Thứ tư, 6/2/2019, 15:13 (GMT+7)

Báo chí quốc tế lên tiếng về việc Việt Nam là địa điểm cuộc gặp Trump - Kim

Truyền thông nước ngoài nhận định Tổng thống Mỹ có nhiều lý do tích cực để chọn Việt Nam là nơi gặp thượng đỉnh lãnh đạo Triều Tiên.

Trump tuyên bố gặp Kim ở Việt Nam vào ngày 27 và 28/2
 
 

Tổng thống Mỹ tuyên bố chọn Việt Nam là địa điểm tổ chức cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên vào cuối tháng hai. Nguồn: CNN.

Tổng thống Donald Trump trong Thông điệp Liên bang hôm nay thông báo Việt Nam là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai sẽ diễn ra vào hai ngày 27 và 28/2. Thông tin này của Tổng thống Mỹ lập tức được nhiều tờ báo, hãng tin quốc tế lớn dẫn lại.

Thông báo của Trump không nói rõ cuộc gặp sắp tới với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra ở thành phố nào của Việt Nam, nhưng CNN dẫn nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết Hà Nội và thành phố biển Đà Nẵng đều đang được cân nhắc. 

Kết quả của hội nghị thượng đỉnh lần này được dự đoán sẽ là bản cam kết chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, theo chuyên gia Harry Kazianis của trung tâm nghiên cứu chính sách ở Washington. "Một tuyên bố như vậy cho thấy ý định rõ ràng của hai bên nhằm chuyển hóa mối quan hệ và tạo dựng một nền tảng vững chắc cho những nỗ lực tiếp theo tiến đến phi hạt nhân hóa sắp tới", chuyên gia này viết trên Twitter. 

New York Times lý giải về Việt Nam được chọn là địa điểm tổ chức sự kiện chính trị quốc tế quan trọng này do mối quan hệ tốt với Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên.

Chính quyền của Tổng thống Trump cho rằng Việt Nam là một hình mẫu cả về chính trị và kinh tế mà Triều Tiên nên theo đuổi. Dù là cựu thù, Mỹ và Việt Nam giờ đây trở thành đối tác với kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ 451 triệu USD năm 1995 lên đến 52 tỷ USD năm 2016, và Việt Nam trở thành một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ. Theo bình luận viên Mike Ives, Washington nhìn nhận mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên có thể được cải thiện theo chiều hướng tích cực như giữa Mỹ và Việt Nam.

Về phía Triều Tiên, Việt Nam là đồng chí, anh em từng ủng hộ, hỗ trợ nhau trong chiến tranh và trên các diễn đàn quốc tế. Với Hàn Quốc, kể từ khi bình thường hoá quan hệ năm 1992, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc với 62,6 tỷ USD kim ngạch hai chiều.

AFP dẫn lời chuyên gia quan hệ quốc tế Lê Hồng Hiệp của Viện nghiên cứu ISEAS-Yusof Ishak ở Singapore cho rằng "Kim Jong-un sẽ quan tâm đến việc tận mắt chứng kiến câu chuyện Việt Nam, vốn có thể là nguồn cảm hứng tốt và là mô hình để ông nghĩ về con đường phía trước cho Triều Tiên".

AP dẫn lời Murray Hiebert, chuyên gia cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, cho rằng điểm tương đồng giữa Việt Nam và Singapore chính là điều kiện an ninh đảm bảo cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Chuyên gia này bày tỏ sự tin tưởng vào năng lực của đội ngũ an ninh Việt Nam trong việc đảm bảo an toàn cho các lãnh đạo quốc tế cũng như mọi điều kiện tốt nhất cho hội nghị. Theo ông, Trump từng dự hội nghị APEC 2017 ở Đà Nẵng và "quen thuộc với quốc gia này cũng như có mối quan hệ tốt với các lãnh đạo Việt Nam".

SCMP dẫn lời ông Huỳnh Tấn Vinh, chủ tịch hiệp hội du lịch của thành phố Đà Nẵng, cho biết thành phố biển này "đáp ứng được yêu cầu về an ninh sau kinh nghiệm tổ chức APEC 2017". Ông Vinh khẳng định "chỉ cần được thông báo trước ba giờ, chúng tôi vẫn có thể đáp ứng được mọi yêu cầu".

Truyền thông quốc tế dự đoán địa điểm cụ thể cho cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim lần hai sẽ được thống nhất sau chuyến thăm tới Bình Nhưỡng của đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Stephen Beigun.

"Beigun đã thận trọng thực hiện việc đàm phán ở Bình Nhưỡng, nơi các quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên đưa ra những quyết định nhanh chóng", chuyên gia Shim Beom-chul của viện Asan ở Hàn Quốc nhận định. "Các yếu tố này gộp lại sẽ giúp đảm bảo đưa ra một thỏa thuận nhanh chóng và hiệu quả".

An Hồng

 

Chia sẻ bài viết qua email