Chủ nhật, 29/11/2020
Thứ ba, 29/10/2019, 14:00 (GMT+7)

Phụ nữ huyện Quế Võ, Bắc Ninh học làm phân vi sinh

Hơn 300 phụ nữ huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh tham gia tập huấn thay thế phân hóa học bằng phân bón vi sinh trong trồng trọt.

Buổi tập huấn do Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quế Võ, Bắc Ninh phối hợp với Nông nghiệp sạch tổ chức. Giảng viên tạo buổi tập huấn là Thạc sĩ Hoàng Sơn Công, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp và chuyển giao công nghệ, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam; Quyền Chủ tịch Câu lạc bộ Nông nghiệp sạch.

Tại buổi tập huấn, phụ nữ huyện Quế Võ đã được cung cấp kiến thức về giải pháp trồng trọt không sử dụng hóa chất, tự chế tạo phân bón từ những nông sản, phụ phẩm gần gũi với người dân. 

Cán bộ, hội viên, phụ nữ huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh tham gia tập huấn về Nông nghiệp sạch.

Cán bộ, hội viên, phụ nữ huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh tham gia tập huấn về "Nông nghiệp sạch".

Từ những sản phẩm thân thuộc với người dân vùng nông thôn, thạc sĩ Hoàng Sơn Công hướng dẫn các chị em cách làm vi sinh IMO. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 2 hộp sữa chua, 100 gram men rượu, 0,5 kg chuối chín, 0,5 kg bí đỏ, 100 gram cám gạo, 1 kg đường, 1 lít nước mía và nước sạch.

Để làm phân vi sinh cần theo các bước sau: Chuối bỏ vỏ, nghiền nát, bí đỏ rửa sạch, cắt nhỏ. Cho tất cả nguyên liệu vào 1 thùng sạch. Sau 2-3 ngày ngửi thấy mùi chua và ngọt, trên mặt thùng xuất hiện bọt khí, chắt hỗn hợp đã ủ hòa loãng với nước sạch theo tỉ lệ 1-10 và phun thử vào rác thải nếu hết mùi là thành công.

Thạc sĩ Hoàng Sơn Công chia sẻ công thức làm vi sinh IMO tới các cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Quế Võ.

Thạc sĩ Hoàng Sơn Công chia sẻ công thức làm vi sinh IMO tới các cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Quế Võ.

Ngoài ra, Thạc sĩ Hoàng Sơn Công cũng giới thiệu đến chị em phụ nữ công thức để nhân bản vi sinh như: Ủ vi sinh với cá, cây chuối, thân cây đậu xanh để làm ra phân bón cho cây trồng. Để làm thuốc trừ sâu, người dân ủ vi sinh với lá, thân, củ cây sả.

Là người đầu tiên trong huyện bắt tay vào làm vi sinh IMO do thạc sĩ Hoàng Sơn Công giới thiệu trong lớp tập huấn cách đây 2 tháng. Bà Nguyễn Thị Hợp, Giám đốc Hợp tác xã Đại Xuân đã nuôi thành công vi sinh, nhân bản vi sinh và ủ thành phân đạm để bón cho rau và lúa của nhà mình.

Để lan toả thông điệp "Nông nghiệp nói không với thuốc hoá học", bà Hợp đã tặng vi sinh do chính mình nuôi được cho người dân: "Trong 2 tháng qua, tôi đã tặng được 320 lít đạm và 30 lít kali, trong đó gửi đến Hội phụ nữ huyện hơn 100 lít đạm, số còn lại tặng riêng cho từng hộ có nhu cầu", bà Hợp chia sẻ.

Cũng trong buổi tập huấn, nhiều người đã đặt câu hỏi về giải pháp thay thế thuốc hoá học để chăm bón cho cây trồng như: cách thay thế phân bón hoá học cho khoai tây, cách chăm sóc để có vườn hoa cúc sạch hay công thức làm vi sinh để diệt côn trùng trong nhà...

Người dân ghi chépcông thức làm phân vi sinh.

Người dân ghi chépcông thức làm phân vi sinh.

Bà Bùi Thu Hồng, đại diện Nông nghiệp sạch chia sẻ quyết tâm đưa nền nông nghiệp Việt Nam hướng tới nông nghiệp sạch cho người dân, cho thế giới. Bà cũng mong muốn cán bộ, hội viên, phụ nữ huyện Quế Võ góp phần đưa sản phẩm chủ lực vào sản xuất hữu cơ, đảm bảo an toàn thực phẩm để có chỗ đứng ổn định và sức cạnh tranh trên thị trường. Nông nghiệp sạch sẽ góp phần hỗ trợ chị em Quế Võ đưa nông sản sạch tới người tiêu dùng.

Phụ nữ huyện Quế Võ, Bắc Ninh học làm phân vi sinh
 
 

Người dân và lãnh đạo Hội phụ nữ huyện Quế Võ chia sẻ cảm nhận về buổi tập huấn. Video:Văn Quyển.

Hà Hiền

Chia sẻ bài viết qua email