Thứ hai, 4/3/2019, 07:03 (GMT+7)

Cố vấn Nhà Trắng nói hội nghị Mỹ - Triều tại Việt Nam là một thành công

Bolton cho rằng Trump đã nỗ lực bảo vệ lợi ích quốc gia trong hội nghị tại Hà Nội và sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Triều Tiên.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tại khách sạn Metropole, Hà Nội hôm 28/2. Ảnh: AFP.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tại khách sạn Metropole, Hà Nội hôm 28/2. Ảnh: AFP.

"Tôi không coi hội nghị Mỹ - Triều vừa qua tại Việt Nam là một thất bại mà là một thành công, xét trên phương diện Tổng thống đã bảo vệ và thúc đẩy các lợi ích quốc gia Mỹ", NHK ngày 3/3 dẫn tuyên bố của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Bolton cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chuẩn bị đầy đủ cho các cuộc đàm phán tiếp theo ở cấp thấp hơn và sẵn sàng tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần ba với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào thời điểm phù hợp.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội hôm 28/2 kết thúc mà không đưa ra được thỏa thuận chung nào.

Tại các buổi họp báo sau đó, hai bên đã có những tuyên bố mâu thuẫn liên quan đến các khúc mắc tại hội nghị. Trong khi ông Trump cho biết Triều Tiên yêu cầu dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận, Ngoại trưởng Triều Tiên lại cho hay Bình Nhưỡng muốn dỡ bỏ 5 trong 11 lệnh trừng phạt, nhưng Washington không chấp nhận.

Dù không đạt được thống nhất, phái đoàn hai nước vẫn ra về trong thân thiện, Tổng thống Trump nói rằng "không ai giận dữ". Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders còn đăng lên Twitter ảnh ông Kim Jong-un tươi cười khi bắt tay tạm biệt ông Trump.

Nguyễn Hoàng

 

Chia sẻ bài viết qua email