Chủ nhật, 4/12/2022
Thứ năm, 19/9/2019, 14:00 (GMT+7)

Biện pháp ngăn chặn bọ xít muỗi cho cây trồng

Khu vực trồng cần vệ sinh sạch sẽ, khô ráo, để hủy bỏ nơi trú ẩn của bọ xít muỗi, nếu chúng xuất hiện thì dùng thuốc phun. 

Bọ xít muỗi là côn trùng gây hại trên cây công nghiệp như điều, ca cao, cà phê,... Tuy nhiên, hiện nay với tình hình biến đổi khí hậu, loài còn tấn công sang những loại cây ăn trái như bưởi da xanh, mãng cầu, bơ,... gây thiệt hại đáng kể cho nông dân. 

Bọ xít muỗi đỏ  (Helopeltis antonii). 

Bọ xít muỗi đỏ (Helopeltis antonii). 

Có hai loại bọ xít mũi gây hại: bọ xít muỗi có màu xanh (Helopeltis theivora), xuất hiện phổ biến trên tất cả các loại cây trồng. Bọ xít muỗi có màu đỏ (Helopeltis antonii)  có nhiều ở cây điều và một số loại cây khác. 

So với bọ xít muỗi xanh, bọ xít muỗi đỏ ít xuất hiện hơn, vòng đời kéo dài từ 27 đến 42 ngày tùy vào điều kiện thời tiết, nếu quá lạnh thì chúng có thể ngủ đông. Tốc độ sinh sản nhanh, do đó số lượng tăng lên nhanh chóng, bọ xít muỗi cái đẻ khoảng 3 đến 5 lần, mỗi lần từ 8 đến 10 trứng. 

Nước bọt rất độc nên khi chích vòi lên cây, lúc đầu xung quanh vết chích có màu xám, sau chuyển thâm đen, gây ra những vết hoại tử trên lá non, cành, trái non, hình thành các vết sẹo, gây biến dạng trái, chết chồi, cành cây hoặc toàn bộ cây. Bọ xít muỗi nguy hiểm cho cây trồng, nếu không chăm sóc, điều trị kịp thời thì bệnh sẽ sớm phát tán, lan rộng, gây thiệt hại nặng nề cho nhà nông. 

Bọ xít muỗi  (Helopeltis theivora). 

Bọ xít muỗi (Helopeltis theivora). 

Biện pháp phòng trừ 

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, nhà nông nên tích cực thực hiện các biện pháp phòng bệnh ngay khi chưa có sự xuất hiện của chúng, đảm bảo an toàn cho cây trồng. Khu vực trồng cần vệ sinh sạch sẽ, khô ráo, thông thoáng để hủy bỏ nơi trú ẩn của bọ xít muỗi. 

Ngoài ra, nuôi các loài như kiến vàng, nhện ăn thịt, chuồn chuồn, ong... nhằm ngăn chặn sự xuất hiện của bọ xít muỗi. Gia đình kiểm tra vườn cây định kỳ, phát hiện sớm, nhanh chóng sử dụng các phương pháp phòng trừ kịp thời để dịch bệnh không lây lan, gây hậu quả nghiêm trọng. 

Cục Bảo vệ thực vật và Khuyến nông khuyến cáo áp dụng đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, diệt trừ bọ xít muỗi mới có hiệu quả. Khi bọ xít muỗi xuất hiện trên cây với mật độ cao hoặc ở mức nghiêm trọng cần sử dụng các loại thuốc Permethrin (Permecide 50 EC, Peran, Perkill), Cypermethrin (Sherpa, Cymerin) Lamda-cyhalothrin (Karate) với liều lượng, phương pháp theo chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm. Nhà nông nên phun thuốc vào buổi chiều mát (hết nắng), buổi sáng sớm vì là thời điểm bọ xít muỗi tập trung gây hại, ít di chuyển nên thuốc sẽ hiệu quả triệt để.  

Hiểu rõ hơn về các phương pháp phòng trừ bọ xít muỗi trên cây sẽ giúp cho bà con thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng. Qua đó, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất người nông dân. 

Thiên Kim

Chia sẻ bài viết qua email