Thứ tư, 20/2/2019, 15:42 (GMT+7)

Chuyên gia Trung Quốc tin Mỹ - Triều sẽ thiết lập quan hệ ngoại giao

Việc Mỹ đề xuất lập văn phòng liên lạc ở Triều Tiên có thể là bước quan trọng để hướng tới thiết lập quan hệ ngoại giao  giữa hai nước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore. Ảnh: AFP.

CNN hôm 18/2 dẫn lời hai nguồn tin am hiểu về cuộc đối thoại Mỹ - Triều tiết lộ Washington và Bình Nhưỡng đang nghiêm túc xem xét việc trao đổi nhân viên liên lạc trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang chuẩn bị gặp thượng đỉnh lần hai, dự kiến diễn ra tại Hà Nội ngày 27-28/2.

Da Zhigang, giám đốc Viện nghiên cứu Đông Bắc Á của Viện Khoa học Xã hội tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc, hôm 19/2 nói với Global Times rằng việc trao đổi nhân viên liên lạc sẽ mở đường cho việc hai nước mở văn phòng liên lạc trên lãnh thổ của nhau, có lợi cho việc tăng cường trao đổi thông tin giữa Mỹ và Triều Tiên. "Đây có thể là bước khởi đầu để hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao", Da nhận định.

Đề xuất của Mỹ không phải điều bất ngờ vì những ý tưởng tương tự từng được hai bên thảo luận, Yang Xiyu, một nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc tại Bắc Kinh, nói. Khi chính quyền cựu tổng thống Bill Clinton đưa ra thỏa thuận năm 1994, trong đó yêu cầu Triều Tiên đóng băng và cuối cùng là hủy bỏ năng lực sản xuất plutoni, hai bên cũng thảo luận về việc thành lập văn phòng liên lạc. Tuy nhiên, thỏa thuận này cuối cùng đã sụp đổ.

Tuy nhiên, tình hình hiện nay rất khác, khi hai bên đều mong muốn đạt được thỏa thuận đáng kể tại hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra ở Hà Nội, Da nhận định.

Phần lớn các chuyên gia đều cho rằng trao đổi văn phòng liên lạc là bước tiến đáng kể cho cuộc gặp Trump - Kim lần này. Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận hội nghị thượng đỉnh sẽ khó đạt được những thành tựu mang tính đột phá, vì hai bên vẫn còn khác biệt rất lớn trong những vấn đề chủ chốt như phi hạt nhân hóa.

Trước khi Trung Quốc và Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1979, hai bên cũng thống nhất trao đổi văn phòng liên lạc sau chuyến thăm của tổng thống Mỹ Richard Nixon tới Bắc Kinh năm 1972.

Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông (trái) gặp tổng thống Mỹ Richard Nixon năm 1972. Ảnh: gmw.cn

Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông (trái) gặp tổng thống Mỹ Richard Nixon năm 1972. Ảnh: gmw.cn

Huyền Lê

 

Chia sẻ bài viết qua email