VNExpress

SẢN PHỤ KHOA VnExpress Sức khỏe Hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành
Chủ nhật, 25/2/2024, 03:00 (GMT+7)

​​5 món ăn bổ sung sắt cho phái đẹp

Rau bina, thịt nạc, hạt bí ngô, đậu lăng có thể cải thiện đáng kể lượng sắt cho phụ nữ, phòng ngừa thiếu máu và tăng năng lượng.

Chất sắt có vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, nhất là phụ nữ vì dễ thiếu sắt do kinh nguyệt hàng tháng và mang thai. Thiếu sắt có thể dẫn đến mệt mỏi, suy nhược và chóng mặt. Kết hợp thực phẩm giàu chất sắt vào chế độ ăn uống có thể ngăn ngừa thiếu máu và duy trì mức năng lượng.

Rau bina​ chứa nhiều sắt, có thể chế biến theo nhiều cách hoặc thêm vào các món ăn như salad rau, sinh tố. Kết hợp rau bina với thực phẩm giàu vitamin C như trái cây họ cam quýt, ớt chuông giúp tăng cường hấp thu sắt.

​Đậu lăng​ cung cấp chất lượng lớn chất sắt non-heme (loại sắt có trong thực vật) cùng với chất xơ và protein cho phái đẹp.

Đậu lăng có thể dùng để nấu súp, hầm, salad hoặc chế biến thành món chả thơm ngon. Ăn đậu lăng thường xuyên có thể duy trì lượng chất sắt khỏe mạnh trong cơ thể.

​Hạt bí ngô​ rất tiện lợi để ăn nhẹ hoặc rắc lên món salad, sữa chua giàu dinh dưỡng. Loại hạt này còn chứa các khoáng chất thiết yếu khác, là món ăn lành mạnh cho phụ nữ muốn tăng cường lượng sắt.

Thịt nạc​ như thịt gà, gà tây và thịt bò cung cấp sắt heme (chất sắt có trong sản phẩm động vật) dồi dào. Loại sắt này dễ hấp thụ hơn so với sắt non-heme.

Kết hợp thịt nạc với thực phẩm giàu vitamin C và tránh uống quá nhiều cà phê, trà (có thể cản trở hấp thụ sắt) giúp duy trì nồng độ sắt khỏe mạnh.

Hạt diêm mạch (quinoa​) không chỉ cung cấp protein và chất xơ mà còn chứa một lượng sắt dồi dào. Hạt diêm có thể dùng trong món salad, món phụ hoặc ăn sáng. Đây là lựa chọn lành mạnh trong việc đáp ứng nhu cầu sắt cho phụ nữ.

Bảo Bảo (Theo Times of India)
Ảnh: Freepik

ĐĂNG KÝ KHÁM TẠI BVĐK TÂM ANH

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn