VnExpress - Bao tieng Viet nhieu nguoi xem nhat

Thứ ba, 2/3/2021
Thi Trang, 28 tuổi, Phú Thọ

Em dự định cho con bú sữa mẹ đến 12 tháng nhưng bé mới được ba tháng mà mẹ đã gần cạn sữa. Bác sĩ có thể cho em biết nguyên nhân vì sao không và em nên làm gì để duy trì nguồn sữa cho con bú?

BSCK II Trần Thị Thanh Nga

Chào bạn,

Trước hết cần phải biết rằng chất lượng và số lượng sữa mẹ có thể tự điều chỉnh theo nhu cầu của trẻ. Tuy nhiên để đạt được điều này thì mẹ cần được cung cấp một chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý. Sức khỏe của người mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của sữa mẹ.

Nếu băn khoăn về sữa mẹ, bạn có thể đến với Nutrihome. Tại đây chúng tôi với đội ngủ bác sĩ dinh dưỡng có kinh nghiệm sẽ khám, tầm soát và đưa ra những hướng dẫn cho từng trường hợp cụ thể. Khi ra về, bạn sẽ có được thực đơn dinh dưỡng phù hợp để kích thích tiết sữa, có được những kiến thức bổ ích về cách cho con bú, cách mát xa kích sữa, đồng thời là cách vận động cho phù hợp với tình trạng của bạn.

Ngoài ra, Nutrihome là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sở hữu hệ thống máy phân tích thành phần sữa mẹ hiện đại giúp đánh giá các thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ, từ đó, các chuyên gia có cơ sở điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của mẹ nhằm đảm bảo nguồn sữa chất lượng cho trẻ. Ngoài ra, hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học hiện đại, máy phân tích thành phần cơ thể thế hệ mới nhất, máy xét nghiệm vi chất (vitamin D, vitamin B), máy siêu âm... giúp các chuyên gia Nutrihome chẩn đoán chính xác hơn tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng của mẹ và bé, từ đó xây dựng các phác đồ chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé một cách khoa học, thân thiện và hiệu quả.

Cảm ơn bạn và chúc bạn đạt được ý nguyện.

Thu Hương, 35 tuổi, Đồng Nai

Bé nhà em bú mẹ một lúc là đẩy ra không chịu bú nữa, đòi khóc rất to. Có phải sữa em không ngon hay lạt quá hay sữa em ít quá, bé bú không đã nên bé không chịu bú mẹ phải không ạ? Bác sĩ tư vấn em với ạ.

BS Trần Thị Trà Phương

Chào bạn,

Chất lượng sữa mẹ có thể đánh giá gián tiếp thông qua sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Nếu con của bạn vẫn phát triển bình thường thì không cần phải lo về chất lượng sữa. Trong trường hợp nếu con bạn không lên cân tốt thì cần phải tìm hiểu thêm. Sự khác nhau trong thực đơn ăn uống của mỗi người phụ nữ sẽ dẫn tới vị sữa tiết ra cũng sẽ không hề giống nhau. Những loại thực phẩm sau đây sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới đặc tính nguyên bản của sữa mẹ, bao gồm: gia vị nồng như tiêu, ớt, tỏi gây ra mùi vị hôi nồng tương tự làm biến đổi vị sữa mẹ; thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn có hàm lượng natri rất cao trong những loại thức ăn này khiến cho sữa có vị mặn...

Nếu vẫn còn băn khoăn về chất lượng sữa của mình, bạn có thể đến các Trung tâm Dinh dưỡng - Y học Vận động uy tín như Nutrihome. Nutrihome là đơn vị sở hữu hệ thống máy phân tích thành phần sữa mẹ hiện đại giúp đánh giá các thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ, từ đó, các chuyên gia có cơ sở điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của mẹ nhằm đảm bảo nguồn sữa chất lượng cho trẻ. Ngoài ra, hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học hiện đại, máy phân tích thành phần cơ thể thế hệ mới nhất, máy xét nghiệm vi chất (vitamin D, vitamin B), máy siêu âm... giúp các chuyên gia Nutrihome chẩn đoán chính xác hơn tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng của mẹ và bé, từ đó xây dựng các phác đồ chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé một cách khoa học, thân thiện và hiệu quả.

Cảm ơn bạn!

