Thứ ba, 19/2/2019, 10:36 (GMT+7)

Báo Nhật nói đoàn Triều Tiên có thể tới Việt Nam bằng tàu hỏa

Di chuyển bằng đoàn tàu chuyên dụng được xem là lựa chọn an toàn cho lãnh đạo Triều Tiên khi tới Việt Nam gặp Tổng thống Mỹ.

Kim Jong-un (giữa) bước ra từ đoàn tàu bọc thép khi thăm Trung Quốc tháng 3/2018. Ảnh: KCNA.

Kim Jong-un (giữa) bước ra từ đoàn tàu bọc thép khi thăm Trung Quốc tháng 3/2018. Ảnh: KCNA.

Hãng Kyodo News của Nhật Bản dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết Kim Chang-son, người đứng đầu Ủy ban Các vấn đề nhà nước của Triều Tiên, hôm 17/2 tới nhà ga đường sắt ở một thành phố Việt Nam giáp biên giới với Trung Quốc để khảo sát và kiểm tra an ninh. Đài truyền hình Fuji của Nhật cũng xác nhận hàng chục quan chức Triều Tiên đã tới thăm nhà ga này.

Động thái trên của ông Kim Chang-son, người được coi như chánh văn phòng của lãnh đạo Kim Jong-un, dẫn đến suy đoán lãnh đạo Triều Tiên có thể di chuyển đến Việt Nam bằng đường sắt để tham dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra ngày 27-28/2 tại Hà Nội.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên ở Singapore tháng 6/2018, ông Kim Jong-un đã sử dụng máy bay Boeing 747 của Air China, Trung Quốc. Tuy nhiên, khi thăm Trung Quốc hồi năm ngoái, ông Kim đã sử dụng đoàn tàu hỏa bọc thép chuyên dụng của mình để di chuyển.

Theo đài MBC của Hàn Quốc, ông nội của Kim Jong-un là Kim Nhật Thành từng tới thành phố Quảng Châu ở phía nam Trung Quốc bằng tàu hỏa vào năm 1958. Ông Kim Nhật Thành cũng từng hai lần đến Việt Nam năm 1958 và 1964.

Nếu lựa chọn tàu hỏa làm phương tiện di chuyển, ông Kim sẽ mất ba ngày để vượt qua quãng đường 4.023 km từ Triều Tiên qua Trung Quốc để tới Việt Nam. Việc Kim Jong-un di chuyển bằng tàu hỏa cũng sẽ phức tạp hơn, đặc biệt với chính quyền Trung Quốc, những người phải làm việc với phía Triều Tiên để đảm bảo an toàn cho hành trình qua lãnh thổ Trung Quốc.

Một nguồn tin nói với Kyodo rằng Kim Jong-un không thoải mái khi phải rời Triều Tiên trong thời gian dài nhưng ông có thể vẫn chọn tàu hỏa để được đảm bảo an toàn.

Yonhap trước đó cho rằng ông Kim có thể sử dụng chuyến tàu bọc thép đặc biệt để tới Hà Nội thông qua Trung Quốc bởi hệ thống đường sắt của Việt Nam "có kết cấu tương đồng với hệ thống đường sắt Triều Tiên". Năm 2015, Việt Nam đưa vào hoạt động tuyến đường sắt khổ rộng 1.435 mm, nối Hà Nội - Lạng Sơn để phục vụ việc giao thương với Trung Quốc. Tuy nhiên, tuyến đường sắt khổ lớn này chỉ dừng lại ở ga Gia Lâm, không kết nối với trung tâm Hà Nội.

Những con tàu chuyên chở lãnh đạo Triều Tiên được bọc thép và có nhiều tiện nghi, gồm phòng họp và phòng ngủ, điện thoại vệ tinh và TV được lắp đặt để  lãnh đạo nhận được báo cáo của cấp dưới và có thể ra lệnh trong khi di chuyển.

Yang Moo-jin, một nhà phân tích Hàn Quốc tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, nói với MBC rằng ông Kim vẫn "rất có thể" đi máy bay, song không thể loại trừ khả năng ông đi bằng tàu hỏa. Yang cho rằng việc lựa chọn tuyến đường sắt để di chuyển sẽ góp phần củng cố quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh.

Phái đoàn quan chức Triều Tiên sáng 16/1 đến sân bay Nội Bài trên chuyến bay của hãng hàng không Trung Quốc. Đoàn tiền trạm của Triều Tiên được cho là sẽ thực hiện các công việc chuẩn bị cho các hoạt động sắp diễn ra tại Hà Nội. Các quan chức trong đoàn tiền trạm của Mỹ cũng đã đến Hà Nội trong những ngày qua.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết quan chức tiền trạm Triều Tiên sẽ thảo luận với các đối tác Mỹ về công tác tổ chức hậu cần cho hội nghị. MBC đưa tin Kim Jong-un dự kiến thăm Việt Nam bên lề hội nghị thượng đỉnh và cũng có thể đi thăm một số doanh nghiệp ở miền bắc Việt Nam.

Huyền Lê

 

Chia sẻ bài viết qua email