Thứ hai, 25/2/2019, 14:39 (GMT+7)

Lò phản ứng hạt nhân Triều Tiên ngừng hoạt động trước thượng đỉnh Trump - Kim

Các chuyên gia Mỹ không nhận thấy dấu hiệu hoạt động của lò phản ứng tại tổ hợp Yongbyon, nhưng công việc bảo trì vẫn được tiến hành.

Tháp giải nhiệt tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon, Triều Tiên bị phá hủy hồi tháng 6/2008. Ảnh: AP.

Tháp giải nhiệt tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon, Triều Tiên bị phá hủy hồi tháng 6/2008. Ảnh: AP.

"Không có dấu hiệu nào từ ảnh vệ tinh cho thấy lò phản ứng đang hoạt động", Yonhap dẫn thông tin từ 38 North, trang web chuyên theo dõi hoạt động của Triều Tiên có trụ sở tại Mỹ, đề cập tới lò phản ứng hạt nhân công suất 5 megawatt tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên.

"Không có hơi nước bốc lên từ khu vực máy phát điện, cũng không xuất hiện dấu hiệu của nước nóng ở đầu ống xả của hệ thống làm mát lò phản ứng", 38 North giải thích.

Các phân tích dựa trên ảnh vệ tinh chụp lò phản ứng hạt nhân 5 megawatt và những cơ sở lân cận khác từ ngày 11/2 đến 21/2. Các chuyên gia của 38 North lưu ý rằng họ vẫn phát hiện những dấu hiệu cho thấy công việc bảo trì đang được tiến hành xung quanh lò phản ứng, như sự di chuyển của các phương tiện và nhân viên hay việc nạo vét quanh hệ thống làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa rõ mục đích của những hoạt động này.

Nằm cách Bình Nhưỡng khoảng 100 km về phía bắc, Yongbyon được coi là "viên ngọc quý" của chương trình hạt nhân Triều Tiên. Được xây dựng vào năm 1979, tổ hợp này sản xuất plutoni và những nguyên liệu cần thiết khác giúp Triều Tiên có thể tiến hành các vụ thử bom nguyên tử. 

Trong hội nghị thượng đỉnh lần ba với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9/2018, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đề nghị dỡ bỏ vĩnh viễn các cơ sở hạt nhân tại Yongbyon nếu Mỹ thực hiện các biện pháp "tương ứng". Vấn đề này được dự đoán là một trong những bước phi hạt nhân hóa quan trọng mà Washington và Bình Nhưỡng sẽ thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh lần hai, dự kiến diễn ra ở Hà Nội vào 27-28/2. 

Ánh Ngọc

 

Chia sẻ bài viết qua email