Thu Hoài, 27 tuổi, Huế

Em bị mất sữa, làm cách gì để gọi sữa về được ạ? Bé nhà em sáu tháng mà sữa mẹ không đủ, bé không chịu uống sữa ngoài nên so với các bé cùng tháng nhìn nhỏ hơn nhiều trong khi sữa em càng ngày càng cạn kiệt. Mong bác sĩ tư vấn.

BSCK II Trần Thị Thanh Nga

Chào bạn,

Chế độ dinh dưỡng quyết định rất nhiều đến chất lượng và số lượng sữa mẹ. Ngoài ra, còn nhiều yếu tố quyết định đến số lượng sữa mẹ bao gồm kỹ thuật cho con bú, kỹ thuật mát-xa gọi sữa, trạng thái tâm lý, tinh thần và cơ địa của mẹ... Ngoài 6 tháng, bên cạnh sữa mẹ thì trẻ cũng bắt đầu làm quen với chế độ ăn dặm.

Nếu như chế độ ăn của con bạn không bắt kịp được đà tăng trưởng so với trẻ cùng lứa thì bạn nên cho con đến Nutrihome. Tại Nutrihome chúng tôi quy tụ các chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm sẽ thăm khám, đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bé, đồng thời hướng dẫn và đưa ra các lời khuyên tốt nhất cho mẹ. Nutrihome cũng có đội ngủ tiết chế viên lành nghề, bạn sẽ được phỏng vấn về thói quen ăn uống, từ đó sẽ xây dựng cho bạn thực đơn mẫu theo hướng cá thể hóa cho cả mẹ và cả con.

Đặc biệt, Nutrihome còn là đơn vị đầu tiên và duy nhất sở hữu hệ thống máy phân tích thành phần sữa mẹ hiện đại giúp đánh giá các thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ, từ đó, các chuyên gia có cơ sở điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của mẹ nhằm đảm bảo nguồn sữa chất lượng cho trẻ. Ngoài ra, hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học hiện đại, máy phân tích thành phần cơ thể thế hệ mới nhất, máy xét nghiệm vi chất (vitamin D, vitamin B), máy siêu âm hiện đại... giúp các chuyên gia Nutrihome chẩn đoán chính xác hơn tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng của mẹ và bé, từ đó xây dựng các phác đồ chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé một cách khoa học, thân thiện và hiệu quả.

Cảm ơn bạn và chúc bạn đạt được ý nguyện.

Vân Anh, 26 tuổi, Bình Thạnh, TP HCM

Em nghe bảo là nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất nên từ khi sinh bé đến bây giờ em toàn cho bé bú sữa mẹ (hiện bé được bảy tháng). Không biết tại sao dạo gần đây bé không chịu bú sữa mẹ nữa. Không biết là độ tuổi này "khẩu vị" bé thay đổi hay là do thành phần sữa của em ...

BSCK II Trần Thị Thanh Nga

Chào bạn,

Chất lượng sữa mẹ có thể đánh giá gián tiếp thông qua sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Nếu con của bạn vẫn phát triển bình thường thì không cần phải lo về chất lượng sữa. Trong trường hợp nếu con bạn không lên cân tốt thì cần phải tìm hiểu thêm. Sự khác nhau trong thực đơn ăn uống của mỗi người phụ nữ sẽ dẫn tới vị sữa tiết ra cũng sẽ không hề giống nhau. Những loại thực phẩm sau đây sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới đặc tính nguyên bản của sữa mẹ, bao gồm: gia vị nồng như tiêu, ớt, tỏi gây ra mùi vị hôi nồng tương tự làm biến đổi vị sữa mẹ; thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn có hàm lượng natri rất cao trong những loại thức ăn này khiến cho sữa có vị mặn...

Bên cạnh đó con bạn hiện đã được 7 tháng, đến giai đoạn bé cần được ăn dặm thêm bên cạnh chế độ uống sữa mẹ. Bạn đừng quá lo lắng, mỗi giai đoạn phát triển bé sẽ có những biểu hiện khác nhau, do đó chúng ta cần tìm hiểu vấn đề trước khi kết luận nguyên nhân là do sữa mẹ.

Nếu vẫn còn băn khoăn về chất lượng sữa của mình hãy đến ngay với Nutrihome. Nutrihome - Trung tâm dinh dưỡng - Y học Vận động cho Trẻ em và Người lớn - nơi quy tụ các chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm sẽ thăm khám, đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bé, đồng thời hướng dẫn và đưa ra các lời khuyên tốt nhất cho mẹ. Tại Nutrihome, chúng tôi còn có đội ngũ tiết chế viên lành nghề, bạn sẽ được phỏng vấn về thói quen ăn uống, từ đó sẽ xây dựng cho bạn thực đơn mẫu theo hướng cá thể hóa cho cả mẹ và cả con.

