Chủ nhật, 23/1/2022
Chủ nhật, 12/1/2020, 14:00 (GMT+7)

Làng chuối Vân Nam vào vụ Tết

Các hộ trồng chuối ở xã Vân Nam, huyện Phúc Thọ thực hiện những công đoạn chăm sóc cuối để tạo ra những nải chuối đẹp phục vụ thị trường.

Giáp Tết Nguyên đán Canh Tý, trên những cánh đồng trồng chuối xanh bạt ngàn của xã Vân Nam, Phúc Thọ, Hà Nội không khí sản xuất rộn ràng. Tại các ngả đường, những chiếc ô tô tải, xe máy nườm nượp chở những buồng chuối đẫy quả.  

Ông Bùi Ánh Dũng, Phó Giám đốc, Hợp tác xã Nông nghiệp xã Vân Nam cho biết, trước năm 2012, xã Vân Nam chủ yếu trồng ngô và lúa. Sau khi dồn điền đổi thừa, hợp tác xã trồng thí điểm 2 ha chuối tiêu hồng và nhận thấy hiệu quả kinh tế cao nên vận động người dân mở rộng diện tích trồng. Đến nay, chuối tiêu hồng là cây trồng chính, thu nhập cho người dân 120 -140 triệu/ha. Từ khi trồng chuối, đời sống nhân dân cải thiện, nhiều hộ xây nhà cao cửa rộng, con cái học hành đầy đủ. 

T  - page 2

Xã Vân Nam có diện tích trồng chuối là 120 ha.

So với các xã ở huyện Phúc Thọ, chuối Vân Nam có mẫu mã đẹp. Vì đất trồng chuối là đất cát pha thịt nhẹ, đất bãi bồi ven sông Hồng, độ ổn định ở mức pH 6 - 6,5, được bồi đắp phù sa. Vựa chuối Vân Nam trải dài một màu xanh mướt, màu xanh rì, quả to và căng đẫy đà, không phải dùng thuốc kích thích, chăm sóc kỳ công vẫn sai trĩu quả.

Bà Bùi Thị Toàn, 59 tuổi, người dân trồng chuối cho biết: "Nhà tôi có 1 ha chuối tiêu hồng phục vụ Tết Nguyên Đán. Các hộ ở đây phải ươm cây từ tháng 2 để chuối ra đúng dịp tết, giá trị buồng chuối cao hơn. Cây trưởng thành, chuẩn bị ra hoa là giai đoạn cần bổ sung nhiều phân bón nhất. Tôi dùng phân chuồng ủ mục bón vào gốc cây để cung cấp dinh dưỡng cho quả to đều". 

T  - page 2 - 1

Mỗi ngày gia đình ông Dũng thu hoạch 5 – 10 buồng chuối.

Tết là thời điểm người dân xã Vân Nam xuống đồng thu hoạch lứa chuối tiêu hồng cuối vụ. Chuối Vân Nam không chỉ nằm ở kỹ thuật trồng, những ngày "nằm sương dãi nắng" mà còn đặc biệt ở cách rấm chuối.

Theo ông Đào Ngọc Anh, hộ trồng chuối lâu năm chia sẻ thêm, buồng chuối sau khi thu hoạch sẽ dựng 4 - 5 ngày để ráo nhựa, xuống quả. Sau đó, người dân cho xuống hầm rấm chuối bằng hương. Mùa hè dấm một ngày một đêm, mùa đông 2 ngày một đêm, nhờ hơi nóng của hương giúp chuối chín vàng ươm, vỏ đẹp mỡ màng. 

T  - page 2 - 5

Người dân rấm chuối bằng hương cho màu sắc đẹp, vị ngọt thanh tự nhiên. 

Trên mâm ngũ quả của người Việt, chuối là thức quả không thể thiếu để bày lên bàn thờ tổ tiên ngày Tết của người Việt, tượng trưng cho sự quần tụ, sum vầy, chở che và đón may mắn. Vì vậy, thương lá nhiều nơi đổ về mua xỉ cả vườn với giá 250 đến 400.000 đồng mỗi buồng. Trung bình mỗi buồng khoảng 7 đến 9 nải. Khi chuối chín, quả chắc, ăn có vị ngọt đậm, mùi thơm nhẹ, thanh.

Với 240 ha diện tích đất nông nghiệp, trong đó 120 ha trồng chuối, xã Vân Nam là địa phương có diện tích trồng chuối lớn huyện Phúc Thọ. Cận Tết, người dân hối hả thực hiện những công đoạn chăm sóc cuối cùng để tạo ra những nải chuối có mẫu mã đẹp phục vụ thị trường.

Phạm Mơ

Chia sẻ bài viết qua email