Thứ sáu, 1/3/2019, 21:54 (GMT+7)

Quan chức Mỹ nói Triều Tiên không đòi dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt

Quan chức giấu tên cung cấp thông tin trái ngược với tuyên bố của Trump về nguyên nhân thượng đỉnh Mỹ -Triều không đạt kết quả.

Trump phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội ngày 28/2. Ảnh: AFP.

Trump vẫy tay chào kết thúc cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội ngày 28/2. Ảnh: Giang Huy.

Mỹ và Triều Tiên đưa ra những cách giải thích khác nhau về nguyên nhân hội nghị thượng đỉnh lần hai không đạt được thỏa thuận chung. Tổng thống Mỹ nói rằng Triều Tiên muốn được dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt nên ông không đồng ý, trong khi Ngoại trưởng Triều Tiên khẳng định nước này chỉ đề nghị được dỡ bỏ 5/11 lệnh cấm vận.

Một quan chức cấp cao giấu tên ở Bộ Ngoại giao Mỹ hôm nay nói với AP rằng phía Triều Tiên "về cơ bản muốn được dỡ bỏ toàn bộ lệnh cấm vận", nhưng quan chức này thừa nhận yêu cầu mà Bình Nhưỡng đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh là Washington ủng hộ việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt từ tháng 3/2016, không bao gồm các nghị quyết trừng phạt trước đó.

Theo ông, điều mà Triều Tiên tìm kiếm trong cuộc đàm phán là được dỡ bỏ những lệnh cấm vận đang bóp nghẹt nền kinh tế và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Điều này tương tự những gì Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho nói trong cuộc họp báo đêm qua, nhưng trái ngược với tuyên bố của Tổng thống Trump.

Liên Hợp Quốc từ năm 2006 tới nay đã áp đặt hơn 10 lệnh trừng phạt nhắm vào Triều Tiên, biến quốc gia này thành một trong những nước bị cấm vận nặng nề nhất trên thế giới. Các lệnh trừng phạt được ban hành từ tháng 3/2016 tới nay chủ yếu nhắm vào việc cấm Triều Tiên xuất khẩu kim loại, nguyên liệu thô, hàng xa xỉ, hải sản, than đá và nhập khẩu xăng dầu.

Những phát ngôn trái ngược giữa Trump và Ngoại trưởng Triều Tiên
 
 

Những phát ngôn trái ngược của Tổng thống Mỹ và Ngoại trưởng Triều Tiên.

Các lệnh cấm vận nhắm vào công nghệ tên lửa, vũ khí hạng nặng được đưa ra trước thời kỳ này và không nằm trong các lệnh trừng phạt Triều Tiên muốn được dỡ bỏ tại hội nghị Trump - Kim, quan chức này cho biết.

Đây được coi là sự khác biệt lớn trong quan điểm giữa Mỹ và Triều Tiên. Với Bình Nhưỡng họ sẵn sàng chấp nhận lệnh cấm vận liên quan trực tiếp đến vũ khí hạt nhân và công nghệ tên lửa, nhưng luôn coi việc áp đặt lệnh trừng phạt vào các lĩnh vực thương mại là hành động "không đàng hoàng''.

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Trump và các cố vấn cho rằng bất đồng giữa họ là quá lớn vì Washington đã quyết định rằng việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận sau 2016 sẽ mang lại cho Triều Tiên "nhiều tỷ USD" và số tiền này có thể được Bình Nhưỡng sử dụng để tiếp tục các chương trình hạt nhân, tên lửa.

Ông này cũng nói rằng yêu cầu do phía Triều Tiên đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh không phải là điều bất ngờ, bởi họ đã thúc đẩy mong muốn này trong các cuộc đàm phán cấp thấp nhiều tuần trước.

Dù không đạt được sự thống nhất trong cuộc đàm phán kéo dài tại khách sạn Metropole hôm 28/2, phái đoàn hai nước vẫn ra về trong thân thiện và "không ai giận dữ", như lời của Trump nói. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders sau đó còn đăng lên Twitter ảnh ông Kim Jong-un tươi cười khi bắt tay tạm biệt Trump. 

Nguyễn Hoàng

 

Chia sẻ bài viết qua email