Nutrihome là đơn vị sở hữu hệ thống máy phân tích thành phần sữa mẹ hiện đại, giúp đánh giá các thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ, từ đó, các chuyên gia có cơ sở điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của mẹ nhằm đảm bảo nguồn sữa chất lượng cho trẻ. Ngoài ra, hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học hiện đại, máy phân tích thành phần cơ thể thế hệ mới nhất, máy xét nghiệm vi chất (vitamin D, vitamin B), máy siêu âm... giúp các chuyên gia Nutrihome chẩn đoán chính xác hơn tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng của mẹ và bé. Từ đó, xây dựng các phác đồ chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé một cách khoa học, thân thiện và hiệu quả.

Cảm ơn bạn.

Hải Âu, 28 tuổi, Quận 7, TP HCM

Con em hiện sáu tháng tuổi. Chiều cao và cân nặng của bé vẫn đảm bảo trong mức bình thường nhưng dạo này em cảm thấy sữa về ít, em sợ một đến hai tháng nữa sữa không đủ cho con bú. Em lại không muốn cho bé uống sữa công thức quá sớm. Bác sĩ cho em hỏi có biện pháp nào kích thích ...

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai

Chào bạn,

Chất lượng và số lượng sữa mẹ có thể được đánh giá gián tiếp thông qua sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Nếu con của bạn vẫn phát triển bình thường, bạn không cần lo lắng. Muốn có nhiều sữa cho bé bú, trước hết mẹ phải có tâm lý thoải mái, không căng thẳng lo lắng. Mẹ phải tự tin vào chất lượng sữa của mình bằng chứng là trẻ đang phát triển tốt.

Tiếp theo, mẹ cần biết các kỹ thuật massage kích sữa. Cuối cùng, quan trọng nhất, mẹ phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học. Bạn cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn một số kỹ thuật kích sữa, cũng như xây dựng thực đơn cá thể hóa giúp sữa về nhiều hơn.

Con bạn hiện đã được sáu tháng, đến giai đoạn bé cần được ăn dặm thêm bên cạnh bú sữa mẹ, không còn bú mẹ hoàn toàn như sáu tháng đầu nữa. Ở mỗi giai đoạn phát triển, trẻ cần một chế độ dinh dưỡng khác nhau.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về chất lượng sữa, có thể đến với Nutrihome - Trung tâm Dinh dưỡng - Y học Vận động hàng đầu tại Việt Nam. Nutrihome là đơn vị sở hữu hệ thống máy phân tích thành phần sữa mẹ hiện đại giúp đánh giá các thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ.

Sau khi máy cho ra kết quả, các chuyên gia sẽ có cơ sở điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của mẹ nhằm đảm bảo nguồn sữa tiết ra đủ chất lượng cho trẻ. Tại Nutrihome còn có đội ngũ tiết chế viên lành nghề, sẽ xem xét cho bạn về thói quen ăn uống, từ đó xây dựng cho bạn thực đơn mẫu theo hướng cá thể hóa để có nguồn sữa nhiều và chất lượng cho bé bú.

Ngoài ra, hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học hiện đại, máy phân tích thành phần cơ thể thế hệ mới nhất, máy xét nghiệm vi chất (vitamin D, vitamin B), máy siêu âm... giúp các chuyên gia Nutrihome chẩn đoán chính xác hơn tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng của mẹ và bé, từ đó xây dựng các phác đồ chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé một cách khoa học, thân thiện và hiệu quả.

Cảm ơn bạn và chúc bạn sớm có được nguồn sữa chất lượng cho bé.

Lê Thu Hòa, 30 tuổi, Nha Trang

Em mới sinh con được một tháng, hàng ngày đều ăn giò heo hầm đu đủ để cho sữa nhiều, em thấy sữa của em cũng nhiều, bé bú no mà không biết có đủ chất không? Liệu có dấu hiệu nào cho thấy sữa thiếu chất không ví dụ sữa trong, lỏng?

