Thứ tư, 26/1/2022
Thứ hai, 20/1/2020, 14:00 (GMT+7)

Người đàn ông biến đất hoang thành trang trại tiền tỷ

Anh Bùi Văn Chung thu trái ngọt từ mô hình trồng dưa lưới VietGAP, thu về gần 1 tỷ đồng trong năm đầu tiên. 

Sinh ra từ làng quê, tuổi thơ cơ cực khiến anh Bùi Văn Chung ( sinh năm 1979, Hồng Quang, Ứng Hòa, Hà Nội) không bao giờ quên cảnh "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời". Mỗi vụ cấy kết thúc, người anh đen nhẻm, lưng đau ê ẩm, bàn tay két đầy bùn đất. Nhìn mẹ vất vả, anh từng nhủ rằng: "Sau này sẽ nghĩ ra máy cấy, máy nhổ mạ để mẹ đỡ khổ".

Lên thành phố học tập, anh từng có công việc ổn định. Thế rồi, người dân bàn tán, nói anh là "kẻ khùng" khi về quê trồng dưa lưới. 

Trang trại dưa lưới rộng 3 ha. 

Trang trại dưa lưới rộng 3 ha. 

Bước trong khuôn viên trang trại dưa lưới rộng 3 ha, thoang thoảng mùi dưa lưới, anh Chung mường tượng lại khung cảnh bãi đất hoang nhiều năm trước. Anh kể, năm 2013, xã Hồng Quang dồn điền đổi thửa không thành công, đất đai nhỏ lẻ, người dân cũng bỏ ruộng đi làm ăn xa. Về quê, nhìn đất bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, anh thấy xót xa, điều này thôi thúc bản thân xây dựng trang trại. 

Tìm hiểu và nhận thấy mô hình trồng dưa lưới trong nhà mới lạ, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương nên anh Chung nảy ra ý tưởng mong muốn tạo bước đột phá. Anh muốn xây dựng trang trại hiện đại để thay đổi tư duy, tập quán canh tác trong sản xuất nông nghiệp, áp dụng công nghệ cao để tạo ra sản phẩm tươi ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hơn một năm ròng rã gom đất từ 150 hộ dân, lang thang từ Bắc vào Nam để học hỏi người đi trước, anh Chung tự tay làm những mọi công việc lớn nhỏ để biến ước mơ thành hiện thực. Anh lên ý tưởng, thiết kế nhà màng, đầu tư và áp dụng công nghệ, hệ thống tưới tiêu,...Quãng thời gian đầu đầy khó khăn, vất vả nhưng người thanh niên quyết tâm chứng tỏ với bà con rằng: người yêu đất, đất không phụ người.

Sản lượng dưa lưới của trang trại trong năm đầu tiên đạt 60 tấn.

Sản lượng dưa lưới của trang trại trong năm đầu tiên đạt 60 tấn.

Vườn dưa áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel. Đây là hệ thống tưới nước tự động, phân bón được hòa sẵn trong nước giúp giảm chi phí nhân công. Cách tưới này cũng giúp chất dinh dưỡng, lượng nước cung cấp cho cây đến tận gốc, đáp ứng tốt từng giai đoạn sinh trưởng của cây.

Anh Chung chia sẻ, đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, chi phí ban đầu rất lớn. Bù lại thời gian sử dụng hệ thống nhà kính, tưới nhỏ giọt có thể sử dụng lâu dài và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nên việc trồng dưa của gia đình anh Chung có nhiều thuận lợi, thay đổi cách nghĩ, cách làm của người nông dân.

Ông Đinh Xuân Phương, người dân địa phương cho biết: "Làm việc ở trang trại Minh Châu, tôi được tiếp xúc với nông nghiệp hiện đại. Trồng dưa cần gồm nhiều công đoạn tỉ mỉ, chính xác cao, không tùy tiện như mình ngày xưa. Ở đây, mỗi gốc quy định lượng phân bón, đến giờ máy tự động tưới. Máy móc tự động, đỡ việc, không vất vả như chúng tôi làm nông". 

Anh Chung theo dõi tình hình cây trông thông qua điện thoại thông minh.

Anh Chung theo dõi tình hình cây trông thông qua điện thoại thông minh.

Anh Chung chia sẻ, thành quả lớn nhất trong một năm vừa rồi là những quả dưa lưới thơm ngọt, niềm tin bà con, công nhân... 

Trong thời gian tới, anh dự định sẽ mở rộng quy mô vườn dưa lưới của mình lên 5ha và mở rộng thị trường, cung cấp dưa sạch cho các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch.

Phạm Mơ

Chia sẻ bài viết qua email