Thứ hai, 11/2/2019, 12:05 (GMT+7)

Người dân Hàn Quốc lạc quan về cuộc gặp Trump-Kim tại Việt Nam

6 trên 10 người Hàn Quốc mong đợi một kết quả đáng kể từ hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên. 

Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un tại cuộc gặp ở Singapore năm ngoái. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un tại cuộc gặp ở Singapore năm ngoái. Ảnh: Yonhap

Yonhap dẫn kết quả khảo sát do trung tâm thăm dò ý kiến Realmeter công bố hôm nay cho thấy 62,5% người Hàn Quốc có dự đoán lạc quan về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò cũng cho thấy hơn 35% số người được hỏi tỏ ra bi quan, cho rằng cuộc gặp có thể chỉ làm suy yếu liên minh Mỹ - Hàn mà không tạo ra kết quả cụ thể nào về giải trừ hạt nhân. 2,4% còn lại từ chối trả lời hoặc không có ý kiến.

Khảo sát được thực hiện trên 501 người khắp Hàn Quốc, theo đề nghị từ kênh truyền hình CBS của Mỹ, có tỷ lệ sai số là cộng trừ 4,4% và độ tin cậy là 95%. 

Realmeter cho biết quan điểm tích cực về cuộc gặp Trump - Kim phổ biến trong nhóm người ủng hộ các đảng chính trị tự do và ôn hòa của Hàn Quốc, ở tất cả các khu vực và nhóm tuổi, ngoại trừ những người từ 60 tuổi trở lên. Trong khi đó, những người ủng hộ đảng Hàn Quốc Tự do theo quan điểm bảo thủ có quan điểm tiêu cực.

Tổng thống Trump tuần trước thông báo hội nghị thượng đỉnh lần hai với Kim Jong-un sẽ diễn ra tại thủ đô Hà Nội vào ngày 27 và 28/2. "Tôi chờ mong gặp Chủ tịch Kim và thúc đẩy hòa bình!", ông nhấn mạnh.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên hạ nhiệt đáng kể sau khi lãnh đạo hai nước gặp thượng đỉnh lần đầu tiên tại Singapore năm ngoái. Tuy nhiên, hai bên sau đó không đạt được nhiều tiến bộ đáng kể trong đàm phán phi hạt nhân hóa do bất đồng trong cách hiểu về khái niệm này. Tổng thống Mỹ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh lần hai sẽ giúp lãnh đạo hai nước xóa bỏ các bất đồng và đạt được bước tiến thực chất trong nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Anh Ngọc

 

Chia sẻ bài viết qua email