BSCK II Đinh Thị Kim Liên

Chào bạn,

Chúng ta có thể đánh giá chất lượng sữa mẹ thông qua sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Nếu con của bạn phát triển tốt thì hoàn toàn có thể tự tin về chất lượng sữa. Trong trường hợp nếu con bạn không lên cân tốt thì cần phải tìm hiểu thêm. Sự khác nhau trong thực đơn ăn uống của mỗi người phụ nữ sẽ dẫn tới mùi vị, màu sắc sữa tiết ra cũng sẽ không hề giống nhau. Nhìn chung màu sữa mẹ có thể từ màu vàng khi mới sanh xong và chuyển dần sang màu trắng đục rồi trắng trong những ngày sau. Ngoài ra trong cùng một ngày thì sữa đầu dòng và sữa cuối dòng màu sắc cũng khác nhau. Cho nên không thể kết luận chất lượng sữa mẹ dựa vào những tính chất màu sắc mùi vị được.

Nếu vẫn còn băn khoăn về chất lượng sữa của mình hãy đến ngay với Nutrihome. Nutrihome là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sở hữu hệ thống máy phân tích thành phần sữa mẹ hiện đại giúp đánh giá các thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ, từ đó, các chuyên gia có cơ sở điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của mẹ nhằm đảm bảo nguồn sữa chất lượng cho trẻ. Ngoài ra, Nutrihome còn có hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học hiện đại, máy phân tích thành phần cơ thể thế hệ mới nhất, máy xét nghiệm vi chất (vitamin D, vitamin B), máy siêu âm... giúp các chuyên gia Nutrihome chẩn đoán chính xác hơn tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng của mẹ và bé, từ đó xây dựng các phác đồ chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé một cách khoa học, thân thiện và hiệu quả.

Cảm ơn bạn.

Phong Lan, 28 tuổi, Hóc Môn

Em nghe nói sữa mẹ được ví như liều vaccine tự nhiên vì chứa rất nhiều kháng thể, giúp bé phòng tránh được các bệnh nhiễm trùng. Con em hiện tại được năm tháng cũng đang bú sữa mẹ nhưng bé gầy hay ốm vặt lắm, phải chăng sữa em không tốt. Nếu vậy em cần làm gì để biết cơ thể đang thiếu chất ...

BSCK II Trần Thị Thanh Nga

Chào bạn,

Đúng như bạn nói, chúng ta có thể coi sữa mẹ là liều ''vắc xin tự nhiên'' trong giai đoạn đầu đời. Tuy nhiên, loại ''vắc xin'' này không thể phòng được tất cả các bệnh. Có những bệnh có miễn dịch bền vững, nhưng lại có những bệnh miễn dịch khá ngắn. Do đó, không thể nói bé bú mẹ là hoàn toàn không mắc bệnh. Bên cạnh đó, sức khỏe của mẹ sẽ gián tiếp đi qua sữa tạo thành sức khỏe cho con. Nên nếu người mẹ ăn thiếu chất thì con cũng sẽ thiếu chât.

Để biết được tình trạng của sữa mẹ và tình trạng con, mẹ nên đưa bé đến Nutrihome càng sớm càng tốt. Tại đây, bé sẽ được đánh giá tính trạng dinh dưỡng, xét nghiệm máu nếu cần, tư vấn chế độ dinh dưỡng hợp lý. Mẹ sẽ được khám và xét nghiệm thành phần sữa mẹ bằng máy chuyên dụng. Bên cạnh đó, nếu bác sĩ điều trị khám và nghi ngờ mẹ có những nguy cơ sức khỏe khác, mẹ sẽ được các bác sĩ chỉ định làm thêm các xét nghiệm để kiểm tra. Từ đó, sẽ có kế hoạch can thiệp sớm và kịp thời cho cả mẹ và bé.

Cảm ơn bạn.

Trẻ em: Béo phì/Biếng ăn/Tăng chiều cao/Phát triển trí não/Tăng sức đề kháng
Ái Trinh, 37 tuổi, Bình Thạnh, TP HCM

Bé 18 tháng 10 kg có bị suy dinh dưỡng không thưa bác sĩ? Con em có lười ăn nhưng ép thì mỗi bữa vẫn hết một chén cháo, sữa ngày uống ba hộp sữa tươi 180 ml. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em chế độ dinh dưỡng bé ăn ngon miệng, hấp thu tốt được không ạ?

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai

Chào bạn,

Bé gái 18 tháng nặng 10 kg, như vậy bé đang đạt chuẩn cân nặng theo tuổi so với các bé gái cùng tuổi. Tuy nhiên để đánh giá tình trạng dinh dưỡng một cách chính xác nhất, ngoài cân nặng còn có một số yếu tố khác như chiều cao, chế độ ăn và các vi chất dinh dưỡng.

