Thứ tư, 27/2/2019, 17:50 (GMT+7)

Triều Tiên có thể nhận 9 tỷ USD đầu tư mỗi năm nếu mở cửa giống Việt Nam

Ngân hàng Mỹ đánh giá cao tiềm năng phát triển kinh tế và nâng cao mức sống người dân của Triều Tiên nếu mở cửa nền kinh tế.

Ông Kim Jong Un thị sát một nhà máy dệt ở thị trấn Sinuiju hồi tháng 7/2018. Ảnh: Yonhap.

Ông Kim Jong Un thị sát một nhà máy dệt ở thị trấn Sinuiju hồi tháng 7/2018. Ảnh: Yonhap.

"Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ như một vài nơi khác trên Trái Đất. Triều Tiên cũng sẽ như vậy, sẽ phát triển rất nhanh nếu họ phi hạt nhân hóa. Tiềm năng thật tuyệt vời, cơ hội tuyệt vời, gần như có một không hai trong lịch sử, cho người bạn Kim Jong-un của tôi", Tổng thống Mỹ Donald Trump sáng nay đăng trên Twitter sau khi tới Hà Nội vào tối qua.

Ngân hàng Morgan Stanley ước tính nếu Triều Tiên mở cửa nền kinh tế theo hướng tự do hóa như Việt Nam, lượng vốn đầu tư vào Bình Nhưỡng có thể đạt 9 tỷ USD mỗi năm trong khi tổng mức tiêu dùng hàng năm của người dân nước này cũng tăng thêm hai tỷ USD.

"18 triệu người dân trong độ tuổi lao động của Triều Tiên sẽ gia nhập chuỗi cung ứng sản xuất tại châu Á với mức lương bình quân theo giờ thấp hơn ở Việt Nam", báo cáo của ngân hàng này Morgan Staley nhấn mạnh.

Theo báo cáo, một nền kinh tế tự do của Triều Tiên sẽ tạo ra mối liên kết còn thiếu nhằm cải thiện sự giao thương giữa bán đảo Triều Tiên với châu Âu trong trường hợp đường sắt liên Triều được kết nối với Nga và Trung Quốc.

Trước đó tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên cũng đăng bài xã luận ca ngợi tiềm năng phát triển kinh tế của Việt Nam đồng thời khẳng định Bình Nhưỡng đang tập trung vào xây dựng nền kinh tế thay cho chính sách "Byongjin", vốn đề cao phát triển kinh tế song song với tiềm lực hạt nhân.

Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra vào 27-28/2 tại Hà Nội, dự kiến vẫn tập trung vào các bước cụ thể nhằm thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa. Một nội dung quan trọng khác là những biện pháp tương ứng Washington có thể thực hiện để đáp lại hành động của Bình Nhưỡng, như nới lỏng lệnh trừng phạt và cải thiện quan hệ song phương, tạo điều kiện cho Triều Tiên phát triển kinh tế.

Nguyễn Hoàng

 

Chia sẻ bài viết qua email