Thứ tư, 27/2/2019, 17:30 (GMT+7)

Viettel lập 3 tầng bảo vệ an ninh mạng cho hội nghị Mỹ - Triều

Trong 10 ngày gấp rút chuẩn bị, Viettel cam kết đảm bảo hạ tầng thông tin và an ninh mạng cho khoảng 4.000 phóng viên đưa tin về sự kiện.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra hai ngày 27 - 28/2 ở Hà Nội. Mọi công tác chuẩn bị cho hội nghị này được gấp rút triển khai trong thời gian ngắn. Trong đó, việc đảm bảo an toàn thông tin cho sự kiện được đặt lên hàng đầu, nhất là khi hàng nghìn phóng viên quốc tế đến Hà Nội đưa tin về sự kiện.

Với kinh nghiệm tổ chức nhiều sự kiện quan trọng, Viettel là đơn vị được chọn để đảm bảo đường truyền công nghệ thông tin cho hội nghị Thượng đỉnh. Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Thanh Nam - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn chia sẻ nhiều thông tin bên lề xung quanh nhiệm vụ này.

Ông Nguyễn Thanh Nam - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel.

Ông Nguyễn Thanh Nam - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel.

- Viettel mất bao lâu để chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, thưa ông?

- Để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, chúng tôi có chưa đến 10 ngày, bằng một phần mười thời gian chuẩn bị cho sự kiện APEC diễn ra tại Đà Nẵng năm 2017. Trong khi đó, thời gian chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Singapore diễn ra vào tháng 6/2018 là 3 tháng.

Với số lượng báo chí quốc tế nhiều hơn so với hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất, công tác chuẩn bị khẩn trương đã thể hiện sự quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao của Việt Nam trong việc đảm bảo an toàn cho sự kiện quan trọng này.

Thủ tướng dặn dò đội ngũ Viettel về việc đảm bảo an ninh, an toàn hạ tầng viễn thông tại trung tâm báo chí Thượng định Mỹ - Triều. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng dặn dò đội ngũ Viettel về việc đảm bảo an ninh, an toàn hạ tầng viễn thông tại trung tâm báo chí Thượng định Mỹ - Triều. Ảnh: TTXVN.

- Với thời gian thi công ngắn, Tập đoàn đã làm gì để đảm bảo chất lượng đường truyền?

- Chúng tôi đã quá quen với tiến độ của các công trình phải làm thần tốc nhưng bắt buộc đảm bảo các tiêu chuẩn cao về chất lượng và độ an toàn cho nhiều sự kiện lớn. Theo đó, Viettel đã hoàn tất 100% hạng mục đúng thời hạn và đảm bảo theo yêu cầu của Ban tổ chức và Bộ Thông tin Truyền thông.

Cụ thể, đảm bảo hạ tầng truy cập Internet không dây Wi-Fi (gồm 56 Wi-Fi AccessPoint) đáp ứng cho 4.000 phóng viên làm việc đồng thời với các nhu cầu sử dụng dữ liệu tốc độ cao (quay phim, chụp ảnh, livestream, post bài...) tại Trung tâm báo chí (khu làm việc của báo chí, khu ăn uống, khu trưng bày, các sảnh...).

Viettel cũng cung cấp mạng Internet có dây tốc độ cao cho 4.000 người làm việc với tốc độ 20 Mbps mỗi người. Với tốc độ này, một phóng viên có thể tải xuống hoặc tải lên video chất lượng HD dài 90 phút chỉ trong vòng 8 phút.

Đồng thời, chúng tôi đảm bảo kết nối Internet LeasedLine tốc độ và điện thoại cố định cho hơn 100 gian thuê riêng của các hãng thông tấn quốc tế; tối ưu mạng lưới di động 2G, 3G, 4G tại Hà Nội và các khu vực lân cận, đảm bảo mạng lưới tốt nhất phục vụ tại khu vực trung tâm báo chí với tốc độ hàng chục Mbps.

Viettel có 10 ngày chuẩn bị cho hội nghị.

Đội ngũ Tập đoàn có 10 ngày chuẩn bị cho hội nghị.

- Viettel chuẩn bị ra sao để đảm bảo an toàn về an ninh mạng cho hội nghị lần này?

- Chúng tôi đã thiết lập 3 tầng bảo vệ để đảm bảo an toàn thông tin mạng. Về phía nội mạng tại khu vực trung tâm báo chí, tập đoàn triển khai hệ thống giám sát an toàn thông tin và bảo vệ cho toàn bộ hạ tầng Internet không dây và có dây tại Trung tâm báo chí. Ngoài ra, hãng cũng triển khai giải pháp chống tấn công DDOS trên mạng ISP của Viettel, đồng thời cũng triển khai các giải pháp phát hiện các tấn công bất thường trên mạng viễn thông.

Để đảm bảo tốt nhất về an toàn thông tin mạng cho hội nghị, Công ty An ninh mạng Viettel đã cử 20 chuyên gia giỏi nhất trực giám sát 24/7 và xử lý sự cố tại chỗ.

- Các kịch bản ứng cứu trong trường hợp có sự cố đã được đơn vị chuẩn bị ra sao?

- Trước thời điểm các nhà báo đến làm việc tại Trung tâm báo chí, chúng tôi đã phối hợp với Cục An toàn Thông tin, Bộ Thông tin Truyền thông thực hiện 20 cuộc diễn tập. Ngoài ra, đơn vị cũng đưa ra 30 kịch bản tấn công mạng để diễn tập và xử lý sự cố trong vòng 1-2 phút với những sự cố đơn giản và tối đa là 10 phút đối với những sự cố phức tạp.

Công tác đảm bảo an ninh mạng được gấp rút triển khai.

Công tác đảm bảo an ninh mạng được gấp rút triển khai.

- Kinh nghiệm phục vụ thành công những hội nghị quốc tế lớn trước đây, đã giúp gì trong việc chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều lần này?

- Viettel có nhiều kinh nghiệm để đảm bảo hạ tầng viễn thông cho hàng nghìn người tham dự và sử dụng dịch vụ đồng thời trong một khoảng thời gian dài. Bên cạnh đó là kinh nghiệm khắc phục sự cố và các vấn đề phát sinh trong thời gian ngắn.

Ngoài ra, tập đoàn cũng đã có thêm nhiều bài học trong việc hiểu khách hàng, hiểu nhu cầu của các phóng viên quốc tế để ngoài cung cấp dịch vụ tốt nhất và khiến cho các vị khách quốc tế hiểu thêm về văn hoá và sự thân thiện của con người Việt Nam.

Tâm Anh

 
Chia sẻ bài viết qua email