Tại Trung tâm Dinh dưỡng - Y học Vận động Nutrihome hiện đang sử dụng phương pháp đánh giá dinh dưỡng với độ chính xác theo từng ngày tuổi phát triển của bé. Ngoài ra, tại Nutrihome bé sẽ được khám bởi các bác sĩ dinh dưỡng để xác định tình trạng biếng ăn (nếu có) và xây dựng chế độ ăn, các bài tập vận động phù hợp nhất cho sự phát triển tối ưu của bé.

Trẻ em: Béo phì/Biếng ăn/Tăng chiều cao/Phát triển trí não/Tăng sức đề kháng
Bảo An, 42 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội

Bé gái lớn nhà em sinh ra đã có biểu hiện còi xương. Nay bé bốn tuổi, dù được bổ sung đủ canxi, vitamin D nhưng vẫn chưa đạt tốc độ tăng trưởng như các bạn đồng lứa. Nay em đang mang thai bé thứ hai, đã ăn uống đầy đủ trong thai kỳ, bổ sung vi chất cho bé từ trong bụng mẹ nhưng ...

TS.BS Phạm Thị Thu Hương

Chào mẹ,

Trẻ em bị còi xương là do cơ thể bị thiếu hụt vitamin D, làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và chuyển hóa canxi và phốt pho (là những chất cần thiết cho sự phát triển của xương). Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi, nguyên nhân chủ yếu là do thiếu ánh sáng mặt trời, do kiêng khem quá mức và chế độ ăn nghèo canxi - phốt pho. Như vậy, còi xương không có tính di truyền.

Muốn giảm thiểu tối đa triệu chứng của bệnh, thì ngay từ khi mang thai người mẹ nên thường xuyên đi dạo ngoài trời để tiếp nhận vitamin D. Trong chế độ ăn, mẹ nên ăn các loại thực phẩm có nhiều can-xi và vitamin D như cá, cua, trứng, gan, sữa... Trẻ sau khi sinh cần được bú ngay, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Khi trẻ ăn dặm nên cho trẻ đủ chất, thường xuyên cho trẻ ăn cua, cá, trứng, sữa, gan, pho mai, các loại rau xanh. Chú ý, bữa ăn luôn có dầu ăn hoặc mỡ để tăng hấp thu vitamin D. Trẻ luôn được sống trong môi trường trong sạch, thoáng mát, có nhiều ánh sáng. Bổ sung vitamin D cho trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc sử dụng dưới 1 lít sữa công thức mỗi ngày, hay ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Để được tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp khi mang thai, mẹ có thể đến các Trung tâm Dinh dưỡng - Y học Vận động uy tín như Nutrihome. Khi đến Nutrihome, đội ngũ chuyên gia đầu ngành cùng những bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ khám, tư vấn đưa ra chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất cho mẹ, giúp cải thiện thể trạng của trẻ sau khi sinh.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, y học vận động, bạn có thể xem thêm tại đây. Cảm ơn bạn.

Trẻ em: Béo phì/Biếng ăn/Tăng chiều cao/Phát triển trí não/Tăng sức đề kháng
Đông Phương, 31 tuổi, Hà Nội

Theo như em được biết còi xương do thiếu vitamin D, nhưng em sinh bé vào tháng mùa đông ở Hà Nội, trời rất rét và hầu như không có nắng nên bé nhà em không được tắm nắng thường xuyên. Vậy cho em hỏi giờ nên bổ sung gì vào thực đơn cho bé như thế nào để cung cấp vitamin D?

PGS.TS.BS Cao Thị Thu Hương

Chào bạn,

Với những em bé sinh ra ở những vùng thiếu ánh nắng thì cần bổ sung vitamin D cho trẻ từ sau sinh với liều 400-800UI/ngày. Bé đang bú mẹ hoàn toàn thì mẹ nên có chế độ ăn các thực phẩm giàu vitamin D như: cá, cua, trứng, gan, sữa, rau xanh, dầu mỡ... Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng trong quá trình trưởng thành và phát triển của trẻ.

Do đó, để có một chế độ dinh dưỡng khoa học và phù hợp nhất với bé, mẹ nên đưa bé đến những Trung tâm dinh dưỡng uy tín như Nutrihome để được khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng bởi các chuyên gia đầu ngành và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Cảm ơn bạn.