Thứ bảy, 29/1/2022
Thứ sáu, 10/1/2020, 15:00 (GMT+7)

80 tấn bưởi Bình Dương cung ứng dịp Tết

Vườn bưởi da xanh 20ha tại xã Tân Định, huyện Bắc Tân Uyên ngừng tiêu thụ từ tháng 8 để dồn sản lượng phục vụ Tết Canh Tý.

Chủ vườn bưởi da xanh, ông Đoàn Minh Chiến cho biết, Tết Nguyên đán năm ngoái, vườn bưởi cung ứng ra thị trường khoảng 40 tấn nhưng đến 26 tháng Chạp đã hết hàng. Vì vậy, năm nay, ông quyết định tăng năng suất lên gấp đôi, 80 - 90 tấn chỉ để phục vụ dịp Tết.

Trong vòng 3 tháng, từ tháng 8 - 10, ông cho "đứng hàng" bằng cách cắt nước, tỉa cành, ngắt lá... Sau đó, tháng 11 bắt đầu tưới trở lại nước, bón phân, để cây hồi phục và ổn định chất lượng. "Năm nay, thời tiết thuận lợi và kiểm soát bưởi cho ra hoa muộn, nên trái có chất lượng tốt, hình thức đẹp. Chúng tôi dự kiến thu hoạch và tiêu thụ toàn bộ vườn từ 25 đến 28 tháng Chạp", ông Chiến cho biết.

Vườn bưởi của ông Đoàn Minh Chiến.

Vườn bưởi của ông Đoàn Minh Chiến.

Tết là thời điểm các vùng bưởi trong cả nước tập trung sản xuất và thu về lợi nhuận lớn nhất trong năm. Trái được thương lái thu mua với giá dao động từ 40.000 đồng - 60.000 đồng một kg tùy từng loại, tăng khoảng 10.000 đồng - 20.000 đồng một kg so với ngày thường. Thậm chí hàng loại tốt, bán lẻ tới 110.000 đồng một kg.

Thị trường tiêu thụ bưởi của ông Đoàn Minh Chiến chủ yếu tại Hà Nội, Sài Gòn, Vũng Tàu và miền Tây Nam Bộ. Trước đó, vườn cho xuất khẩu thành công 8 tấn hàng đầu tiên sang Singapore.

Cũng theo chủ vườn, chăm sóc bưởi Tết khá vất vả, tỉ mỉ, đòi hỏi phải kiểm soát chặt chẽ nguồn nước, khâu tưới phân, xử lý côn trùng... Nhu cầu mua bưởi dịp Tết của khách hàng khắt khe, bưởi không những cần chất lượng tốt mà mẫu mã phải đẹp, trái xanh nhẵn, ruột hồng đều màu.

Chất lượng quả đảm bảo nhờ quá trình chăm sóc sạch kết hợp hệ thống tưới nước, phân tự động.

Chất lượng quả đảm bảo nhờ quá trình chăm sóc sạch kết hợp hệ thống tưới nước, phân tự động.

Bưởi da xanh ruột hồng là giống cây chủ đạo trong trang trại tổng hợp của ông Đoàn Minh Chiến, cho sản lượng 250 - 300 tấn mỗi năm. Quả vỏ dày, đậm màu, một tay bao không hết trái, nặng trung bình từ 1kg - 2.5kg, thậm chí có trái hơn 3kg. Các múi to, mọng nước và vị ngọt dịu.

Năm 2013, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Dương cùng Trung tâm Giám định và Chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy - Vietcert trao Chứng nhận VietGAP cho trang trại của ông Chiến. Hai năm trở lại đây, ông chuyển sang hướng chăm sóc hữu cơ kết hợp công nghệ cao, giúp trái bưởi cho ra sạch và an toàn với người tiêu dùng.

Nhờ nguồn cung sạch, đảm bảo về cả hình thức và chất lượng nên ông Chiến tạo dựng được đầu ra uy tín. "Một sản phẩm an toàn, có thương hiệu nhiều năm thì sẽ được khách hàng tín nhiệm, tin tưởng sử dụng", ông Chiến chia sẻ. 

Ngọc Ly

Chia sẻ bài viết qua email