Chủ nhật, 24/2/2019, 14:38 (GMT+7)

Đoàn tàu chở Kim Jong-un tới Việt Nam có thể không đi qua Bắc Kinh

An ninh tại nhà ga Bắc Kinh không có biến đổi gì khi đoàn tàu chở Chủ tịch Triều Tiên đi qua lãnh thổ Trung Quốc để tới Việt Nam.

Đoàn tàu được cho là chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại ga Đan Đông, Trung Quốc tối qua. Ảnh: Reuters

Đoàn tàu được cho là chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại ga Đan Đông, Trung Quốc tối qua. Ảnh: Reuters

Đoàn tàu bọc thép chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chiều qua rời Bình Nhưỡng và hôm nay đi qua Trung Quốc để tới Việt Nam thăm hữu nghị chính thức và dự hội nghị thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Một số báo Hàn Quốc, Nhật Bản dự đoán có thể lãnh đạo Triều Tiên sẽ dừng lại ở thủ đô Bắc Kinh vào sáng nay để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình như từng làm trước cuộc gặp lịch sử với Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in năm ngoái.

Straits Times cho biết thông thường tàu phải mất 13 tiếng để đi từ Bình Nhưỡng đến Bắc Kinh, nhưng theo nguồn tin địa phương, hiện không có động thái tăng cường an ninh nào tại nhà ga thành phố này. Điều đó cho thấy đoàn tàu bọc thép của ông Kim có thể không đi qua thủ đô Trung Quốc trên hành trình dài khoảng 4.000 km đến Việt Nam.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định ông Kim có khả năng sẽ gặp ông Tập khi đi tàu quay về Bình Nhưỡng, nhằm thông báo kết quả hội nghị thượng đỉnh cho Chủ tịch Trung Quốc.

Theo Yonhap NK News, tàu chở lãnh đạo Triều Tiên tới Đan Đông, thành phố ở biên giới Trung Quốc vào tối qua. Nhiều cảnh sát được điều động để cấm đường gần cây cầu bắc qua sông Áp Lục ở biên giới, trong khi một khách sạn cạnh nhà ga Đan Đông bị đóng cửa với thông báo tạm ngừng hoạt động "để sửa chữa".

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên dự kiến diễn ra vào ngày 27-28/2 tại Hà Nội. Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm qua thông báo Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong những ngày sắp tới theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Nguyễn Hoàng

 

Chia sẻ bài viết qua email