu cầu lớn trong việc giao thương và du lịch nước ngoài.

"Giấc mơ kết nối Hàn Quốc với phần còn lại của thế giới bằng đường bộ không còn quá xa vời, nhất là khi Chủ tịch Triều Tiên và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang hợp tác để kết nối mạng lưới tàu hỏa ở phía đông và tây bán đảo Triều Tiên", Jung bày tỏ kỳ vọng.

Chủ tịch Triều Tiên rời tàu hỏa tại ga Đồng Đăng hôm 26/2. Ảnh: Hữu Khoa.

Chủ tịch Triều Tiên rời tàu hỏa tại ga Đồng Đăng hôm 26/2. Ảnh: Hữu Khoa.

Điều duy nhất đang ngăn trở tiến trình này là những lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Bình Nhưỡng. Nhiều người kỳ vọng các biện pháp cấm vận nghiêm ngặt của Mỹ sẽ được gỡ bỏ nếu hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội thành công.

Tổng thống Hàn Quốc tuần trước điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, cho biết Seoul sẵn sàng triển khai những dự án đường sắt và kinh tế với Bình Nhưỡng, bao gồm mở cửa trở lại khu công nghiệp Kaesong, nơi có 120 công ty Hàn Quốc hoạt động trước khi bị đóng cửa năm 2016 do căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Khi mạng lưới đường sắt Triều Tiên và Hàn Quốc kết nối, chúng sẽ sớm được sử dụng để vận chuyển hàng hóa, giúp cắt giảm đáng kể chi phí cho doanh nghiệp Hàn Quốc. Cơ sở hạ tầng mới cũng giúp Bình Nhưỡng phát triển kinh tế, trong bối cảnh nước này đang vận hành hệ thống đường sắt cũ, ít được hiện đại hóa từ giữa thập niên 1950.

Chính phủ Hàn Quốc đã hoàn tất cuộc khảo sát sơ bộ với mạng lưới đường ray ở Triều Tiên hồi tháng 12 năm ngoái. Bộ trưởng Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc Kim Hyun-mi khẳng định dự án kết nối đường sắt sẽ là chất xúc tác để thúc đẩy thịnh vượng ở hai miền bán đảo Triều Tiên.

"Nếu cơ sở hạ tầng ở hai miền Triều Tiên được kết nối, nền kinh tế của chúng tôi sẽ mở rộng đáng kể", chuyên gia Lee Hae-jung tại Viện nghiên cứu Hyundai của Hàn Quốc nhận xét.

 

Chia sẻ bài viết qua email